Hàng quán nào tử tế thì sử dụng đường thường còn hàng quán nào vô tâm thì dùng đường hóa học, vừa rẻ mà lại ngọt gấp cả chục lần... Sức khỏe con người phụ thuộc vào đạo đức người bán hàng!

Những ly nước mía trông rất hấp dẫn. Ảnh minh họa

Nước mía là loại đồ uống được rất nhiều người yêu thích trong những ngày hè nóng bức này. Một ly nước mía thường có giá khoảng 7.000 - 15.000 VND thậm chí có những nơi chỉ có giá “5.000” đồng một ly.

Nước mía không những có hương vị thơm ngon, mà còn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, cải thiện tình trạng mệt mỏi. Giúp phòng chống nhiều bệnh tật, chữa bệnh vàng da, ngăn ngừa sỏi thận, giải độc gan, ngừa mụn, làm đẹp da, thậm chí nước mía còn giúp phòng chống ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Tuy nhiên, trong quy trình chế biến, nhiều cửa hàng nước mía đã dùng những tiểu xảo, mánh khóe để nhằm thu được nhiều lợi nhuận hơn mà không quan tâm đến chất lượng, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những tiểu xảo... không ai ngờ tới

Trong vai một người đang muốn mua một chiếc máy ép nước mía, phóng viên đã liên hệ với một cửa hàng chuyên cung cấp loại máy này. Được biết, mỗi chiếc máy ép mía có giá dao động từ 3 triệu đến 15 triệu đồng.

Khi đặt vấn đề là có phương pháp nào giúp cho lượng nước mía khi ép được nhiều hơn và ngọt hơn hay không, thì người nhân viên kinh doanh trong cửa hàng này trả lời là “có”.

Muốn có nước mía ngọt hơn thì có thể làm thêm một hộc đựng đường bên trong máy. Trong quá trình ép mía lượng đường này sẽ tự động chảy ra cùng với nước ép mà người dùng sẽ không thể nào hay biết.

Ngoài ra, anh này còn cho biết thêm: ''Nếu muốn nhiều nước hơn nữa thì có thể liên hệ với những nhà máy cơ khí, chế thêm một chiếc phễu ở trong máy để đựng nước, đồng thời đặt sẵn tỷ lệ đường, mía, nước sao cho thích hợp. Làm được như vậy thì lượng nước sau khi ép có thể gia tăng 1/3 mà vị thì không đổi''.

Trao đổi với chúng tôi, ông Quốc Thiên (50 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội), người có thâm niên trong nghề kinh doanh nước mía ở bến xe Mỹ Đình, hiện đã “giải nghệ” cho rằng:

“Bình thường với 1 bó mía có giá 70 - 80 ngàn, chỉ ép ra được khoảng 20 - 30 ly nước. Nếu bán với giá 10 ngàn đồng 1 ly, trừ hết chi phí đi thì mỗi bó chỉ lãi được tầm 50 - 100 ngàn. Tính ra, lượng lãi như vậy không bằng bán trà đá, mà lại vất vả hơn nhiều.

Mía đầu mùa còn ngọt thì không nói, càng về sau thì mía càng chua và khó bán. Vì thế, nhiều cửa hàng đã sáng tạo thêm một ngăn chứa đường bên trong máy. Mỗi lần ép nó lại tự động thêm đường vào nước mà người mua không hề hay biết.

Hàng nào tử tế thì nó dùng đường thường (Đường tinh luyện - PV) còn hàng nào vô tâm thì nó dùng đường hóa học, vừa rẻ mà lại ngọt gấp cả chục lần...''.

Ông Thiên nói thêm, nước mía pha thêm đường thì vị mía vẫn thế, cộng thêm mùi của chanh quất được thêm vào khi ép mía thì rất khó có thể phát hiện. Một khi nước đã ngọt rồi thì có nhiều cách để tăng lượng nước ví dụ như, tăng thêm lượng đá mà không lo bị nhạt.

Ngoài ra còn một phương pháp nữa đó là, thêm trực tiếp nước bằng một chiếc phễu được thiết kế bên trong hộp chứa máy. Chiếc phễu này sẽ tự động thêm lượng nước vừa đủ với lượng đường bỏ thêm.

"Với cách làm như vậy, mỗi ly nước mía người bán có thể lãi gấp đôi mà giá bán vẫn thế. Khách đến mua nườm nượp mà không hề hay biết rằng mình đang bị lừa, cái gì cũng có cái giá của nó cả'' ông Thiên nói.

Tác hại của đường hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe của con người là vô cùng nhiều. Chưa kể quy trình chế biến nước mía không đủ đảm bảo an toàn vệ sinh mà chúng ta dễ dàng bắt gặp ở bất kì một quán nước mía nào, có lẽ nhiều người sẽ phải cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng món đồ uống này.