Khi cơ thể nhiễm axit trong một thời gian dài sẽ làm thay đổi môi trường trong máu, các mô và tế bào, làm giảm đi nồng độ oxy trong máu.

Tình trạng này sẽ gây nên những hiệu ứng khác nhau như: tăng tiết axit lactic, tăng sản sinh các gốc tự do có hại và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Các hiệu ứng này sẽ tạo thành một vòng xoắn bệnh lý và cũng từ đó mà gây ra tổn hại tới DNA của những tế bào và các enzyme hô hấp. Đó chính là sự khởi đầu của ung thư. Vì thế, Kiềm hóa cơ thể là một giải pháp quan trọng trong việc phòng chống ung thư.

Sự cân bằng axit - kiềm trong cơ thể

Muốn cơ thể khỏe mạnh và hạn chế tối đa khả năng phát sinh bệnh tật thì môi trường axit-kiềm trong máu, mô, tế bào phải luôn ở trong trạng thái cân bằng, có độ pH ở mức kiềm nhẹ với thang điểm lý tưởng là pH=7,365. Việc mất cân bằng axit-kiềm, hay cơ thể nhiễm axit hay quá kiềm thì sẽ phát sinh những vấn đề sức khỏe và bệnh tật, điển hình nhất là bệnh ung thư và bệnh gút.

Vì sao chống ung thư cần phải kiềm hóa cơ thể? 

dinhduonghoc.com - tính axit và kiềm trong ung thư

Câu trả lời cho việc kiềm hóa cơ thể rất đơn giản là những tế bào và khối u ung thư chỉ sống và phát triển mạnh mẽ trong môi trường axit, thường ở mức pH<6,0. Vì vậy kiềm hóa cơ thể là một trong những chiến lược quan trọng để ngăn chặn và đẩy lùi ung thư.

Cơ sở khoa học của kiềm hóa cơ thể là gì?

Sự cần thiết kiềm hóa cơ thể dựa trên khám phá của Otto Heinrich Warburg (8/10/1883 – 1/8/1970) người đoạt giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 1931. Ông đã phát hiện ra nguyên nhân gốc rễ của ung thư là vì sự thiếu hụt oxy tế bào nên tạo ra tính axit trong cơ thể, có nghĩa là khi đó, độ pH<7,365 và có tình trạng cơ thể nhiễm axit. Trái lại, môi trường cơ thể nhiễm axit sẽ lại gây ra các tình trạng thiếu oxy. Ông cũng chỉ rõ: "Tất cả những hình thức của bệnh ung thư được đặc trưng bởi hai điều kiện cơ bản: nhiễm axit và giảm oxy (thiếu oxy). Thiếu oxy và axit là hai mặt của một đồng xu: khi mà bạn có mặt này thì tất yếu bạn sẽ có mặt bên kia".

Khám phá của Warburg cho thấy rằng những tế bào ung thư sống và phát triển mạnh trong môi trường độ pH thấp (axit), ở thang điểm <6,0 vì hai nguyên nhân chính là cơ thể sản xuất axit lactic và tăng CO2. Tình trạng này lại có một mối quan hệ trực tiếp với nồng độ oxy thấp trong máu. Khi độ pH cao, nghĩa là kiềm hóa cơ thể tốt thì cơ thể ở trạng thái kiềm và đồng nghĩa với việc nồng độ của những phân tử oxy cao; trái lại, khi pH thấp cơ thể nhiễm axit, nghĩa là nồng độ oxy thấp.

Cơ sở thực tiễn của kiềm hóa cơ thể là gì?

Có một thực tế rằng, mỗi ngày, 80% những gì chúng ta ăn vào cơ thể đều có tính tạo axit. Điều này sẽ dẫn tới việc hệ thống đẹm phải hoạt động liên tục nên khi tình trạng kéo dài trong nhiều năm sẽ dẫn tới khả năng xử lý của hệ thống đệm kém đi, khi đó sẽ phát sinh ung thư và nhiều bệnh khác. Do đó, việc kiềm hóa cơ thể cần thực hiện hàng ngày.

dinhduonghoc.com - tính axit và kiềm trong ung thư

Hệ quả của không được kiềm hóa cơ thể là gì?

