Người sống trăm tuổi ở đây là rất phổ biến, 130 tuổi mà không gặp vấn đề bất thường gì đối với sức khỏe thậm chí đã có người sống đến tuổi đáng kinh ngạc 145 tuổi! 900 năm nay không có ai trong bộ lạc của họ bị ung thư và chúng ta có thể tin rằng họ là dân tộc khỏe mạnh và trường thọ nhất thế giới.
Bộ tộc không phải là sản phẩm của truyền thuyết, cũng chẳng phải nơi mà họ sống đang tồn tại những điều thần thoại không tưởng. Bộ tộc mà tôi đang nói đến chính là bộ tộc Hunzas (phát âm Hoonzas) cuộc sống của họ diễn ra ở nơi được coi là nóc nhà của thế giới, những đỉnh núi của dãy Himalaya. Chính xác hơn, bộ lạc Hunza với dân số chỉ 30.000, nằm ở điểm cực bắc của Ấn Độ, nơi biên giới của Kashmir, Trung Quốc, Ấn Độ và Afghanistan giáp danh.
Họ gần như cắt đứt khỏi thế giới bên ngoài. Họ được xem là những người hạnh phúc nhất trên trái đất.
Sức khỏe của người Hunzas rất tốt, họ thường không bao giờ bị mắc phải những loại bệnh tật thông thường.Họ dường như có năng lượng vô biên cùng sự nhiệt huyết trong cơ thể họ và cuộc sống của họ cũng rất thanh bình, hòa hợp. Nếu thực sự bạn đến đó bạn sẽ thấy so với những người cùng tuổi ở chúng ta với họ thì sẽ thấy sự khác biệt rất lớn về sức khỏe, sự lạc quan và quan trọng là chúng ta nhìn có vẻ bệnh tật và ốm yếu so với họ.
Tuổi thọ của người phương Tây trung bình là khoảng 70 năm. Tuổi thọ trung bình của người Hunza ở ngưỡng cao hơn thế rất nhiều, những người sống đến 100 tuổi và họ đạt được sự ổn định cả về thể chất và trí tuệ và ở tuổi như thế là phổ biến! 
Theo một số nguồn tin, sự chênh lệch tuổi tác cha con ở người Hunza có thể lên tới 90 tuổi. Phụ nữ Hunza 80 tuổi thậm chí không có khác biệt gì nhiều với phụ nữ phương Tây ở tuổi  40,50  và không chỉ bất kỳ người phụ nữ nào ở độ tuổi đó cũng như vậy, có những phụ nữ giữ được vóc dáng tuyệt vời và khá trẻ trung.
Họ cũng buộc chúng ta phải đặt ra những câu hỏi lớn: là người Hunza có phương pháp hay bí quyết gì cho phép họ sống thọ và khỏe mạnh như vậy? Câu trả lời là có! 
Việc đầu tiên, và chắc chắn là quan trọng nhất là các bí quyết liên quan đến dinh dưỡng! Người Hunza ăn uống như thế nào?
Vâng, các cơ sở chế độ ăn uống của người Hunza phần lớn được quyết định bởi điều kiện khí hậu và địa lý khá khắc nghiệt nơi đây, có thể tóm gọn trong một từ: "thanh đạm" Người Hunzas chỉ ăn hai bữa một ngày. Bữa ăn đầu tiên được dùng vào lúc 12:00 giờ trưa, mặc dù người Hunzas dậy buổi sáng tầm 05:00, đó là một điều đáng ngạc nhiên, vì hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới đều khuyến cáo tầm quan trọng của một bữa ăn sáng thịnh soạn. Trong khi đó người Hunza tham gia vào lao động liên tục và đòi hỏi cơ thể của họ tiêu tốn không ít năng lượng mỗi buổi sáng dài trên một dạ dày trống rỗng. Không giống như hầu hết chúng ta, người Hunzas ăn uống chủ yếu là để đủ duy trì sức khỏe hơn là cho sự thỏa mãn khẩu vị, họ không quá trau chuốt khi chuẩn bị thức ăn cho mình.
Ngoài ra người Hunza sử dụng thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, không chứa bất kỳ hóa chất nhân tạo nào. Nếu có một chút "xử lý" thì chỉ bao gồm làm khô một số loại trái cây tươi trong ánh nắng mặt trời, và làm bơ, pho mát từ sữa. Trong thực tế, việc sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất ở đây có thể coi là chống lại luật pháp của người  Hunza. Một phần lớn của chế độ ăn uống của họ được cấu tạo của các loại ngũ cốc : lúa mạch, kê và lúa mì...
