Được biết snack khói, kem khói thực ra là được làm từ khí nitơ lỏng đổ lên những viên snack đủ màu sắc sẽ có hiện tượng đông kết nhanh. Nhưng liệu ăn chúng có nguy hiểm?

 

Việc dùng nitơ lỏng để làm đồ ăn chẳng phải là lần đầu tiên xuất hiện. Trên thế giới và ngay cả ở Sài Gòn cũng từng xuất hiện các món ăn dạng "tỏa khói" thế này như kem nitơ, bánh khói Jcat, bánh macaron khói đủ màu sắc...

Tại những nước châu Âu, nitơ lỏng được dùng để làm lạnh nhanh những món ăn tráng miệng như cocktail, bánh ngọt và kem.

Bởi vì nitơ lỏng ở dạng khí, lại rất lạnh nên lúc bỏ vào miệng đương nhiên sẽ thở ra khói. Món ăn này cần ăn ngay sau khi làm vì chỉ sau vài phút kem, snack sẽ bay hơi hoặc tan chảy.

Giáo sư Thanh Tâm (trưởng Khoa Hóa – Trường ĐH KHTN TP.HCM) nhận định: “Việc dùng nitơ lỏng nhiều có thể gây nên hiện tượng bỏng lạnh, hoại tử da, cho nên mọi người hãy thận trọng và tìm hiểu kỹ trước khi ăn món có dùng hóa chất này”.

Giáo sư Peter Barham - Khoa Vật lý trường ĐH Bristol (Anh) từng cảnh báo với báo giới về việc an toàn khi dùng nitơ lỏng trong chế biến thực phẩm và đồ uống:

Về cơ bản, nhiệt độ của nitơ lỏng là khoảng -196 độ C, nếu sử dụng sai cách có thể sẽ gây ra bỏng lạnh. Nitơ lỏng vẫn được phép sử dụng phổ biến trong việc chế biến thực phẩm, nhưng nó không phải chất an toàn và phải cẩn thận.

Nnitơ lỏng khi được cho thêm vào những món ăn sẽ lập tức làm lạnh trong khi bay hơi và tỏa ra một làn khói mây rất đẹp mắt, lúc tan hết hơi sẽ an toàn và có thể sử dụng bình thường.

Song vẫn nhiều người ăn luôn trong lúc khí nitơ vẫn còn chưa tan hết, khi ăn vào miệng sẽ tỏa ra một làn khói mát lạnh ra mũi và miệng. Việc sử dụng này sẽ để lại những nguy hại cho sức khỏe nếu như tiếp xúc với một lượng lớn và lâu dài.

Nguy hiểm hơn khi hít phải khí nitơ nồng độ cao vào máu, não bộ sẽ phát một tín hiệu cho haemoglobin (đây là một protein phức tạp chứa phần tử sắt có khả năng thu nhập, lưu trữ và phóng thích oxy trong cơ thể) ngừng vận chuyển oxy làm tim ngừng đập.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ, thì các món ăn toả khói đẹp mắt như kem khói, snack khói... mọi người nên hạn chế sử dụng và nên ăn khi nitơ lỏng sau khi đã bốc hơi hoàn toàn.

Đã có một cô gái tên Gaby Scanlon, đến từ Heysham từng bị phản ứng phụ khá nặng sau khi sử dụng loại cocktail tên Jagermeister được pha với nitơ lỏng có hiệu ứng tỏa khói trong ngày sinh nhật lần thứ 18. Cô bị khó thở, đau bụng dữ dội và được đưa đến bệnh viện sau đó để cấp cứu với chẩn đoán bị thủng dạ dày.

Hãy chia sẽ để phòng tránh bạn nhé