Ung thư tế bào vảy hiếm khi gây ra vấn đề, hơn nữa khi chẩn đoán và điều trị sớm. Nếu không điều trị, ung thư biểu mô tế bào vảy có thể phát triển lớn, lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, gây biến chứng nghiêm trọng.

dinhduonghoc.com - Ung thư tế bào vảy (SCC) là gì?

Ung thư tế bào vảy (SCC) là hình thức phổ biến thứ hai của ung thư da nonmelanoma sau ung thư biểu mô tế bào đáy.

Ung thư tế bào vảy hiếm khi gây ra vấn đề, hơn nữa khi chẩn đoán và điều trị sớm. Nếu không điều trị, ung thư biểu mô tế bào vảy có thể phát triển lớn, lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, gây biến chứng nghiêm trọng.

Tỷ lệ ung thư da đang tăng lên hàng năm, có thể do ánh nắng mặt trời tăng lên. Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy do tiếp xúc kéo dài với tia cực tím (UV) bức xạ, hoặc từ ánh sáng mặt trời hoặc từ thuộc da giường hoặc đèn. Tránh tia UV nhiều nhất có thể được bảo vệ tốt nhất. Kem chống nắng là một phần quan trọng của một chương trình an toàn ánh nắng mặt trời, nhưng chính nó không hoàn toàn ngăn ngừa ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc các loại ung thư da.

 

Nguyên nhân ung thư tế bào vảy

Làn da bao gồm ba lớp - các lớp biểu bì, hạ bì và mô dưới da. Các lớp biểu bì, lớp trên cùng, mỏng và cung cấp một lớp bảo vệ của các tế bào da cơ thể của mình liên tục. Tế bào vảy nằm ngay dưới bề mặt bên ngoài. Dưới kính hiển vi, các tế bào vảy ở phần sâu hơn của biểu bì tương tự như gạch, gần gũi hơn với các bề mặt, trông giống như vảy cá.

Cơ sở tế bào, sản xuất ra các tế bào da mới, ở dưới cùng của biểu bì. Ung thư tế bào vảy phát triển từ các tế bào chỉ ở trên lớp cơ sở. Hình thành khi tế bào chết và đổi mới không còn xảy ra khi cần. Thông thường, các tế bào mới đẩy các tế bào trở lên đối với bề mặt da, và các tế bào cũ chết đi và được tróc ra - một quá trình được kiểm soát bởi ADN, vật liệu di truyền của cơ thể. Nhưng nếu DNA bị hư hỏng, mô hình này phá vỡ trật tự, gây ra các tế bào phát triển không thể kiểm soát.

Các kết nối DNA-UV

Hầu hết các thiệt hại cho DNA trong các tế bào da kết quả từ việc tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời và đèn thuộc da và giường. Thiệt hại này được tích lũy, thời gian hơn trong ánh mặt trời hoặc trong một gian hàng thuộc da, càng có nhiều cơ hội phát triển ung thư da. Nguy cơ gia tăng hơn nữa nếu phần lớn các tiếp xúc ngoài trời xảy ra vào các thời điểm trong ngày hay khi ở những nơi mặt trời mạnh nhất.

Mặc dù phơi nắng gây ra hầu hết trường hợp cancinoma tế bào vảy, các yếu tố khác cũng có thể dẫn đến loại ung thư này, bao gồm:

Trị liệu bức xạ. Psoralen cộng với tia cực tím A (PUVA) điều trị bệnh vẩy nến và X-quang cho đầu hoặc cổ làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy cũng như các khối u ác tính, dạng chết người nhất của ung thư da. Nó có thể mất nhiều năm đối với ung thư da phát triển, và nhiều bức xạ gây ra ung thư xảy ra sau này trong cuộc sống có thể có nguồn gốc trong điều trị mụn trứng cá bức xạ cho trẻ em hoặc bệnh nấm. Khả năng điều trị phóng xạ gây ra ung thư phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm các sắc tố trong da, tổng liều bức xạ nhận được, và tình trạng y tế.

