Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sơn móng tay chứa các hóa chất có thể ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản và thậm chí ung thư.

dinhduonghoc.com - hiểm họa từ việc sơn móng tay thường xuyên

Sơn móng là một trong những xu hướng làm đẹp nổi bật những năm gần đây và trở thành thói quen không thể thiếu của nhiều phụ nữ.

Cơ quan Kiểm soát chất độc hại (DTSC) của Mỹ đưa ra cảnh báo, một lọ sơn móng tay bình thường có thành phần cấu tạo bởi yếu tố tạo màu và dung dịch lỏng làm bóng, chủ yếu bao gồm acetone, ethyl acetate, phthalate dibutyl, formaldehyde.

Trong các chất gây hại có trong sơn móng tay, nguy hiểm nhất là 3chất dibutyl phthalate, formaldehyde và toluene có tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng cũng như người làm nghề.

dinhduonghoc.com - hiểm họa từ việc sơn móng tay thường xuyên

Theo thống kê, trên thế giới cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp sinh con dị tật, bị hoại tử, nhiễm độc, bị ung thư… có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng sơn móng tay giả trong thời gian dài.

Trước những nguy hại khi làm đẹp với sơn móng , PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa Hóa (ĐHTN – ĐHQG Hà Nội) cho biết, móng tay có khả năng thấm hút rất tốt nên độc chất có trong sơn hoàn toàn có thể dễ dàng thấm vào máu. Thời gian và mức độ tiếp xúc càng nhiều thì càng nguy hiểm đến sức khỏe.

Toluene thực chất là chất phụ gia trong xăng, trong sơn móng tay người ta dùng nó  như chất dung môi tạo nên sự mượt mà cho móng tay và giữ màu sơn được lâu. Tuy nhiên chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và gây tác hại xấu đến khả năng sinh sản, thai nhi.

dinhduonghoc.com - hiểm họa từ việc sơn móng tay thường xuyên

Formaldehyde có tác dụng như chất keo làm cứng móng tay và khử trùng dụng cụ chăm sóc móng song là một chất có khả năng gây ung thư. Chất formaldehyde trong sơn dạng gel cũng khiến móng tay bị kém chất lượng làm móng giòn và dễ gãy hơn. Còn dibutyl phthalate (DBP) trong sơn móng  giúp màu sơn được bóng hơn, tuy nhiên khi tiếp xúc nhiều DBP có thể làm giảm khả năng sinh sản, gây ra các rối loạn chuyển hóa, thiểu năng tuyến sinh dục ở bé trai.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các chị em chuẩn bị mang thai và đang mang thai không nên sơn móng tay. Những độc tố trong men sơn móng có thể thâm nhập qua đường hô hấp vào cơ thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.

dinhduonghoc.com - hiểm họa từ việc sơn móng tay thường xuyên

Một trong số những tác hại khi sơn móng tay thường xuyên kèm với việc chọn loại sơn kém chất lượng dễ thấy nhất là móng tay bạn  nhanh chóng bị vàng ố, thâm đen. Bởi vì các nhà sản xuất thường phải cho thêm nhiều thành phần sắc tố khoáng sản, bột màu tổng hợp để tạo ra muôn vạn màu sắc sặc sỡ của sơn móng tay. Những sắc tố này khi tiếp xúc thời gian dài sẽ làm vàng hoặc thâm màu móng. Chị em nào càng phủ nhiều lớp sơn lên móng thì độ độc hại càng tăng cao.

Người thường xuyên “trang điểm” cho bộ móng của mình cũng dễ gặp tình trạng nấm móng do vi nấm Candida hoặc vi nấm Trychophyton gây ra. Dấu hiệu của nấm móng là xuất hiện những chấm trắng đục gần gốc móng lâu ngày móng sẽ viêm sưng, nóng, đỏ… Đồng thời, bạn cũng có thể dễ dàng bị lây bệnh thông qua các công cụ làm móng ở ngoài tiệm khi chúng không được khử trùng.

dinhduonghoc.com - hiểm họa từ việc sơn móng tay thường xuyên

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng và không thể thiếu của phái nữ nhưng nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu chị em thiếu cẩn thận. Để đảm bảo móng vừa đẹp vừa khỏe, mọi người không nên sơn móng thường xuyên hoặc thay đổi màu liên tục để giảm bớt thời gian tiếp xúc với hóa chất độc hại. Chị em cũng cần tuân thủ nguyên tắc “đọc kỹ hướng dẫn” , không mang móng tay giả liên tục trong nhiều tháng.

Nếu muốn móng tay vừa khỏe vừa đẹp,chị em không nên ham rẻ mà phải chọn các loại sơn của các hãng lớn, có uy tín. Tuyệt đối không chọn sản phẫm không rõ nguồn gốc hay đã quá hạn sử dụng. Khi sơn móng tay cần phải tăng thông gió phòng hoặc đeo khẩu trang và dùng các thiết bị bảo vệ khác để tránh hít phải khí độc. Đối với các trường hợp khi sơn móng tay thường xuyên mà thấy có các hiện tượng như vùng da quanh móng bị sưng đỏ, viêm nhiễm...cần đến ngay cơ sở y tế xử lý sát khuẩn, chống nhiễm trùng.