Họ cũng ăn trái cây và rau quả một cách thường xuyên. Đối với hầu hết các loại rau củ, chúng được sử dụng tươi sống. Trái cây và rau ưa thích của họ bao gồm khoai tây, đậu, đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải, bí, rau bina, rau diếp, táo, lê, đào, mơ, anh đào và mâm xôi. 
Sữa và pho mát cũng là nguồn protein động vật quan trọng. Thịt chỉ được tiêu thụ rất ít dành cho những dịp đặc biệt như đám cưới hoặc lễ hội. Thực tế này là không thể nghi ngờ tại sao người Hunzas có hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Ngay cả khi thịt được phục vụ, phần rất nhỏ: thịt được cắt thành những miếng nhỏ và hầm trong một thời gian dài.
Quả óc chó, quả phỉ, hạnh nhân, .. vv cũng bao gồm là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người Hunza. Cùng với trái cây, hoặc trộn với xà lách, các loại hạt thường chiếm toàn bộ một bữa ăn .Cuộc thảo luận về các chế độ ăn uống của người Hunza sẽ không được hoàn chỉnh mà không nhắc đến bánh mì đặc biệt của họ, được gọi là 'chapatti,' mà họ sử dụng trong mỗi bữa ăn. Bánh mỳ được sử dụng thường xuyên, và có thể nó là một yếu tố quyết định, hoặc ít nhất là một điều rất quan trọng để tạo nên tuổi thọ tuyệt vời của họ.
Người Hunza còn thường xuyên xử dụng nước được tan chảy từ các dòng sông băng. Chúng ta có thể tin rằng nguồn nước đó có rất nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ước tính rằng lượng thức ăn hàng ngày trung bình người Mỹ thuộc mọi lứa tuổi với khoảng trên 3.300 calo, 100 gam protein, 157 gam chất béo và 380 gram carbohydrate, Ngược lại, nghiên cứu của các bác sĩ ở Pakistan cho thấy nam giới trưởng thành của người Hunza tiêu thụ chỉ là 1.900 calo, 50 gram protein, 36 gam chất béo, và 354 gram carbohydrate mỗi ngày. Cả protein và chất béo chủ yếu có nguồn gốc thực vật ( theoTiến sĩ Alexander Leaf, National Geographic, tháng Giêng, 1973).
Khoảng đó chỉ bằng một nửa protein, một phần ba các chất béo, nhưng cùng một lượng carbohydrate mà người phương Tây ăn. Tất nhiên, các carbohydrate người Hunzas ăn là carbohydrate tự nhiên dễ tiêu hóa và được tìm thấy trong trái cây, rau, ngũ cốc, trong khi người phương Tây chủ yếu sử dụng carbohydrate rong các dạng của đường trắng nutritionless và bột tinh chế.
Người Hunza cũng thường xuyên dành nhiều giờ đi bộ đường dài dọc con đường núi dốc đứng mỗi ngày. Một bí quyết sức khỏe tuyệt vời của người Hunza chính là lượng thời gian mỗi ngày họ dành cho việc tập thể dục. người Hunzas đi bộ thường xuyên, một lần đi lang thang 15 hoặc 20 km được coi là khá bình thường và làm như vậy không đòi hỏi bất kỳ nỗ lực đặc biệt từ họ. Bạn cũng nên nhớ rằng đi bộ đường dài dọc theo đường mòn trên núi thường đòi hỏi khắt khe hơn rất nhiều so với đi bộ trên địa hình bằng phẳng.
Ngoài tập thể dục hàng ngày, người Hunzas thực hành một số kỹ thuật yoga cơ bản, đặc biệt là thở yoga theo phương thức chậm, sâu và nhịp nhàng, và sự dụng toàn bộ khoang ngực. Thư giãn là chìa khóa cho sức khỏe , và người Hunzas, cả trẻ và già, thực hành nó thường xuyên, họ tập thiền ngắn một số lần một ngày.
Mặc dù họ làm việc rất chăm chỉ trong nhiều giờ mỗi ngày, người Hunzas đã quen thuộc với nghệ thuật thư giãn và quản lý năng lượng. Họ có xu hướng làm việc ở một tốc độ ổn định, chậm rãi. Người Hunzas biết rằng bạn có thể làm việc lâu hơn nhiều nếu bạn không phải căng thẳng, vì kết quả của sự căng thẳng thần kinh và cơ bắp sẽ khiến bạn lãng phí đáng kể năng lượng.
Người Hunzas dường như hoàn toàn miễn nhiễm với các vấn đề sức khỏe hay liên quan đến stress. 900 năm nay không có ai trong bộ lạc của họ bị ung thư và chúng ta có thể tin rằng họ là dân tộc khỏe mạnh và trường thọ nhất thế giới.