Hóa chất độc tố. Asen, một kim loại độc hại được tìm thấy rộng rãi trong môi trường, là một nguyên nhân nổi tiếng của ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư khác. Mặc dù asen gây ô nhiễm đất, không khí và nước ngầm, hầu hết người dân có tiếp xúc lớn nhất trong thực phẩm, đặc biệt là thịt gà, thịt bò, cá, và trong nho rượu có chứa chất độc asen. Ước tính rằng người Mỹ trung bình ăn 11-14 mg thạch tín hàng ngày. Nông dân, công nhân nhà máy lọc dầu, và những người uống nước giếng bị ô nhiễm hoặc sống gần các nhà máy luyện kim có khả năng ăn mức cao hơn nhiều.

Human papillomavirus (HPV). Nhóm các virus có hơn 100 dòng, khoảng một phần ba trong số đó là qua đường tình dục. Một số các vi rút gây mụn cóc sinh dục, những người khác có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, âm đạo hoặc dương vật. Bây giờ, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nhiễm một số loại HPV cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư da tế bào vảy.

Thuốc ức chế miễn dịch. Lên đến 80 phần trăm của những người dùng thuốc để ngăn ngừa loại bỏ cơ quan sau khi phẫu thuật cấy ghép phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy, mặc dù các triệu chứng có thể không xuất hiện cho năm sau khi phẫu thuật. Những người đã cấy ghép tim có nguy cơ cao bởi vì họ có xu hướng dùng thuốc nhiều hơn ở liều cao hơn những người có các loại cấy ghép.

 

Phòng chống ung thư tế bào vảy

Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào vảy có thể được ngăn chặn. Để bảo vệ chính mình:

Tránh ánh nắng mặt trời giữa trưa. Ánh sáng mặt trời mạnh nhất 10:00-4:00, nên cố gắng tiến độ hoạt động ngoài trời cho các thời điểm khác trong ngày, ngay cả trong mùa đông. Hấp thụ bức xạ tia cực tím quanh năm, và những đám mây nhỏ cung cấp bảo vệ khỏi các tia gây hại. Hãy nhớ rằng ánh sáng mặt trời mạnh hơn khi nó phản nước, cát và tuyết.

Sử dụng kem chống nắng quanh năm. Kem chống nắng không lọc ra tất cả các bức xạ tia cực tím có hại, nhưng đóng vai trò quan trọng trong một chương trình bảo vệ tổng thể. Mang kem chống nắng có phổ rộng với một yếu tố chống nắng (SPF) ít nhất là 15 CN khi đi ra ngoài, quanh năm. Sử dụng khoảng 1 (29,5 ml) / ounce - mức phù hợp trong lòng bàn tay - để che toàn bộ cơ thể, bao gồm cả môi, tai và lưng bàn tay và cổ. Áp kem chống nắng 20 đến 30 phút trước khi phơi nắng và bôi lại nó mỗi hai giờ trong ngày cũng như sau khi bơi hay tập thể dục.

Một kem chống nắng được gọi là Anthelios SX, đã được sử dụng rộng rãi ở châu Âu, bây giờ đã có ở Hoa Kỳ. Nó cung cấp sự bảo vệ tốt hơn khỏi tia UVA hơn so với kem chống nắng truyền thống phổ rộng và có thể hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư da.

Tuy nhiên, không dựa trên bất kỳ kem chống nắng như là phương tiện duy nhất bảo vệ CN Tia UVA xâm nhập vào da sâu hơn so với tia UVB và chịu trách nhiệm cho da lão hóa cũng như tăng nguy cơ ung thư.

Mặc quần áo bảo hộ. Bởi vì kem chống nắng không cung cấp bảo vệ hoàn toàn, điều quan trọng là mặc quần áo, bao tay và chân và một chiếc mũ rộng vành. Một số công ty bán quần áo photoprotective. Bác sĩ da liễu có thể giới thiệu một thương hiệu thích hợp. Và đừng quên kính mát. Hãy tìm những người cung cấp bảo vệ đầy đủ từ cả hai tia UVA và UVB.

Tránh thuộc da giường. Một số nhà khai thác tiệm thuộc da cho rằng thuộc da trong nhà là ít gây hại hơn so với ánh sáng mặt trời tự nhiên, nhưng ngược lại có thể đúng. Sự thuộc da giường phát ra các tia UVA, thâm nhập sâu hơn vào làn da và có nhiều khả năng gây ra các tổn thương ung thư. Một số nhà nghiên cứu thuộc tính sự gia tăng bất thường trong bệnh ung thư da ở những người trẻ hơn đến việc sử dụng giường bệnh và sunlamps thuộc da. Nếu không thể chống lại ánh nắng mặt trời, hãy chọn loại kem hoặc thuốc xịt.

