Hà Nội đã lấy hàng loạt mẫu nạm bò, xúc xích bò, giò bò, thịt bò tươi, được kiểm nghiệm, và hầu hết đều không phải là thịt bò hoặc thành phần thịt bò rất thấp

Để chủ động trong việc giám sát an toàn thực phẩm, vừa qua Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành lấy hàng loạt mẫu thịt bò tươi,  nạm bò, xúc xích bò, giò bò, thực phẩm có nguồn gốc từ thịt bò ở các quận, huyện của Hà Nội để kiểm tra.

 Số thịt lợn được “hô biến” thành thịt bò mà cơ quan chức năng Hồ Chí Minh đã phát hiện vào đầu tháng 2 vừa qua.

Kết quả cực kì bất ngờ. Cụ thể, trong 44 mẫu thịt bò tươi, có 35 mẫu là thịt bò thật, còn lại 8 mẫu là thịt lợn, 1 mẫu là thịt trâu. Thịt ngoài thịt bò chiếm 20%.

Trong 10 cửa hàng bán phở bò được kiểm tra, có 8 quán là phở bò, còn lại 2 quán là phở "lợn". (25% thịt lợn) Trong 12 mẫu nạm bò thì chỉ có 2 mẫu là bò thật còn có tới 10 mẫu là thịt lợn. (83% nạm lợn).  

Đặt biệt, trong số 20 mẫu giò bò đã lấy tại chợ và siêu thị thì 9 mẫu hoàn toàn là thịt lợn, 8 mẫu hàm lượng thịt bò thấp, chiếm 13%, 2 mẫu có lượng thịt bò chiếm 33% và 1 mẫu duy nhất đạt hàm lượng thịt bò 60%.

Ngoài ra, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cũng đã lấy 23 mẫu xúc xích bò tại chợ và một số mẫu có nhãn mác, đã được cấp phép đầy đủ thì có đến 8 mẫu không phát hiện có hàm lượng thịt bò (35%), 15 mẫu còn lại hàm lượng thịt bò rất thấp (65%).

Theo Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, do áp dụng cách tách chiết ADN nên các kết quả phân tích nói trên vô cùng chính xác.

Đáng nói, dù không phải là thịt bò nhưng những miếng thịt và các sản phẩm chế biến nói trên vẫn có hương và màu sắc bò đặc trưng. Câu hỏi đặt ra, loại phụ gia, chất tạo màu nào đã được dùng để “hô biến” thịt lợn thành thịt bò?

Liên quan đến thịt bò giả, vào đầu tháng 2 vừa qua, Chi cục Thú y TP.HCM cũng đã bắt giữ gần 1 tấn thịt heo nái tại cửa hàng bán thịt sạch thuộc Công ty TNHH Bính Hạnh (Q.3, TP.HCM) được ướp hoá chất hoà lẫn tiết bò để biến thành “thịt bò”, hơn 1 tấn còn lại sắp được đổ ra ngoài chuẩn bị tái chế.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, hoá chất tẩm ướp là metabisulfite – bị cấm dùng trong chế biến, bảo quản thịt. Nguyên liệu này được chủ cửa hàng mua ở chợ Kim Biên với giá 25.000 đồng/kg, còn thịt lợn sau khi “tắm” hoá chất và tiết bò sẽ bán được giá 130-150k/kg. Hiện cơ quan chức năng đang nỗ lực để tìm ra và loại bỏ những thực phẩm bẩn trên toàn thành phố.