Theo Đông Y, tóc bạc sớm là vì máu xấu, thận yếu nên có thể cải thiện bằng cách sử dụng những thực phẩm bổ thận, tàng tinh, dưỡng huyết để chữa trị. Trong đó phải nói đến Hà thủ ô, Mè đen, Đậu đen… có công dụng ngăn ngừa và chữa trị tóc bạc sớm nhưng chỉ có tác dụng cao ở những người trẻ tuổi. Những người tóc bạc đã lâu, lớn tuổi thì không thể đen hết tóc mà chỉ đen được phần nào hoặc hạn chậm lại quá trình bạc tóc mà thôi. Sau đâu là những tác hại khi thường xuyên nhổ tóc bạc:

 

Tóc mọc ngược vào trong

Lúc nhổ tóc bạc, bạn vô tình làm mất đi lớp màng mỏng bao quanh tóc có công dụng chỉ hướng mọc của sợi tóc. Vì thế, tóc dễ dàng mọc ngược vào trong, càng nhổ càng gây ngứa ngáy khó chịu hoặc mụn trên da đầu. 

Tóc mỏng đi

Bằng cách giựt mạnh sợi tóc, bạn gây tổn thương cho lẫn da đầu và nang tóc. Lặp đi lặp lại thói quen này quá nhiều lần khiến tóc mọc chậm và ngày càng mỏng.

Lãng phí thời gian

Trên thực tế, nhổ tóc bạc chỉ là biện pháp tạm thời bởi sợi tóc mọc lại sẽ vẫn không đen. Một khi những tế bào sắc tố trong nang tóc đã chết, tóc không thể đen trở lại.

Nhổ tóc bạc là cách làm cơ học loại bỏ trực tiếp những cọng tóc làm xấu và chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ chứ đây không phải là cách chữa tóc bạc. Bởi muốn chữa tóc bạc thì cần phải làm nhiều việc hơn và chữa tận gốc đó là:

- Hạn chế sử dụng các nhóm chất kích thích (cà phê, thuốc lá…) các chất gây mất ngủ

- Uống Hà thủ ô bào chế nhiều đợt, kéo dài.

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn các thực phẩm có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm như đậu đen, mè đen, củ súng, quả dâu chín, khế chua…

- Giữ cho tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, hạn chế thức khuya