Rửa bát là việc mà chúng ta phải làm mỗi ngày, nhưng nếu bạn rửa không đúng cách thì hiểm họa sức khỏe sẽ sớm gõ cửa nhà bạn thôi

Tham dùng nước rửa bát 

Nhất là các chén bát có nhiều dầu mỡ, chị em thường sợ rữa không sạch nên đổ lượng nước rửa nhiều hơn bình thường. Và đúng là việc này sẽ làm gia tăng hiệu quả làm sạch, đánh bay những vết bóng dầu tốt hơn nhưng mà tác dụng phụ đi kèm của việc đó là vô cùng nguy hiểm. 

dinhduonghoc.com - ung thu

Những hóa chất dư thừa sẽ khó lòng được rửa sạch, nên vô hình chung hóa chất sẽ bám lại trên chén đĩa và sẽ đi vào trong cơ thể qua đường thức ăn được đặt trên đó vào những lần sử dụng sau. 

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng khăn giấy chùi sơ qua những chén bát nhiều dầu mỡ, rồi rửa lại với liều lượng nước rửa chén thông thường, vừa đủ, tráng thật kĩ trước khi úp chén bát. 

Tráng chén dĩa qua loa 

Một số chị em do quá bận nên phần rửa chén rất ngại rửa, nên rút nhanh công đoạn, ngâm tất cả chén dĩa vào thau đựng xà phòng, rồi tráng lại với nước sạch chứ không sử dụng miếng chùi xong nồi để chà kĩ càng. Điều này sẽ khiến một số mảng bám còn sót lại sinh nấm mốc và không tốt cho sức khỏe nếu tái sử dụng. 

Dùng xà bông, bột giặt để rửa chén 

Đây là một trong các biện pháp chữa cháy khi bỗng nhiên nước rửa chén không còn mà lại chưa kịp mua mới. Nhưng chỉ nên cấp cứu tạm thời chứ đừng nên lạm dụng lâu dài, do hóa chất tẩy rửa trong xà bông sẽ cao gấp trăm lần trong nước rửa chén, và còn có chất tẩy trắng, tẩy ố....các chất này khó lòng mà rửa trôi bằng nước sạch hoặc tráng thông thường. Nếu bị dính những hóa chất trong xà phòng còn xót lại này trên chén dĩa sẽ rất dễ mắc những bệnh như viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm đề kháng cơ thể...

Mẹo giúp rửa chén sạch, hạn chế mầm móng bệnh 

1. Nhờ cậy nước nóng

- Nước nóng sẽ giúp làm mềm các vụn thức ăn hay các vết cháy dưới đáy xong nồi và giúp bạn chà rửa dễ dàng hơn mà không cần phải sử dụng nhiều nước rửa chén. 

- Đối với các vết cháy xoong nồi: thì ngâm vào chậu nước nóng, lúc còn hơi ấm thì tiến hành dùng miếng chà nồi chà sạch, nước nóng sẽ giúp những vết bám mềm và dễ chùi rửa hơn.

- Đối với hộp nhựa: đánh bay mùi hôi của hộp nhựa bằng cách ngâm vào nước muối ấm, những mùi hôi tanh từ thực phẩm sẽ biến đi ngay thôi. 

- Đối với đũa tre, gỗ: ngâm vào nước nóng mỗi tuần 1 lần sẽ làm khử trùng và hạn chế nấm mốc. 

2. Nhờ cậy chanh 

- Muốn rửa thớt sạch và khử trùng tự nhiên, thì bạn hãy dùng nửa trái chanh để chà lên bề mặt thớt, acid trong chanh có tính diệt khuẩn cao, nước chanh sẽ len lỏi vào những kẽ thớt, đánh bay vi khuẩn còn sót lại dễ dàng.

dinhduonghoc.com - ung thu

- Đánh bóng xoong nồi: lấy nửa quả chanh nhúng vào muối và đánh phía ngoài xoong nồi, chanh có tính oxi hóa cao dễ dàng làm sáng và sạch bong xoong nồi của bạn như mới