Nếu bạn thường xuyên bật to tiếng tivi hay cứ thấy mọi người xung quanh trò chuyện cứ như thì thầm, thì hãy lưu ý: Nghe kém đi không chỉ là một phiền toái đi kèm với tuổi tác mà còn có thể là biểu hiện của một vài căn bệnh nghiêm trọng hơn.

dinhduonghoc.com - lang tai

4 nguy cơ đáng ngại

Nghe kém là một nguy cơ cao của bệnh Alzheimer. Cụ thể, mỗi khi giảm thính lực 10 decibel, khả năng mắc Alzheimer tăng 20%. Các chuyên gia tin rằng giảm thính lực là hậu quả của tổn thương thần kinh, tổn thương thần kinh ở tai có thể là một dấu hiệu của sự tổn thương ở những chỗ khác, như não chẳng hạn.

Đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch. Gặp khó khăn lúc nghe âm thanh tần số thấp là một dấu hiệu chứng tỏ có vấn đề về tim. Tai trong được hình thành từ nhiều mạch máu cực kỳ nhạy cảm, trên thực tế, bất kỳ thay đổi nào làm cho mất thính lực có thể là một biểu hiện sớm của các vấn đề ở mạch máu lớn hơn.
 

Thính lực kém có thể dẫn tới trầm cảm. Các nhà nghiên cứu Italia đã có căn cứ dự đoán người trong độ tuổi 35 đến 55 có những triệu chứng mất thính lực mức độ nhẹ có xu hướng căng thẳng về tâm lý. Cuộc khảo sát từ 2.300 người trưởng thành trên 50 tuổi cho thấy, người nghe kém mà không được chữa trị có thể cảm thấy chán nản, lo lắng, và cô độc. Những ảnh hưởng về mặt cảm xúc là do khi không thể nghe thấy, người ta có xu hướng cô lập bản thân hơn.

Cần làm xét nghiệm về ung thư. Kiểm tra y tế không chỉ giúp tìm ra nguyên nhân dẫn đến giảm thính lực mà còn có thể phát hiện khối u. Kinh nghiệm thực tế của những chuyên gia về vấn đề này cho thấy, nhiều lần họ đã thấy nốt ruồi có dấu hiệu lạ thường hay một dạng tiền ung thư da khu vực xung quanh tai.

3 lý do bất ngờ

Tắc tai: Thường thì phải mất vài năm ráy tai mới có thể tích lũy đủ để cản trở khả năng nghe của chúng ta, nhưng mà chỉ cần giọt nước rơi vào lúc tắm vòi sen, nó có thể làm ráy tai phồng lên và gây ra sự tắc nghẽn, gây đau, chóng mặt, khó nghe. Mọi người có thể lo lắng bởi đột nhiên điếc nhưng chỉ cần kiểm tra, lấy ráy tai ra là có thể nghe rõ ràng. Dù lấy ráy tai bằng phương pháp thủ công hoặc rửa tai, điều mà tài liệu y học cho là không nên sử dụng tăm bông, vì vô tình đầu tăm bông đó có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn. Nhìn chung, ráy tai là sản phẩm tự nhiên để bảo vệ tai, nên không cần thiết loại bỏ chúng hoàn toàn.

Dị ứng: Tình trạng xoang bởi vì cảm lạnh, viêm xoang, dị ứng có thể dẫn đến mất thính lực tạm thời khi vòi eustachian - kênh điều tiết áp lực tai nở ra, hút chất lỏng vào tai. Tìm ra đúng nguyên nhân có thể giúp người bệnh cải thiện khả năng nghe cũng như tình trạng ngạt mũi, chảy mũi.

Aspirin: Aspirin liều cao (hơn 10 ngày) hay những thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (800mg, 3 lần một ngày) có thể dẫn tới chứng ù tai - loại tiếng ồn làm khó chịu trong đầu mà có thể không có nguồn âm thanh bên ngoài. Tệ hơn nữa, NSAID cũng tạm thời vô hiệu hóa những tế bào lông bảo vệ ngoài tai, làm cho con người ta dễ bị tổn thương hơn về mặt âm thanh. Để khắc phục, nên chuyển sang thuốc acetaminophen để tránh ảnh hưởng đến tai. Chứng ù tai sẽ gần như ngừng lại ngay sau khi ngừng thuốc.