Sau đây là những cách nhận biết được trái cây chín cây tự nhiên hay ép chín bằng thuốc bằng mắt thường. Cũng tham khảo bạn nhé!

 

1. Chuối

Chuối chín cây có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ sẽ thấy được độ mềm của ruột quả, và đôi khi có chấm den.

Trong khi đó chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mắt nhưng bóp vào quả chuối sẽ thấy cứng sượng.

2. Chôm chôm

Chôm chôm lúc bị xịt thuốc sẽ chín sớm nhưng mà nhanh héo. Thông thường, chôm chôm héo chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.

Để nhận biết chôm chôm bị phun thuốc thì để ý những quả có cành lá tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ. Chôm chôm chín cây sẽ cho quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

3. Măng cụt

Măng cụt chín cây sẽ có cuống rất tươi và chín từng mảng, từ đầu cuống xuống đít quả. Còn với măng cụt chín do thuốc sẽ có cuống thâm đen, khi ăn sẽ có vị rất chua.

4. Sầu riêng

Với quả sầu riêng bị ép chín bằng thuốc hay chín tự nhiên, người tiêu dùng có thể nhận biết bằng cách nhìn vào cuống và gai của quả khi chọn mua.

Nếu cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non và đã bị ngâm thuốc hay tiêm thuốc mau chín. Còn sầu riêng chín cây sẽ có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận mùi thơm lừng tự nhiên đặc trưng.

5. Bòn bon

Với quả bòn bon, nếu bòn bon chín tự nhiên thì dưới đít quả có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Lúc bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, và không còn mủ.

Với bòn bon chín do dùng thuốc kích thích thì sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, chẳng hề có dấu châm kim dưới đít quả, còn cuống thì bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.

6. Thanh long

Thanh long chín tự nhiên có vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm và những phần lá gai trên quả có màu tươi đẹp. Còn thanh long chín do thuốc kích thích sẽ có màu đỏ nhạt, gai trên quả bị héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt nhẽo.

7. Cam, quýt

Cam quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, những nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

Cam quýt chín bởi dùng thuốc sẽ có màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.

8. Xoài

Xoài chín tự nhiên sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đít và từ phần bụng tới phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ có màu vàng đậm và nếu bóp nhẹ thấy thịt quả mềm.

Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, thường bị sượng.

9. Đu đủ

Đu đủ chín cây thân quả dài, cầm nặng tay, nhưng khá mềm, chín đều, cuống vẫn còn nhựa dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, thịt dày và mềm, có thể dễ dàng xúc bằng thìa.

Còn đu đủ chín do thuốc, chúng thường có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm, sượng và ít ngọt.

10. Bơ

Vì sao trái bơ bạn mua dù đã mềm rồi nhưng vẫn bị đắng? Là vì quả bơ không chín tự nhiên, nó là bơ non bị ép chín. Thường bạn sẽ nghĩ rằng bơ đắng do nạo luôn cả phần xanh sát vỏ, nhưng với các quả bơ chín tự nhiên, bạn có nạo hết thịt đến tận vỏ thì vẫn không bị đắng, thậm chí phần thịt bên ngoài còn rất béo và ngậy.

Để nhận biết bơ non hay già, hãy nhìn phần lõm ở cuống khi đả bứt cuống đi, nếu vết cuống to và màu xanh tức nghĩa là bơ non. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải chọn được quả bơ chín và tươi. Nếu quá nhũn thì cũng đừng chọn vì nó đã già không còn ngon nữa. Tốt nhất nên chọn quá mềm vừa và màu của lõm cuống có màu vàng cam.

11. Mít

Mít là loại quả bị ép chín bằng thuốc phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, cho nên cách nhận biết nó cũng khá dễ dàng.

Nếu quả mít chưa già, gai bên ngoài sẽ nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi nhưng múi bên trong thì chín thì chắc chắn là đã được ép chín bằng thuốc. Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích chín) sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đít mít lại vừa chín tới.

Mít chín tự nhiên sẽ có các đặc điểm như gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả.

12. Hồng xiêm

Hồng xiêm chín nghiền nát là loại quả mà những bà mẹ có thể cho trẻ ăn lúc trẻ được 6 tháng tuổi. Hồng xiêm chín chứa nhiều chất dinh dưỡng như protit, gluxit, xenlulosa, phôtpho,và vitamin C tốt cho trẻ.

Để làm quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả trong một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Những quả hồng xiêm có màu vàng thẫm khi đã được ngâm chất bột sắt. Còn những quả hồng xiêm vẫn thấy vân xanh qua lớp vỏ mỏng là chưa ngâm.

13. Dừa

Tầm 6-7 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé làm quen với nước dừa nhưng với lượng nhỏ và tần suất hợp lý. Nước dừa rất giàu axit lauric – loại axit béo được tìm thấy trong sữa mẹ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ bé khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Hiện nay, dừa thường được “phù phép” biến thành dừa xiêm để tăng lợi nhuận cho người bán. Đường hóa học, hóa chất tạo mùi thơm được tiêm qua lỗ mầm trên đầu quả dừa, biến nước dừa non bên trong có vị chua lại trở nên ngọt lịm hay để dừa trắng lâu, chỉ cần ngâm dừa vào nước pha thêm chút Javen.

Để tránh nhiễm những chất độc hại, nếu dừa có mùi thơm khác lạ hay vị ngọt gắt, các bà mẹ nên cẩn thận không cho con uống bởi vì thông thường nước dừa ngọt dịu, thanh mát. Với mắt thường, mẹ cũng có thể nhận biết lỗ mầm trên đầu dừa có bị hở hay không. Hay nhất là các bà mẹ nên mua dừa tươi vẫn còn nguyên vỏ xanh.

14. Cherry

Cho trẻ ăn cherry hiện đang là mốt ở những thành phố lớn vì mọi người tin rằng quả cherry không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cho trẻ (mặc dù theo khoa học đã chứng minh cherry khi còn xanh thì mới có nhiều dưỡng chất và chất chống oxy hóa). Giá cherry ở Việt Nam không hề rẻ, thế nhưng ngay cả khi mua đắt, nhiều bà mẹ vẫn có nguy cơ mua phải cherry ngâm thuốc.

Cherry Úc có màu đỏ đậm hơn một chút, ăn giòn và ngọt, còn cherry Trung Quốc ăn có vẻ nhũn hơn, vị nhạt hơn, lợ hơn. Ngoài ra khi mua cherry về các bà mẹ nên thử để vào túi nilon và túm lại một chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc.

15. Nhãn

Còn với quả nhãn thì được phun lưu huỳnh để bảo quản lâu thường có lớp vỏ đều màu, bóng đẹp, căng tròn, không có lớp sần tự nhiên, khi ăn cùi nhãn giòn, cứng, không có vị ngọt thanh đặc trưng và mùi hắc nồng.