Đội 4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) vừa bắt quả tang cơ sở sản xuất dấm gạo bằng công thức: acid pha với nước lã tại phường Vinh Tân (TP Vinh).

Nhận được phản ánh của bà con nhân dân, xe BKS 37C - 00750 vận chuyển một số hàng hóa không có giấy tờ, thủ tục, lực lượng cảnh sát tài nguyên môi trường (PC49) tiến hành kiểm tra và đến 11h ngày 7/4, phát hiện chiếc xe trên đang di chuyển tại đường Thái Phiên.

Dấm gạo mang nhãn mác Kim Quỳnh được chế biến bằng công thức acid + nước lã.

Lực lượng công an chức năng kiểm soát và phát hiện trên xe vận chuyển 30 thùng dán nhãn mác là dấm gạo Kim Quỳnh. Chủ xe là Lê Văn Thanh (trú khối 11, phường Hà Huy Tập, TP Vinh) không xuất trình được giấy tờ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Anh Thanh khai mua số hàng này của một người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Kim.

Kiểm tra tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Kim (trú khu Mộc Thống Nhất, khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, TP Vinh), lực lượng chức năng tìm thấy 146 thùng dấm gạo đang chất trong nhà. Khai báo với cơ quan chức năng, bà Kim cho biết, bà Kim bắt đầu chế biến nước chua dạng dấm kể từ tháng 9/2015.

Lực lượng chức năng phát hiện trong kho của bà Kim có 146 thùng dấm gạo, mỗi thùng 24 chai loại 500ml.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã tìm thấy 3 chiếc bình (loại 20 lít), trong đó có 2 bình đã dùng hết. Trên bình có dán nhãn acetic acid nghi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Số acid này được bà Kim khai là mua ở Huế. Ngoài ra, trong kho còn có hàng chục chai nhựa loại 500ml và 1,5 lít; 2.700 tem nhãn dấm gạo Kim Quỳnh chưa qua sử dụng.

Công thức chế tạo dấm được bà Kim thực hiện là dùng acid pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500ml và 1,5 lít). Cứ 1 lít acid  pha với 100 lít nước sẽ cho ra khoảng 101 lít nước dấm gạo. Mỗi ngày, bà sản xuất được 15 thùng (mỗi thùng có 24 chai) với giá 25 ngàn đồng/thùng.

Bà Nguyễn Thị Kim khai báo, bà thực hiện pha chế dấm gạo bằng từ tháng 9/2015.

Lực lượng công an đã lập biên bản và niêm phong, tạm giữ số dấm gạo trên đưa về cơ quan xử lý theo quy định.