Hãy nhận biết các loại thuốc nhạy ánh nắng mặt trời. Một số thuốc thông thường và các loại thuốc kê toa, làm cho làn da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh; cholesterol nhất định, cao huyết áp và thuốc tiểu đường, ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), và thuốc trị mụn isotretinoin (Accutane). Hỏi dược tá về các tác dụng phụ của bất kỳ loại thuốc dùng. Nếu làm cho thêm CN nhạy cảm, đặc biệt cẩn thận.

Thực hiện thường xuyên kiểm tra da. Kiểm tra da thường xuyên để tăng trưởng mới, thay đổi nốt ruồi, tàn nhang, da gà và vết bớt. Đừng quên kiểm tra da đầu, tai, vùng sinh dục và mông.

Nhận đủ vitamin D. Vitamin này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nhất định. Mặc dù nó thường được tạo ra bởi ánh sáng mặt trời trên da, nhiều chuyên gia khuyên nên nhận được yêu cầu hàng ngày của vitamin D qua thức ăn hoặc bổ sung.

Nhận được năm ngày. Nghiên cứu cho rằng một chế độ ăn nhiều trái cây và rau có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, có thể do chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và carotenoid. Hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ khuyên người lớn sau một chế độ ăn uống trung bình - khoảng 2.000 calo / ngày - ăn các loại trái cây và rau mỗi ngày.

 

Điều trị ung thư tế bào vảy

Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy có thể hoàn toàn loại bỏ bằng phẫu thuật tương đối nhỏ hoặc đôi khi với một loại thuốc tại chỗ. Các loại điều trị ung thư tế bào vảy thường phụ thuộc vào vị trí, kích thước và sự gây hấn của khối u và có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

Đóng băng. Điều này bao gồm việc loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách làm lạnh chúng bằng nitơ lỏng (Phương pháp cắt lạnh). Là hiệu quả đối với ung thư tế bào vảy nhỏ, nhưng không nên dùng cho các khối u lớn hơn hoặc trên mũi, tai hoặc mí mắt.

Cắt bỏ đơn giản. Trong thủ thuật này, bác sĩ cắt giảm các tế bào ung thư và lề làn da khỏe mạnh xung quanh. Bác sĩ có thể khuyên nên cắt bỏ rộng - loại bỏ thêm da bình thường xung quanh khối u - trong một số trường hợp. Để giảm thiểu các vết sẹo, đặc biệt là trên khuôn mặt, tham khảo ý kiến bác sĩ có tay nghề trong xây dựng lại da.

Laser điều trị. Một chùm ánh sáng cường độ cao, thường với ít thiệt hại các mô xung quanh và giảm nguy cơ chảy máu, sưng tấy và để lại sẹo. Laser thường được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô bề mặt trên môi.

Mohs phẫu thuật. Điều này thường được coi là điều trị hiệu quả nhất đối với ung thư biểu mô tế bào vảy, đặc biệt là lớn hơn 2 cm, có tái phát, hoặc nằm trên mặt, niêm mạc hoặc vùng sinh dục. Trong thủ tục, bác sĩ loại bỏ các lớp khối u của lớp, kiểm tra mỗi lớp dưới kính hiển vi cho đến khi không có tế bào bất thường. Điều này cho phép sự phát triển hoàn toàn được loại bỏ mà không cần dùng quá mức làn da khỏe mạnh xung quanh. Bởi vì nó đòi hỏi chuyên môn đặc biệt, phẫu thuật Mohs chỉ nên được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo đặc biệt trong các thủ tục.

Bức xạ trị liệu. Đây có thể là một lựa chọn cho điều trị ung thư lớn trên mí mắt, đôi môi và tai - khu vực khó điều trị bằng phẫu thuật - hoặc cho các khối u quá sâu để cắt ra.

Hóa trị. Đối với bệnh ung thư rất nhẹ nông, kem hay sữa có chứa chất chống ung thư có thể được áp trực tiếp lên da. Một số thuốc có thể gây viêm nặng và sẹo, chắc chắn để thảo luận về các biến chứng tiềm năng với bác sĩ.