Có câu thế này: "Người ta phải có nghị lực khủng khiếp lắm mới dám sống phụ thuộc vào 1 cái máy", chẳng hạn như máy chạy thận. Nếu bạn không muốn buộc mình vào 1 con rô bốt, hãy lập tức thay đổi 5 thói quen dưới đây nhé.

Vì khi thận không còn thực hiện được chức năng của nó nữa, tất cả mọi công việc nặng nhọc sẽ phải phụ thuộc vào chiếc máy chạy thận. Gần như ngày lại ngày, bạn chỉ có thể làm 1 việc duy nhất là lẩn quẩn bên cổng bệnh viện để trông chờ máy chạy thận lọc máu. Vì nó chính là cuộc sống của bạn. Thật kinh khủng đúng không. Vậy thì thay đổi là một cơ hội để không cho tình trạng đó xảy ra, hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ thận.

Cuộc đời của máy chạy thận cũng là phần lớn cuộc đời của người bị suy thận.

Dưới đây chính là 5 sai lầm mà bạn vẫn thường hay mắc phải, khiến thận ngày càng suy yếu:

1. Uống nhiều cà phê

Cũng giống như muối, caffein trong cà phê cũng có thể làm tăng huyết áp và gia tăng áp lực lên thận của bạn. Theo thời gian lâu dài, tiêu thụ quá nhiều cà phê sẽ khiến thận bạn bị tổn thương.

2. Sử dụng thuốc không đúng cách

Rất nhiều người hở bị bệnh một chút là đi mua thuốc tay uống mà không hiểu được là sự tán phá của thuốc tây đáng sợ như thế nào tới thận. Uống thuốc phải uống đúng lời bác sĩ, đúng giờ, uống với nhiều nước, không được kết hợp với 1 số loại thuốc khác... nhưng rất nhiều người dùng không tuân theo chỉ dẫn hay không chịu tìm hiểu nên đã sử dụng sai cách.

Hầu hết bác sĩ đều dặn bệnh nhân nên uống thuốc trước 8-9 giờ tối.

Từ thói quen này sẽ khiến cơ thể không đào thải được thành phần của thuốc gây lắng cặn ở thận và tích tụ thành sỏi. Do đó việc sử dụng thuốc sai cách, sai liều lượng, không theo chỉ định của bác sĩ là một trong các nguyên nhân gây ra tổn thương thận, sỏi thận và ảnh hưởng sức khỏe toàn cơ thể bạn.

3. Thiếu ngủ

Chắc ai trong chúng ta đã đều biết về tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon. Mất ngủ mãn tính có liên quan tới nhiều bệnh trong đó có bệnh thận. Thiếu ngủ liên tục sẽ làm ảnh hưởng tới cơ chế sinh học, và làm cho mô thận bị hư hỏng khó phục hồi, thế nên hãy cho cơ thể của bạn thời gian để chữa lành và tự phục hồi.

Thiếu ngủ là căn bệnh của thời hiện đại.

4. Nước ngọt có gas

Nếu bạn đang có một thói quen đó là tiêu thụ ít nhất hai lon nước giải khát mỗi ngày, thì bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá cao). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương.

5. Nhịn tiểu

Nhịn tiểu là thói quen gây hại thận mà rất nhiều người mắc phải. Bác sĩ khuyên là tốt nhất bạn nên nghe theo “tiếng gọi” của tự nhiên. Việc nhịn tiểu quá lâu sẽ khiến bàng quang của bạn phải chứa lượng nước lớn, làm tăng áp suất nước tiểu dễ gây nên suy thận. Cho dù bạn đang rất buồn ngủ nhưng cũng cần phải bước ra khỏi giường và tiến thẳng tới nhà vệ sinh khi buồn tiểu bạn nhé.