Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm nang lông vùng nách là bởi vì nhiễm trùng ở các nang lông.

Bệnh viêm nang lông vùng nách hay kéo dài dai dẳng, thường tái phát, đặc biệt là vào mùa hè. Để điều trị dứt điểm, những bác sĩ thường kê thuốc kháng sinh toàn thân cho bệnh nhân theo từng đợt. Đối với tổn thương tái phát nhiều lần, bệnh nhân cần phải tiểu phẫu.

Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh

Nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn vùng nách là do nhiễm trùng ở nang lông. Bắt đầu là vùng da bị viêm, sau đó tới vùng viêm đỏ lan rộng dần, sưng tấy ra xung quanh, những tổn thương to dần lên.

Lúc đầu, mụn có màu đỏ, cứng, mềm dần, đồng thời chuyển dần chuyển sang màu đỏ tím. Mụn bị vỡ và chảy dịch ra bên ngoài.

Dịch mụn hay mang màu vàng,có khi ngòi màu xanh ở giữa. Nếu người bệnh nặn hết mủ thì dịch máu loãng sẽ tiếp tục tiết ra. Nếu mụn không khu trú tại chỗ mà viêm lan tấy ra thì sẽ kéo theo triệu chứng sưng hạch ngoại vi vùng lân cận.

dinhduonghoc.com - viêm nang lông vùng nách

Ảnh minh họa

Bệnh thường do tụ cầu vàng gây ra, có thể tự phát hay do da vùng nách bị tổn thương lúc cào mạnh gây xước da; kết hợp với mồ hôi ra nhiều làm cho da vùng nách bị tổn thương.

Những vết xước này chính là cửa sổ để vi khuẩn tiến vào nang lông. Nhiều yếu tố bên trong cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh như: viêm da cơ địa, dị ứng, sức đề kháng kém, bệnh béo phì, tiểu đường...

Cách điều trị

- Tại chỗ: Bôi betadin vào vùng da bị mụn 2 lần một ngày.

- Toàn thân: Sử dụng kháng sinh toàn thân đường uống hay tiêm, đặc biệt là khi tổn thương bị sưng tấy và có hạch.

Người bệnh nên sử dụng các kháng sinh mạnh diệt tụ cầu vàng như: cefixim, spiramycin.. dùng liên tục trong khoảng thời gian từ 7- 10 ngày.

Những trường hợp có biến chứng cần phải tiêm kháng sinh dưới sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Tiểu phẫu chích - rạch - tháo mủ khi tổn thương xuất hiện dịch và mủ nhiều bên trong.