Sau đây là những mẹo chữa bệnh đơn giản, ai cũng có thể làm được này, bạn sẽ chẳng còn phải khổ sở và phiền toái vì những bệnh thường gặp trong cuộc sống nữa đâu.

Có một số mẹo chữa bệnh đơn giản đến không ngờ, mà thậm chí những người đa nghi nhất khi biết đến cũng sẽ sẵn sàng thử áp dụng vì vô cùng đơn giản và không có tác dụng phụ nào.

Ví dụ, bạn hãy thử đưa ngón tay cái lên trước miệng, cách khoảng 10cm và thổi nhẹ lên nó đi, làm như vậy sẽ giúp bạn giảm cảm giác bồn chồn, cồn cào như có bướm bay trong bụng – tình trạng thường gặp ở người hồi hộp, chẳng hạn như trước những sự kiện quan trọng hay trước khi nói trước đám đông. Chẳng hại gì, cũng không khó chịu nhưng đây sẽ là một cảm giác rất… kỳ. 

Từ giờ, bạn có thể kiểm soát tâm trạng hồi hộp bằng cách thổi lên ngón tay cái. Việc này sẽ làm mát ngón tay, từ đó sẽ giúp tim không còn đập dồn dập nữa mà sẽ dần ổn định lại, vì mạch của chúng ta sẽ giảm theo nhiệt độ. Không những vậy, hành động thổi ra này khiến bạn vô tình điều hòa nhịp thở, hít thở sâu hơn và dễ dàng trấn tĩnh lại. 

Ngoài mẹo thổi ngón tay trỏ, bạn cũng có thể tham khảo một vài mẹo chữa bệnh “kỳ lạ” khác như:

Giảm đau họng – thì hãy gãi tai, vuốt tai do làm như vậy sẽ kích thích những dây thần kinh ở tai. Và vì tai-mũi-họng có liên quan với nhau, việc này sẽ kéo theo phản xạ ở họng, khiến cơ ở đây co lại và giảm cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Trấn tĩnh nhanh, vượt qua căng thẳng – thì hãy rửa mặt bằng nước lạnh hay đắp đá lạnh lên mặt. Một phương pháp tự nhiên, bạn sẽ nín thở lúc cảm giác lạnh chạm vào da mình, đánh lừa não, kích hoạt “phản xạ lặn của động vật có vú”, khiến cơ thể bạn sử dụng oxy hiệu quả hơn, làm bạn bình tĩnh lại. 

Vượt qua nỗi sợ khi tiêm, chích bằng kim vào người – nếu bạn cần lấy máu để xét nghiệm nhưng lại không chịu nổi cảm giác kim đâm vào da thịt, thì hãy thử ho lên vài tiếng khi kim đâm vào, việc này sẽ đủ để làm xao lãng và bạn sẽ không thấy đau.

Giải quyết lỗ mũi bị nghẹt 1 bên hay 2 bên – thì hãy dùng lưỡi đẩy lên vòm miệng và ngón tay thì nhấn lên điểm giữa hai lông mày để ảnh hưởng lên các xương trán – xương sàng – xương lá mía, tác động liên hoàn này sẽ làm loãng đi dịch mũi, dễ dàng tống chúng ra khỏi xoang mũi và lúc đó bạn có thể hỉ chúng ra ngoài. Chỉ sau khoảng 20 giây, bạn sẽ có thể thở lại như bình thường mà không cần dùng thuốc.

Giảm nguy cơ hình thành sẹo do bỏng – thì hãy sử dụng phần thịt đầu ngón tay ấn nhẹ lên vùng da bị bỏng nhẹ, để đưa vùng da này về nhiệt độ bình thường của cơ thể, vì thế giảm nguy cơ phồng rộp, từ đó giúp da mau lành hơn và ít bị để sẹo.

Giảm đau răng trong tích tắc – hãy để một túi chườm đá lên mu bàn tay, lúc cảm thấy tê dần thì xoa nhẹ túi đá này ở phần giữa ngón cái và ngón trỏ, là nơi có nhiều mối thần kinh chạy qua. Cảm giác lạnh sẽ ngăn chặn cảm giác đau truyền đi nên bạn sẽ cảm thấy đỡ đau hơn.

Giảm ngay cảm giác đau nửa đầu – hãy sử dụng ngón trỏ và ngón cái để tạo lực day vừa phải theo chuyển động tròn lên phần màng giữa ngón trỏ và ngón cái ở bên tay còn lại; day khoảng 2 phút rồi đổi bên. Việc này giúp máu lưu thông tốt hơn tới phần đầu và cổ, và như thế, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.