Thịt là loại thực phẩm thiết yếu của mọi gia đình. Hầu như mọi nhà đều mua và tích trữ thịt để dễ dàng sử dụng . Những sai lầm khi nấu thịt có thể khiến bạn rước bệnh vào thân và cả gia đình đấy. Thịt là loại lương thực thiết yếu cho sức khỏe. Tuy nhiên, thịt chỉ ngon và mang lại lợi ích nếu bạn biết chế biến đúng cách mà thôi. Để tránh rước bệnh tật vào người, khi chế biến món ăn từ thịt, bạn hãy tránh những sai lầm dưới đây nhé!
1. Dùng một thớt thái cả thịt và rau, cả đồ sống và đồ chín

Đây là sai lầm khi chế biến thịt phổ biến nhất mà rất nhiều người mắc phải. Chúng ta nghĩ rằng, thớt thái thịt sau khi rửa sạch để khô thì sẽ đủ sạch để thái rau hoặc đồ ăn chín khác. Nhưng, cách nghĩ như vậy rất tai hại. Vì trong các loại thịt sống thường chứa những vi khuẩn và ký sinh trùng, và chúng chỉ bị chết trong lúc nấu chín thịt mà thôi. Khi thịt đặt lên thớt để thái, các loại vi khuẩn này sẽ bám vào bề mặt thớt và rửa bằng nước thường sẽ không thể làm sạch hoàn toàn, kể cả khi bạn đã để khô. Khi dùng thớt đó để thái thịt chín hay rau bạn sẽ vô tình ăn cả đống vi khuẩn vào cơ thể, sinh ra vô số bệnh tật.

2. Rã đông thịt sai cách

Cuộc sống tất bật, ít thời gian nên nhiều gia đình thường dự trữ thịt cùng thực phẩm khác trong tủ lạnh, khi nấu chỉ việc rã đông là được. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lại không biết phương pháp rã đông, dẫn đến sai lầm khi nấu thịt, không chỉ làm mất dinh dưỡng mà còn hại tới sức khỏe.

Nhiều người khi rã đông thịt thương lấy thịt từ tủ lạnh để hẳn ra bên ngoài. Đó là cách rã đông sai lầm. Bởi nhiệt độ phòng là môi trường thích hợp để vi khuẩn phát triển, khi thịt đang để lạnh cho ra nhiệt độ phòng sẽ càng kích thích vi khuẩn sinh sôi. Một số người còn ngâm thịt vào nước nóng để ra đông, làm thịt mất hết chất.

Phương pháp rã đông thịt đúng nhất là chuyển thịt từ ngăn đá về ngăn lạnh khoảng 6 – 8 tiếng trước khi nấu. Khi ở ngăn lạnh thịt sẽ từ từ rã đông mà vẫn được bảo quản được tốt. Khi cần, bạn chỉ lấy thịt từ ngăn lạnh ra, rửa với nước là thịt đã mềm, dễ thái mà không bị mất chất.

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

 

Rã đông không đúng cách là sai lầm khi nấu thịt nhiều người mắc
3. Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt

Đó cũng là một sai lầm khi nấu thịt rất dễ mắc phải. Bạn cho rằng việc đổ nước lạnh vào thịt khi đang luộc là vô hại, bình thường vì kiểu gì nước cũng sẽ sôi. Nhưng thực tế nó lại rất có hại đấy. Bởi khi thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, việc cho thêm nước lạnh vào sẽ các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất đi dinh dưỡng mà mùi vị cũng kém ngon. Nhiều người cũng hay bỏ muối vào thịt khi đun nấu mà không biết NaCl trong muối sẽ làm protein trong thịt kết tủa và cũng khiến miếng thịt teo lại và cứng.

 


			dinhduonghoc.com - dinh duong hoc
			
Đổ nước lạnh vào khi đang luộc thịt sẽ gây ra kết tủa
4. Thái thịt ngay sau khi luộc chín

Sau khi luộc, bạn đừng nên thái ngay bởi nước chưa kịp thoát ra ngoài và khiến thớ thịt không bắt mắt. Tốt nhất, với miếng thịt hay xương, ức gà không da thì đợi 5 phút. Với gà luộc cần phải đợi tới 30 phút.

5. Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Lúc bảo quản thịt, bạn nên để ở ngăn đá của tủ lạnh vì sẽ giữ được dài ngày hơn, nhưng đừng nên quá 1 tuần. Còn nếu để trong ngăn lạnh thì chỉ được 2 ngày mà thôi. Với thịt đã chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày. Nếu không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá dài sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, hao hụt dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

6. Đông đá thịt sai cách

Một trong những sai lầm khi chế biến thịt mà phần lớn bà nội trợ sẽ gặp đó là đông đá thịt không đúng cách. Rất nhiều chị em khi mua thịt về liền nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Cho nên, bạn cần đông đá thịt đúng cách. Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm, đánh dấu ngày tháng lên rồi mới đông đá.

7. Nấu quá nhiều thịt trong chảo

Việc nhét quá nhiều thịt trong một cái chảo không hợp với kích thước là một sai lầm khi chế biến thịt mà bạn ít khi nghĩ đến. Việc này sẽ làm nhiệt độ không đủ tác động đến toàn bộ thịt và khiến nước tiết ra nhiều hơn. Thịt sẽ bị xỉn màu và hương vị không được ngon như khi bạn nấu một lượng thịt vừa phải.

8. Thái thịt luôn khi mua về

Nếu bạn muốn thịt dễ thái hơn, đặc biệt là khi muốn thái thái từng lát mỏng thì hãy rửa sạch, bỏ vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Miếng thịt sẽ có độ cứng vừa phải giúp bạn thái rất dễ dàng và đẹp mắt. Đây cũng là phương pháp thái thịt mà những cửa hàng thường dùng đấy.

9. Sử dụng thớt cũ để thái thịt sống

Thớt gỗ cũ có nhiều rảnh, mùn bẩn mà đó là nơi trú ngụ của vô số vi khuẩn. Thái thịt trên đó sẽ làm vi khuẩn xâm nhập. Chính vì vậy, trước khi thái bạn cần rửa sạch thớt và tráng qua nước sôi để hạn chế vi khuẩn. Ngoài ra, bạn cũng nên thay thớt khi nó đã cũ và có nhiều vết băm chặt trên bề mặt.

10. Chiên thịt xông khói trong chảo nóng

Không ít chị em chiên thịt xông khói trong chảo nóng mà không biết rằng thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư. Đây là một sai lầm khi nấu thịt nghiêm trọng rất dễ làm cả gia đình mắc bệnh. Chính vì thế, khi nấu thịt hun khói, bạn nên đặt nó lên lá nhôm hoặc giấy bạc rồi nướng trong lò nướng. Miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm, giòn tan như mong đợi