Thận là một cặp cơ quan hình hạt đậu nằm hai bên cột sống ở vùng giữa bên dưới của lưng. Mỗi quả thận có trọng lượng khoảng ¼ cân Anh (pound) = 112.5 gram và chứa khoảng một triệu đơn vị lọc gọi là các ống sinh niệu (nephrons). Suy thận mãn tính mô tả sự mất dần chức năng thận.

dinhduonghoc.com - Thế nào là suy thận mãn tính?

Thận lọc những chất thải và các chất lỏng dư thừa từ máu và tiếp đó được bài tiết trong nước tiểu. Suy thận mãn tính thường gây hại thận, mức độ nguy hiểm của chất lỏng và chất thải có thể tích tụ trong cơ thể. Trong giai đoạn đầu của suy thận mãn tính, có thể có một số dấu hiệu hoặc triệu chứng. Suy thận mãn tính có thể không trở thành rõ ràng cho tới khi chức năng thận có ảnh hưởng đáng kể. Chữa trị suy thận mãn tính, còn gọi là bệnh thận mãn tính, tập trung vào việc làm chậm sự phát triển của suy thận, thường là bằng cách kiểm soát các tác nhân. Suy thận mãn tính có thể phát triển đến giai đoạn cuối bệnh thận, là chết người mà không lọc nhân tạo (lọc máu) hoặc ghép một quả thận .

 

Nguyên nhân gây nên suy thận

Suy thận mãn tính xảy ra khi chức năng thận là một bệnh hay là một tình trạng suy yếu. Từ nhiều tháng hoặc nhiều năm, điều này có thể gây ra nguy hại cho thận. Bệnh tật và tác nhân hay gây ra suy thận mãn tính bao gồm:

Bệnh tiểu đường tuyp 1.

Bệnh tiểu đường tuyp 2.

Tăng huyết áp.

Mở rộng tuyến tiền liệt.

Sỏi thận.

Ung thư bàng quang.

Ung thư thận.

Tác nhân gây ra nước tiểu lưu tại thận.

Bệnh thận đa nang.

Nhiễm trùng thận (viêm bể thận).

Viêm cầu thận.

Bệnh lở ngoài da.

Xơ cứng bì.

Viêm mạch.

Nguy hại cho động mạch mang máu tới thận (hẹp động mạch thận).

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ suy thận mãn tính bao gồm:

Tiểu đường.

Tăng huyết áp.

Bệnh tim.

Sử dụng thuốc lá.

Bệnh béo phì.

Cholesterol cao.

Người gốc Phi, Ấn Độ hay chủng tộc người gốc Á.

Một lịch sử gia đình của bệnh thận.

65 tuổi trở lên.

 

Phòng ngừa suy thận

Để giảm nguy cơ suy thận mãn tính, hãy thử:

Uống rượu điều độ. Nếu chọn uống rượu, làm như vậy trong chừng mực. Không uống nhiều hơn một ly mỗi ngày nếu là một người phụ nữ. Nếu là một người đàn ông, giới hạn hai ly rượu mỗi ngày.

Tiến hành theo hướng dẫn trên thuốc mua không cần toa. Khi sử dụng thuốc giảm đau không toa, giả dụ như aspirin, ibuprofen và acetaminophen, hãy làm theo các chỉ dẫn trên bao bì. Sử dụng thuốc giảm đau quá nhiều có thể dẫn tới thiệt hại thận. Nếu có một lịch sử của vấn đề về thận, hãy hỏi bác sĩ cho dù các thuốc này là an toàn . Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu trọng lượng hiện tại là khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó bằng cách tiến hành hầu hết các ngày trong tuần. Nếu cần phải giảm cân, hãy trao đổi với bác sĩ về các chiến lược để giảm cân lành mạnh. Thông thường điều này liên quan đến việc gia tăng số lượng tập thể dục nhận được mỗi ngày và giảm số lượng calo ăn.

Không hút thuốc. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Nếu là một người hút thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ về việc bỏ hút thuốc. Các nhóm hỗ trợ, tư vấn và tất cả các loại thuốc có thể giúp dừng lại. Quản lý các điều kiện y tế với sự giúp đỡ của bác sĩ. Nếu có bệnh hay tình trạng làm tăng nguy cơ suy thận, làm việc với bác sĩ để kiểm soát. Hãy hỏi bác sĩ về những thử nghiệm để tìm những triệu chứng của suy thận.

 

Phương pháp điều trị và thuốc cho suy thận

Suy thận mãn tính không trị khỏi bệnh, nhưng chữa trị có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng, làm giảm các biến chứng và làm chậm sự phát triển của bệnh. Nếu thậ trở nên bị hỏng nặng, có thể cần chữa trị cho bệnh thận giai đoạn cuối.

Điều trị tác nhân gây ra suy thận

Bác sĩ sẽ làm việc để làm chậm lại hoặc đảo ngược bệnh hay tác nhân gây suy thận. Chữa trị tùy chọn khác nhau tùy thuộc vào tác nhân của suy thận.

Dừng tác nhân cơ bản có thể làm chậm tổn thương thận, nhưng đôi khi thận suy yếu đi mặc dù chữa trị. Thiệt hại cho thận có thể gây ra căng thẳng trên thận và vẫn tiếp tục xấu đi ngay cả khi một loại trừ tác nhân cơ bản, giả dụ như huyết áp cao, đã được kiểm soát.

