Mụn thịt dư đôi khi cũng là nỗi băn khoăn lo lắng của nhiều người vì nó mất thẩm mỹ. Chúng ta cần làm gì để loại bỏ chúng mà không cần tới bệnh viện?

Mụn thịt dư hoặc mụn cơm có cuống, như đúng cái tên của nó, là các mẩu thịt dư rất nhỏ màu da thường mọc quanh cổ, nách hoặc bất cứ nơi nào trên cơ thể, thường là vùng da bị chà xát hoặc bị gấp nếp, ma xát nhiều. Đặc biệt, các mụn này thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ đặc biệt khi họ tăng cân, lớn tuổi, khi mang thai. Thế nên những chuyên gia cho rằng những yếu tố như cân nặng, tuổi tác, hormone… cũng là tác nhân gây nên mụn thịt.

Hầu như tất cả mọi người sẽ bị mụn thịt dư vào một thời điểm nào đó trong đời, có người mọc ít nhưng cũng có người mọc cả trăm mụn, nhưng chẳng mấy ai nghĩ đến chuyện chỉ vì những mụn thịt bé tí không hề đau đớn và nguy hiểm (chỉ gây mất thẩm mỹ) gì mà lại bỏ tiền đi đốt laser ở thẩm mỹ viện. Nhiều người chọn cách tự xử lý với chỉ hay chỉ nha khoa, bằng cách buột chặt để máu không lưu thông đến được các mụn này, khiến nó tự rụng đi (tầm khoảng một tuần). Bên cạnh đó cũng có nhiều người nhát hơn, sợ đau khi thắt chỉ, và không biết phải làm gì. Thế nên dưới đây là những cách nhẹ nhàng, dịu dàng hơn mà lại hiệu quả:

Dùng giấm táo - Bạn chỉ cần ngâm một miếng bông nhỏ trong giấm táo, hay tưới đẫm giấm táo lên miếng bông, rồi lau lên mụn thịt dư 2-3 lần mỗi ngày. Sau tầm một tuần, mụn sẽ đổi màu đậm hơn và tự rụng đi. Lưu ý, giấm táo có tính axit nên có thể làm ngứa nhẹ và có cảm giác châm chích trong vài phút; để hạn chế ảnh hưởng này, bạn nên pha loãng giấm với một chút nước.

 

Dùng tinh dầu tràm trà - Cách này được đặc biệt khuyên dùng cho vùng da dễ thấy hay nhạy cảm như ở mặt hoặc ở vùng háng, bẹn. Loại dầu tràm trà này có tính kháng khuẩn, kháng viêm và nhiều đặc tính tự nhiên khác sẽ giúp loại bỏ các mụn thịt dư một cách an toàn, không làm nhiễm trùng, đau đớn. Với phương pháp chữa trị được cho là thơm tho và êm ái nhất này, bạn chỉ việc rửa sạch vùng da nơi có mụn thịt dư, tiếp theo nhỏ 1-3 giọt tinh dầu tràm trà lên đầu tăm bông và chà lên mụn, làm như vậy ba lần/ngày cho tới khi mụn tự khô, đổi màu và rụng đi và không hề để lại sẹo. 

Nói chung, bị mụn thịt dư là một trong những điều bình thường nhất trên đời; và trị mụn thịt dư cũng là một trong những việc đơn giản nhất trên đời. Không có gì phải lo đâu bạn nhé!