Nếu không được kiềm hóa cơ thể, lâu ngày sẽ đưa tới trình trạng Cơ thể nhiễm axit và tình trạng này sẽ kéo dài trong một thời gian dài làm thay đổi môi trường máu, những mô và tế bào, gây nên tình trạng giảm nồng độ oxy trong máu và oxy tế bào. Các hiệu ứng do môi trường cơ thể nhiễm axit đem lại bao gồm:

  • Những tế bào, mô và cơ quan không nhận đầy đủ lượng oxy nên chức năng của chúng bị giảm sút hay thậm chí bị chết. Thiếu oxy gây tổn thương đến màng tế bào và ty thể là nhà máy sản xuất năng lượng của tế bào và khả năng giao tiếp của chúng với nhau. Để tồn tại, những tế bào, mô sẽ phải lấy năng lượng từ quá trình lên men  (fermentation) đường glucose và quá trình này sẽ lại thải ra nhiều axit lactic. Nồng độ cao axit lactic lại tiếp tục làm cho tình trạng cân bằng axit-kiềm bị phá vỡ, trở nên trầm trọng hơn và hệ quả tiếp theo là làm cơ thể nhiễm axit nặng hơn và hệ quả là giảm nồng độ oxy trong tế bào và cơ thể.
  • Lúc cơ thể nhiễm axit, độ pH của máu ở mức <7,365, những hồng cầu có xu hướng kết dính, dòng chảy của máu sẽ bị chậm lại, gây nên tình trạng tù đọng, khó đi vào mao mạch nên nguy cơ những tế bào, mô bị "ngạt" vì thiếu oxy. Những hiệu ứng này sẽ tạo thành vòng xoáy và hệ quả cuối cùng là phát sinh bệnh.
  • Môi trường cơ thể thiếu oxy là "mảnh đất" tốt cho những chất độc và những vi sinh vật có hại phát triển, sinh sôi nảy nở. Chúng sẽ làm ngăn cản việc hấp thụ hay sẽ "chiếm đoạt" oxy và những chất dinh dưỡng như axit amin, vitamin, chất khoáng để sử dụng, làm cho cơ thể thiếu "nguyên liệu" cho quá trình sản xuất những enzyme (men xúc tác), hoor-môn và nhiều chất sinh-hóa cần thiết khác để tạo ra năng lượng cho các tế bào, mô, cơ quan và cho hoạt động sửa chữa các tế bào bị lỗi.

Những hiệu ứng đề cập ở trên tạo thành một vòng xoắn, hiệu ứng này sẽ thúc đẩy sự gia tăng của hiệu ứng kia và hệ quả là gây tổn hại đến ADN của các tế bào và các enzym hô hấp. Những tế bào có ADN lỗi sẽ phát sinh hàng loạt trong khi đó khả năng tự sửa chữa của cơ thể và hệ miễn dịch bị suy giảm dẫn đến ung thư và nhiều bệnh nan y khác xuất hiện và phát triển mạnh mẽ.

Vì thế, để chống việc ung thư hình thành và phát triển thì kiềm hóa cơ thể là một giải pháp chiến lược không thể thiếu, đòi hỏi chúng ta phải được thực hiện hàng ngày,  liên tục và song hành với những giải pháp khác của Chiến lược toàn diện chống ung thư thì mới có hy vọng ngăn chặn và đẩy lùi được ung thư. Khi kiềm hóa cơ thể được thực hiện thì những gốc tự do gây hại nhanh chóng bị loại bỏ, môi trường xung quanh tế bào sẽ "quang đãng " và "thông thoáng" hơn, nhờ vậy mà tế bào sẽ được cung cấp oxy nhiều hơn, khi đó ung thư khó phát triển hơn.