Sức ép đô thị hóa đang khiến cho những khu dân cư ngày càng gần hơn với nghĩa địa, thức ăn, nước uống thì ngày càng gần hơn với những ngôi mộ.

Trong một thời gian dài không ai nghĩ là nước mình uống hằng ngày lại được khoan thẳng từ nguồn nước dưới nghĩa địa.

Huyện Thanh Trì thành phố Hà Nội, chạy dọc trên con đường có đầy những ngôi mộ và kênh mương, chẳng ai nghĩ người ta có thể sản xuất nước tinh khiết xung quanh đây. Cơ sở Trung Anh xã Tạ Thị Oai sản xuất nước tinh khiết vô cùng mất vệ sinh, ẩm thấp, ngay sát nhà vệ sinh và thức ăn thừa thải. Với công suất là hàng trăm bình mỗi ngày, cơ sở này đã đưa nước bẩn đi khắp mọi nơi ở Hà Nội. Đưa cả vào viện bỏng, viện 09, sân bóng đá, trường học... Không biết đang có bao nhiêu bệnh nhân, sinh viên hay hộ gia đình phải uống thứ nước từ khu vực sản xuất nước siêu bẩn này!

Nước tinh khiết hay không phụ thuộc vào hệ thống máy lọc xử lý hay nguồn nước đầu vào. Trong khi nguồn nước đầu vào của cơ sở sản xuất này đục ngầu, bể lắng, bể lọc rêu xanh bám đầy. Tất cả được chủ cơ sở thuyết phục là được vệ sinh sạch sẽ.

Đáng nói là huyện Thanh Trì trước nay vẫn được nhắc đến là nơi có nhiều xã bị ô nhiễm nguồn nước trầm trọng, chưa kể cơ sở sản xuất chỉ cách nghĩa địa chưa đầy 1km. Nhưng chủ cơ sở khẳng định là làm ăn hoàn toàn bình thường trong 5 năm và đã được cấp phép.

Theo quy định của bộ y tế, những cơ sở sản xuất bình nước như thế này phải tuyệt đối tránh xa các khu vực như nghĩa trang, trại chăn nuôi hay khu vực xử lý nước thải bởi vì nguồn nước ở đó chứa các chất như Asen, chì, thủy ngân. Sẽ làm con người bị mắc bệnh viêm màng kết, tiêu chảy, nhiễm độc hệ tuần hoàn thậm chí gây ung thư!

Hãy chia sẽ để cùng phòng tránh bạn nhé !