Khi càng lúc càng nhiều trái cây, rau củ quả của Trung Quốc có nhiều hóa chất độc hại đang tràn lan mất kiểm soát trên thị trường, thì việc để có một bữa cơm gia đình đảm bảo an toàn là một trong những vấn đề khá đau đầu của hầu hết các bà nội trợ. Sau đây là sự khác biệt giữa hàng Việt với hàng “dỏm” để chị em phân biệt nhé:

1. Gừng  

Gừng Trung Quốc: Củ lớn, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, đều, ít đường vân, ít nốt sần sùi, được làm rất sạch sẽ, rất dễ bóc vỏ, màu vàng nhạt. Lõi gừng Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn.

Gừng Việt Nam: củ nhỏ, vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong, có vị thơm đậm, cay nồng. Phần lõi gừng ta có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét.

2. Bí đỏ  

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Bí đỏ Trung Quốc: Có kích thước lớn, quả dài, vỏ ngoài bóng và đẹp.

Bí đỏ Việt Nam: Có kích thước nhỏ, vỏ ngoài sần sùi và hình dáng méo mó.

3. Bắp cải  

Bắp cải Trung Quốc: Trái nhỏ, hình tròn, lá bao bên ngoài có màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, khi cắt đôi ra các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rất lỏng lẻo.

Bắp cải Đà Lạt: Trái lớn, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc, khi cắt đôi ra các lá bó sát vào nhau, kết cấu rất chặt chẽ.

4. Khoai tây  

Khoai tây Trung Quốc: hình bầu dục hơn dài, kích cỡ đều nhau, vỏ dày, trơn bóng ít bị trầy xướt, mắt củ to. Với khoai Tây Trung Quốc da hồng khi cắt ra có màu vàng đậm hơn so với khoai Đà Lạt.

Khoai tây Đà Lạt: hình bầu dục tròn, không đồng đều, vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ cạn. Khi cắt ra, khoai tây Đà Lạt da hồng có màu nhạt.

5. Hành khô  

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Hành khô Trung Quốc: Củ lớn, thường chỉ có 1 tép, màu đỏ nhạt, ít thơm, vỏ mỏng.

Hành khô Việt Nam: củ nhỏ, thường có vài tép trên một củ, thơm, lớp vỏ dày.

6. Hành tây  

Hành tây Trung Quốc: Có vỏ bóng, độ đồng đều cao hơn hành tây Đà Lạt. Khi cắt củ hành ra có màu trắng hơi xanh.

Hành tây Đà Lạt: củ có vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ trầy xước, hơi xấu, khi cắt củ hành ra thì màu trắng.

7. Cà chua  

Cà chua Trung Quốc: Trái bao giờ quả cũng to, bóng đều, không cuống vì sử dụng chất bảo quản rất lâu.

Cà chua Việt Nam: Thường có cuống, tươi hơn. Cà chua Vĩnh Phúc quả nhọn, nhỏ hơn hẳn cà chua Trung Quốc.

8. Cà Rốt  

Cà rốt Trung Quốc: củ bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu, màu đỏ tươi đậm màu hơn so với cà rốt Đà Lạt

Cà rốt Đà Lạt: Củ nhỏ, tươi mới và thường có cuống, có rễ nhỏ li ti trên thân, củ màu hồng nhạt ngả sang vàng.

9. Cam  

Cam Trung Quốc: Chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt.

Cam Việt Nam: Cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

10. Tỏi  

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc

Tỏi Trung Quốc: Củ rất lớn, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ lột. Khi lột ra thì tỏi Trung Quốc có ít tép và tép lớn, có vị hăng, the, ít thơm.

Tỏi Việt Nam: Thường là củ nhỏ, nhiều tép và tép nhỏ vỏ ngoài màu trắng hoặc nâu tím, khó lột. Tỏi ta có vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng, riêng tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu, ít có vị cay nồng.

11. Hồng  

Hồng Trung Quốc: Quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

Hồng Việt Nam: Quả có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm.

12. Súp lơ xanh  

Súp lơ Trung Quốc: Thường có màu xanh đậm hơn, chỉ có một múi to, đều nhau, mịn, cuống màu xanh đậm.

Súp lơ Đà Lạt: Có búp vừa phải, hoa lơ ít đồng đều chia thành nhiều bông, có sự sần sùi, cuống súp lơ có màu xanh nhạt, thường có phần bông to hơn so với lơ Trung Quốc.

13. Cải thảo  

Cải thảo Trung Quốc: Có hình thon dài và có màu xanh đậm.

Cải thảo Việt Nam: Tròn trịa, màu nhạt.

Hãy mua hàng Việt để hỗ trợ kinh tế đất nước và ngăn chăn bệnh tật nhé mọi người. Nhớ chia sẽ cho nhiều người được biết đến điều này nhé ^^