Ai cũng nói phụ nữ mất dáng do quá trình mang thai và sinh con nên thân hình sẽ sổ ra nặng nề. Nhưng tại sao nam giới không mang nặng đẻ đau, cũng nhiều người chẳng hề bia bọt, thuốc lá mà vẫn phát tướng nặng nề đấy thôi.

Sau đây là 6 nguyên nhân mà chúng ta dư mỡ, thừa cân bỏ xa thời còn trẻ:

1. Ăn quá nhiều

Sự phân bố khối lượng mỡ của cơ thể sẽ có thể thay đổi theo tuổi tác và giới tính. Tỉ lệ phần trăm mỡ của cơ thể nam giới khỏe mạnh là khoảng 8-20% (20-39 tuổi) và 11-22% (40-59 tuổi). Ðối với nữ giới thì tỉ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể khỏe mạnh là khoảng 21-33% (20-39 tuổi) và 23-34% (độ tuổi 40-59).

Vì thế, khi đã có tuổi, nếu bạn ăn quá nhiều mà lại không chăm tập thể dục, thì trọng lượng dư thừa sẽ được dự trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ chứ không phải là cơ bắp. Điều này làm thân hình sổ ra, mất dáng. 

dinhduonghoc.com - nguyên nhân khi bước qua tuổi 30 sẽ bị mất dáng

Biểu đồ phần trăm mỡ của từng dáng người.

2. Tình trạng căng thẳng

Stress sẽ tiết ra hóc-môn cortisol, có công dụng làm tăng thêm sự thèm ăn, lại làm chậm đi quá trình trao đổi chất và còn đẩy nhanh quá trình lưu trữ chất béo của cơ thể, khiến cho bạn dễ béo hơn. Giai đoạn tuổi 30, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng.

3. Hóc-môn

Khi đàn ông và phụ nữ bước sang tuổi trung niên, lượng hormone giới tính suy giảm có thể làm tàn phá cơ thể bạn. Đàn ông sẽ bắt đầu có lượng mỡ thừa sinh ra ở vùng bụng, phụ nữ có lượng mỡ ở hông và đùi. Đó là hậu quả của việc dư thừa chất béo tích trữ trước tuổi 40. 

dinhduonghoc.com - nguyên nhân khi bước qua tuổi 30 sẽ bị mất dáng

Lượng mỡ thừa ở bụng quá nhiều khiến đàn ông không còn nhìn thấy "anh bạn nhỏ" của mình nữa.

Việc thiếu hụt estrogen sẽ gây ra hiện tượng kháng insulin, khiến cho cơ thể dễ dàng tích trữ chất béo thay vì chuyển hóa năng lượng như hồi còn trẻ. Vấn đề béo bụng không những là vấn đề thẩm mỹ, mà nó còn mang tới hàng loạt bệnh tật như tiểu đường, bệnh tim mạchung thư, sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.

4. Không tập thể dục

Trên thực tế là càng già thì bạn sẽ càng ít vận động và ăn nhiều hơn, đốt cháy lượng calorie ít hơn. Đó là lý do tại sao mà thức ăn không được chuyển hóa tốt bằng hồi còn trẻ. Hãy siêng năng tập thể dục, chỉ cần bỏ ra 30 phút mỗi ngày là bạn đã cải thiện đáng kể vóc dáng của mình rồi. 

dinhduonghoc.com - nguyên nhân khi bước qua tuổi 30 sẽ bị mất dáng

Hãy chăm tập thể dục để biến mỡ thừa thành cơ bắp.

5. Trọng lượng cơ bắp giảm

Phần cơ bắp chiếm càng nhiều thì bạn càng dễ giảm cân. Ở độ tuổi 30 trở đi, cơ bắp của bạn sẽ không còn như hồi còn trẻ, do đó mà việc phát tướng sẽ rất dễ dàng. Nghiên cứu cho thấy ở tuổi sau 30, mỗi năm cơ thể sẽ mất 1% khối lượng cơ bắp. Khi mất một khối lượng cơ bắp sẽ dẫn tới tình trạng mất đi sức mạnh, mất thăng bằng. Nên bạn cần tăng cường protein - chất giúp khối cơ phát triển và cần dành thời gian tập luyện mỗi ngày để giảm béo hiệu quả.

6. Chiều cao giảm

Xu hướng là khi càng già thì chiều cao càng giảm, vì xương người cao tuổi sẽ không còn chắc khỏe mà bị loãng và yếu đi. Những xương của cột sống sẽ bị trọng lượng cơ thể ép lên nên dần ngắn lại, do đó mà chiều cao của chúng ta sẽ giảm đi và dáng dấp sẽ bị phá hỏng. Bên cạnh đó, các đĩa đệm cột sống nằm giữa những đốt xương sống giống như những miếng đệm cao su. Các đĩa này sẽ co lại một cách tự nhiên và thay đổi hình dạng khi chúng ta già đi - chủ yếu là do mô và nước của đĩa đệm bị mất di từ từ.