Bởi không chỉ làm mất hết giá trị của mật ong, các loại thực phẩm này còn có thể gây ra ngộ độc khi kết hợp:
dinhduonghoc.com - mật ong không nên kết hợp với thực phẩm gì
1. Mật ong và cơm
Mật ong khi ăn cùng với cơm có thể làm cho bạn bị đau dạ dày, vì mật ong và cơm khi đi vào cơ thể sẽ tạo ra môi trường có tính axit cao.
2. Mật ong với cây thì là
Có thể gây tổn thương gan, sưng hay đau mắt đỏ.
3. Mật ong với nước đun sôi
Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất khá phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi thì sẽ không thể duy trì được màu sắc, mùi vị tự nhiên, mà còn có thể phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để có thể hòa cùng với mật ong là  khoảng 35 độ C.
4. Mật ong kỵ với hành tây
Mật ong khi kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại hay sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.
5. Mật ong kỵ với đậu phụ
Hai thực phẩm này khi kết hợp với nhau có thể gây tiêu chảy. Không những thế, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ có trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa gây bất lợi cho sức khỏe.
6. Mật ong rất kỵ với cá chép
Nếu vô tình trong món ăn nào đó, bạn kết hợp mật ong và cá chép thì sẽ không tốt, cơ thể có thể bị trúng độc ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng đậu đen, cam thảo để giải độc.
7. Mật ong không nên sử dụng với lá hẹ
Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho hay sử dụng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng thực tế nó chỉ có công dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú. Tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong thì có thể gây tiêu chảy.
8. Sữa đậu nành
Trong đậu phụ (tàu hũ) thường hay có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này khi gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi rồi dẫn đến hôn mê.
9. Cua
Cua có  tính hàn, nếu sau khi ăn cua mà bạn uống mật ong thì  sẽ gây kích thích đường ruột và dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc. Nên sử dụng sau ít nhất 3 tiếng.
10. Cá diếc
Nếu ăn chung cá diếc với mật ong thì sẽ bị trúng độc kim loại nặng, gây hậu quả rất nghiêm trọng.