Bạn có biết chỉ cần 1 hạt đường hóa học có thể làm ngọt 30 lít nước không?

Chè là món ăn giải nhiệt được nhiều fan đồ ngọt yêu thích. Chè dễ làm, dễ bán, lợi nhuận cao nên trên nhiều tuyến tuyến đường, những cửa hàng, những xe đẩy mọc lên rất nhiều và luôn thu hút đông đảo thực khách. Thế nhưng vì tham lam, nhiều cửa hàng đã sử dụng phẩm màu, chất hóa học để cho ra những ly chè nhiều màu sắc, hấp dẫn.

Trong chương trình Ngon và lành (VTC14), PGS.TS Nguyễn Thị Bay, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết: "Những loại phẩm màu hóa học sử dụng trong công nghiệp khi được dùng để chế biến thực phẩm cần chú ý tới an toàn cho người sử dụng. Phẩm màu này gây ảnh hưởng lớn tới hệ tiêu hóa, chuyển hóa, cấu trúc của màng tế bào dẫn đến ung thư". 

Nhiều cửa hàng đã dùng phẩm màu để tạo ra những ly chè nhiều màu sắc, hấp dẫn người dùng.

Ngoài ra, độ ngọt của của các loại chè này cũng khiến chúng ta cần lưu tâm. Đường hóa học sẽ có độ ngọt cao gấp 500 lần đường mía. Loại đường này có nguồn gốc từ Trung Quốc, chỉ cần 1 hạt đường tinh thể, có thể làm ngọt cho 30 lít nước. Những loại đường tinh thể được đóng gói vào các bao bì có nhãn mác khác nhau và bỏ mối tại các chợ trên khắp địa bàn TP HCM.

PGS.TS Bảy cũng cho biết thêm: loại đường thường thấy ở tiệm tạp hóa hiện nay có dạng hạt rất giống khối chữ nhật đó là saccharin. Tác hại của saccharin vẫn còn nhiều nghi vấn, tuy nhiên một số công trình nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng liều cao saccharin trong thời gian dài có thể gây ung thư.

Vì thế để đảm bảo an toàn, Ủy ban phụ gia thực phẩm JECFA đã khuyến cáo mức độ sử dụng hàng ngày cho phép (ADI) của con người đối với saccharin là 2,5 mg/kg thể trọng. Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, hàm lượng chất này chỉ cho phép có từ 50-300 mg/kg sản phẩm tùy chủng loại.