Bơm kim tiêm, ống truyền dịch, ống xi lanh và các đồ nhựa y tế độc hại khác đã quay lại bàn ăn của con người!

Tại bệnh viện Bạch Mai, một trong những cơ sở khám chữa bệnh lớn và uy tín nhất cả nước, ra sức cảnh báo người dân về rác thải y tế vô cùng độc hại phải được tiêu hủy theo quy trình nghiêm ngặt tại các cơ sở được cấp phép. Thế mà chính tại đây lại âm thầm sơ chế những thứ được cho là độc hại kia rồi tuồn ra các cơ sở thủ công ngoại thành Hà Nội để tái chế những vật dụng mà người dân sử dụng hằng ngày.

Phía sau lưng nhà xác, nhà tang lễ của bệnh viện Bạch Mai là khu vực xử lý rác thải rất rộng rãi. Ở đó có các căn nhà nhỏ, có cả khu xử lý nước thải bằng máy móc. Họ mua cả máy móc về, thuê nhân công để xử lý các sợi dây, ống truyền dịch, các vật liệu xilanh nhuộm máu và các mẫu bệnh phẩm có tốc độ lây lan bệnh tật vô cùng khủng khiếp.

Tại đây, 1 công nhân cho biết nhiều ống dẫn truyền, bơm tiêm sẽ được tái chế thành dép nhựa, thì nhựa... Và cũng được biết là người này đã làm ở đây được vài năm chứng tỏ cơ sở tái chế kinh hoàng này không phải là mới được đưa vào hoạt động.

Theo đúng quy định thì sau khi nhân viên được bệnh viện thuê thu gom rác thải y tế loại độc hại và không độc hại. Họ sẽ phải tập trung chúng vào 1 khu xử lý trung chuyển rồi đem đi tiêu hủy như trong hợp đồng của các công ty có trách nhiệm. Tuy nhiên sau quá trình phân tách sơ chế những thứ được cảnh báo là độc hại này được đóng vào bao nilong lớn, bao tải hoặc thùng 1 cách công khai. Thế là được 4 chiếc xe tải chở thẳng tới nơi buôn bán đồ nhựa để tái chế. Không biết nó có độc hại đến thế nào nhưng việc làm này sẽ không được chấp nhận và cần loại bỏ!