Điều trị các biến chứng của suy thận

Biến chứng suy thận có thể được kiểm soát để làm thoải mái hơn. Biện pháp chữa trị có thể bao gồm:

Chữa trị để kiểm soát huyết áp cao. Một số người bị suy thận mãn tính có thể làm xấu đi huyết áp cao. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc hạ thấp huyết áp, thường chuyển đổi angiotensin - enzyme (ACE ) hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin II và phải bảo toàn chức năng thận. Thuốc ban đầu cao huyết áp có thể làm suy yếu chức năng thận, do đó có thể có xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi tình trạng. Bác sĩ sẽ có khả năng đề nghị một chế độ ăn ít muối. Thuốc để giảm mức cholesterol. Bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng thuốc, gọi là statins, làm giảm cholesterol. Một số người bị suy thận mãn tính hay có mức cao cholesterol xấu, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim. Thuốc để làm giảm bệnh thiếu máu. Trong các tình huống nhất định, bác sĩ có thể khuyên nên bổ sung của erythropoietin hormone để kích thích sản xuất của các tế bào máu đỏ. Điều này có thể giúp giảm mệt mỏi và yếu.

Thuốc để làm giảm sưng phù. Một số người bị suy thận mãn tính có thể giữ lại chất lỏng. Điều này có thể gây sưng ở tay và chân, cũng như huyết áp cao. Thuốc gọi là thuốc lợi tiểu có thể giúp kéo sài sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Thuốc để bảo vệ xương. Bác sĩ có thể kê toa canxi và vitamin D bổ sung để ngăn ngừa xương yếu. Cũng có thể dùng một thuốc để giảm lượng phosphat trong máu. Giảm phosphate sẽ làm tăng lượng canxi cho xương để tránh tình trạng yếu và dễ bị gãy xương.

Một chế độ ăn ít protein để giảm thiểu chất thải trong máu. Khi quá trình những protein trong thực phẩm ăn tạo ra chất mà thận phải lọc từ máu. Để giảm số lượng công việc thận phải thực hiện, bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn uống ít protein. Bác sĩ có thể yêu cầu đáp ứng với một chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp đánh giá ăn nhiều protein trong một ngày như thế nào và đề nghị những cách để giảm lượng protein trong khi vẫn ăn một chế độ ăn uống khỏe mạnh.

Điều trị cho bệnh thận giai đoạn cuối

Nếu thận hư hại vẫn kéo dài tiến tới điểm mà thận hoạt động ít hơn 15 phần trăm khả năng, sẽ có bệnh thận giai đoạn cuối. Thận không thể theo kịp với chất thải và giải phóng mặt bằng chất lỏng. Tiếp theo đó, chạy thận hoặc ghép thận sẽ trở thành một lựa chọn đúng đắn để hỗ trợ cuộc sống.

Chạy thận. Chạy thận nhân tạo là một phương pháp loại bỏ chất thải và lượng nước dư thừa từ máu khi thận không thể đáp ứng các chức năng này. Có hai loại chạy thận. Trong lọc máu, máu được bơm ra khỏi cơ thể vào một máy hoạt động giống như một quả thận nhân tạo, lọc chất thải ra khỏi máu. Máu tiếp đó được bơm trở lại vào cơ thể. Một loại lọc máu khác, được gọi là thẩm phân phúc mạc, một biện pháp chạy thận bao gồm việc bơm vô khoang bụng. Chạy thận phúc mạc dựa vào mạng lưới cơ thể của các mạch máu nhỏ để thực hiện, những sản phẩm chất thải và những chất lỏng dư thừa đến khoang bụng nơi mà các giải pháp lọc máu hấp thụ chúng. Các biện pháp lọc máu sau đó được bơm ra khỏi cơ thể, mang theo các chất thải và những chất lỏng dư thừa với nó.

Ghép thận. Nếu không có tác nhân y tế khác đe dọa mạng sống với suy thận, ghép thận có thể là một lựa chọn. Phẫu thuật ghép thận liên quan tới việc đặt một quả thận khỏe mạnh từ một nhà tài trợ bên trong cơ thể. Thận được cấy có thể tới từ các nhà tài trợ đã chết hoặc từ những nhà tài trợ sống.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Là một phần của chữa trị cho bệnh thận mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị một chế độ ăn uống đặc biệt để giúp trợ giúp thận và giới hạn công việc họ cần làm. Hãy hỏi bác sĩ cho một giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng người có thể phân tích chế độ ăn uống hiện tại và đề nghị những cách để làm cho chế độ ăn uống của dễ dàng hơn trên thận. Tùy thuộc vào tình trạng, chức năng thận và sức khỏe tổng thể, chuyên viên dinh dưỡng có thể khuyên phải:

Giới hạn số lượng protein ăn. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ xác định số lượng phù hợp của protein nên ăn trong một ngày. Để giảm số lượng protein ăn, giới hạn các loại thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, sữa, pho mát và đậu. Thay vào đó, chọn nhiều loại thực phẩm protein thấp, giả dụ như rau, hoa quả, bánh mì và ngũ cốc.

Chọn thực phẩm kali thấp hơn. Chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên nên lựa các loại thực phẩm kali thấp hơn ở mỗi bữa ăn. Kali cao trong các loại thực phẩm bao gồm chuối, cam, khoai tây, rau bina và cà chua. Kali thấp trong thực phẩm bao gồm táo, bắp cải, cà rốt, đậu xanh, nho và dâu tây.

Tránh các sản phẩm muối được thêm vào. Ăn thấp hơn lượng natri ăn mỗi ngày bằng cách loại bỏ những sản phẩm muối được thêm vào, bao gồm nhiều loại thực phẩm tiện lợi, giả dụ như bữa ăn tối đông lạnh, súp đóng hộp và thức ăn nhanh. Các loại thực phẩm khác với muối tăng bao gồm thực phẩm snack mặn, rau quả đóng hộp và những loại thịt chế biến và pho mát.