Ù tai tuy không phải là bệnh nhưng nếu gặp phải thì bạn đừng nên chủ quan vì nguyên nhân của nó liên quan tới nhiều bệnh lý khác trong cơ thể bạn.

Dấu hiệu khi bị ù tai

Ù tai là khi chúng ta cảm nhận được trong tai mình có tiếng kêu lạ giống như tiếng gió thổi, tiếng huýt sáo, tiếng ve kêu, có thể ở một bên hoặc cả hai bên tai. Các âm thanh này chỉ có chính người bị ù tai mới nhận biết được. Chứng ù tai có thể bị liên tục hoặc tùy từng lúc. Những người mắc phải chứng ù tai thường cảm nhận rõ nhất về đêm hay những lúc yên tĩnh. Ù tai có thể đi chung với việc nghe kém, chóng mặt, đau đầu hay hoa mắt.

dinhduonghoc.com - ù tai

Ù tai có thể do viêm ống tai ngoài, nấm ống tai, viêm tai giữa.

Nguyên nhân gây ù tai

Ù tai không phải là bệnh mà là một dấu hiệu hay triệu chứng của những nguyên nhân khác nhau:

Ù tai do tuổi già, đối với người trên 60 tuổi. Sự lão hóa ảnh hưởng đến cơ quan thính giác; Do âm thanh quá lớn, âm thanh quá đột ngôt, hoặc âm thanh không quá lớn nhưng kéo dài, hay âm thanh kéo dài có nhịp như tiếng búa máy; Do bị chấn thương đầu, mặt, cổ, chấn thương vỡ xương đá, rách màng nhĩ; Nhiễm độc do dùng thuốc, một vài loại thuốc gây hại cho tai, làm ảnh hưởng đến tế bào thính giác như aspirin, streptomycin, gentamycin, quinin; Do bệnh về hệ thống mạch máu như phình động mạch, tăng huyết áp. Nếu dùng nhiều chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, thì chứng ù tai tăng lên; Do rối loạn chuyển hóa gây xốp xơ tai làm cứng khớp hệ thống xương con làm cho hệ thống này không rung động được, cản trở sự truyền dẫn âm thanh; Do bệnh lý xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ; Do các bệnh lý về tai, mũi, họng như nút ráy tai, viêm ống tai ngoài, nấm ống tai, viêm tai giữa cấp và mạn tính, viêm mê nhĩ, u dây thần kinh VIII. Bên cạnh đó, còn có lý do viêm mũi xoang, viêm họng, viêm VA, đặc biệt nguy hiểm là ung thư vòm mũi họng làm tắc vòi nhĩ. Ngoài các nguyên nhân đã nêu trên, còn có thể kể tới một vài lý do khác như stress, áp lực công việc quá căn thẳng, do môi trường quá ồn ào, náo nhiệt.

Ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

Phần lớn chứng ù tai không gây nguy hiểm đén người bệnh, nhưng nó gây ra cảm giác khó chịu, khiến tâm trạng lo lắng, suy nghĩ nhiều, mất ngủ, dẫn đến suy nhược cơ thể. Các trường hợp còn lại nếu kèm theo triệu chứng khác như chóng mặt, bệnh lý tai trong, nghe kém, đau đầu, bệnh lý tai giữa thì không nên chủ quan mà nên đi khám sớm để phát hiện và chữa trị kịp thời. Nên lưu ý với những người ù tai kèm nghe kém đột ngột thì phải đi kiểm tra ngay. Khám và điều trị càng sớm càng có hiệu quả cao, để muộn có thể dẫn tới điếc không thể chữa trị được.

dinhduonghoc.com - ù tai

Cấu tạo của tai.

Điều trị thế nào?

Chứng ù tai có nhiều nguyên nhân gây ra, cách tốt nhất là nếu mắc phải các triệu chứng trên thì tới gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng ngay để khám, tìm nguyên nhân để giải quyết và có thể chữa trị một cách hiệu quả nhất. Trước tiên, cần chú ý tới tâm trạng của người bệnh vì bệnh nhân hay lo lắng, mất ngủ dẫn tới suy nhược cơ thể, vì vậy có thể sử dụng các thuốc an thần nhẹ trước khi đi ngủ, hơn nữa, ban đêm yên tĩnh, tiếng ù tai càng tăng.

Những trường hợp bệnh lý như viêm ống tai ngoài, nấm ống tai, nút ráy tai hay viêm tai giữa thì ngoài việc điều trị viêm, cần làm sạch ống tai; Một số người ù tai do làm việc thường xuyên với tiếng ồn hoặc nghe nhạc qua tai nghe quá lớn, kéo dài thì nên tránh tiếp xúc với tiếng ồn; nếu huyết áp cao, cần dùng thuốc hạ áp theo chỉ dẫn của bác sĩ tim mạch; những trường hợp ù tai do rối loạn vận mạch, thiểu năng tuần hoàn não, nên dùng nhóm thuốc làm giãn động mạch tai trong và tăng vận chuyển oxy đến ốc tai; điều trị các bệnh mũi xoang, họng gây ù tai như nạo VA, giữ vệ sinh mũi họng, nong hoặc bơm hơi vòi nhĩ trong trường hợp vòi nhĩ bị tắc.

Những trường hợp nặng như viêm mê nhĩ, bệnh Ménière, u não, u dây thần kinh số VIII, ung thư vòm mũi họng thì phải điều trị theo chuyên khoa sâu, có thể điều trị nội khoa hay làm phẫu thuật.

Một số trường hợp bị ù tai không tìm được nguyên nhân, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Cần giải thích, động viên cho bệnh nhân làm quen dần với các triệu chứng này.

Lời khuyên bác sĩ

Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê. Tránh tiếp xúc, làm việc các tiếng ồn quá mạnh, các tiếng ồn kéo dài và liên tục, nghe nhạc quá to hay qua tai nghe. Tăng cường các hoạt động tập thể dục, thể thao, các bài tập thiền, yoga, các bài tập thở. Có lối sống lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi hợp lí.