Chẳng có gì để đảm bảo việc bạn sẽ thoát khỏi ung thư hoàn toàn, nhưng nếu nhìn chung, một người có thể sống khỏe và không có dấu hiệu tái phát nào của bệnh ung thư trong 5 năm sau khi điều trị, thì khả năng cao là họ đã hết bệnh dứt điểm.

Theo những chuyên gia của trang WebMD, dưới đây là 5 căn bệnh ung thư sẽ có khả năng điều trị dứt điểm cao nhất.

1. Ung thư tuyến tiền liệt

- Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 100%.

dinhduonghoc.com - những loại ung thư có khả năng chữa khỏi

Rất nhiều khối u của tuyến tiền liệt phát triển rất chậm hay thậm chí không phát triển chút nào. Có lúc chúng không nguy hiểm tới mức cần phải điều trị. Nhiều nam giới khi mắc bệnh này có thể sống khỏe nhiều năm mà không gặp phải vấn đề gì.

Nhưng khi ung thư đã tới giai đoạn di căn thì sẽ rất khó điều trị. Một số ít trường hợp ung thư tiền liệt tuyến có thể sẽ di căn khá nhanh sang những bộ phận khác. Lúc này thì chỉ 28% nam giới kéo dài được 5 năm tồn tại sau khi được chẩn bệnh. Nhưng tin vui là hầu hết các bác sĩ đều có thể kịp thời phát hiện ra bệnh trước khi nó di căn.

Có 2 phương pháp để chẩn bệnh ung thư này. Thứ nhất là thăm khám qua ngã trực tràng (DRE) và thứ 2 là xét nghiệm máu (PSA). Nếu bạn đang gặp trục trặc trong việc tiểu tiện hay trong phân và nước tiểu có máu thì hãy lập tức đi khám chuyên khoa nhé.

2. Ung thư tuyến giáp

- Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 100% (tùy thuộc vào loại mô bị ung thư).

dinhduonghoc.com - những loại ung thư có khả năng chữa khỏi

Tuyến giáp là cơ quan có hình cánh bướm ở phần cổ của bạn, với nhiệm vụ là sản xuất những hóc-môn mà cơ thể cần để đốt calo, kiểm soát nhịp tim... Loại ung thư tuyến giáp này phổ biến nhất là ung thư thể nhú (papillary), thường phát triển rất chậm. Thậm chí lúc khối u lớn lên và bắt đầu di căn sang những mô lân cận, thì bác sĩ cũng có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ tuyến giáp và những mô bị ảnh hưởng. Sau khi phẩu thuật, bệnh nhân phải uống thuốc để thay thế cho những hóc-môn mà tuyến giáp thường hay sản xuất. Y học hiện nay đã cho phép việc phát hiện ung thư tuyến giáp từ rất sớm, nên việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Nhưng có một loại ung thư gọi là ung thư tuyến giáp thoái biến (anaplastic) thì tỉ lệ sống được 5 năm là chỉ 7%. Tuy nhiên, bệnh này lại khá hiếm. 

Khi bạn thấy bắt đầu có các hạch hoặc sưng ở cổ, khó thở, khó nuốt thì nên lập tức đi khám. Hay bác sĩ cũng có thể tình cờ dò ra bệnh khi bạn đi siêu âm vì 1 lý do khác. 

3. Ung thư tinh h.oàn

dinhduonghoc.com - những loại ung thư có khả năng chữa khỏi

- Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 95.3% .

Vào những giai đoạn đầu khi khối u chưa di căn, các bác sĩ có thể phẫu thuật để loại bỏ 1 hay 2 tinh h.oàn bị ung thư. Nếu khi bị loại bỏ 1 bên thì người đàn ông vẫn có thể sản xuất ra đủ hóc-môn để làm chuyện ấ.y và có con. 

Trường hợp ung thư đã vào giai đoạn muộn, thì phải phẫu thuật kèm xạ trị hay hóa trị sẽ đem lại hiệu quả. Các bác sĩ thường tin tưởng vào cisplatin, một loại thuốc hóa trị ra đời vào thập niên 1970, có công dụng tốt đối với bệnh ung thư tinh h.oàn nặng. Ngay cả những trường hợp di căn phức tạp thì tỉ lệ sống sót của bệnh này cũng lên đến 73%. 

Nam giới cần đi gặp bác sĩ nếu thấy tinh h.oàn nổi cục u, hoặc nếu 1 bên đột nhiên phình lớn hơn bên còn lại.

4. Ung thư tế bào hắc tố

dinhduonghoc.com - những loại ung thư có khả năng chữa khỏi

- Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 91.5%.

Người ta hoàn toàn có thể phát hiện ra loại ung thư này bằng mắt thường ngay ở giai đoạn đầu. Nếu ung thư vẫn chưa phát triển ra ngoài bề mặt da thì bác sĩ có thể chữa được bằng phương pháp phẫu thuật. 

Nhưng nếu bạn không phát hiện bệnh sớm, thì đây là loại ung thư da có thể di căn rất nhanh đến những bộ phận khác của cơ thể. Khi nó đã trồi lên trên bề mặt da thì khả năng chữa là rất khó. Chỉ từ 15-20% người bị ung thư hắc tố di căn sống được đến 5 năm.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra các nốt ruồi hay sự thay đổi bất thường trên da. Đặc biệt nên kiểm tra phần da đầu, da ở bộ phận sinh sản hoặc da ở kẽ ngón chân. Hãy đi khám ngay khi phát hiện có các dấu hiệu bất thường. 

5. Ung thư vú

dinhduonghoc.com - những loại ung thư có khả năng chữa khỏi

- Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: Ở giai đoạn 0 và 1 là 100%.

Y khoa hiện đại đã đạt được 1 bước tiến dài trong việc điều trị ung thư vú. Ung thư vú không phải là 1 loại bệnh mà có nhiều dạng khác nhau, và 1 số dạng sẽ dễ điều trị hơn. 

Ví dụ, nếu bị u vú ER+ thì cơ thể sẽ dễ đáp ứng với những loại thuốc giúp làm giảm hàm lượng estrogen. Nhưng, ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hóc-môn (triple negative) thì sẽ khó điều trị hơn. Bạn nên định kì chụp quang tuyến vú để phát hiện bệnh sớm.