Trứng gà là loại thực phẩm rất nhiều dưỡng chất, tỷ lệ protein cao đáp ứng đủ cho nhu cầu sinh lý của con người mỗi ngày, trứng được hấp thụ vào cơ thể và được sử dụng tới 98% dinh dưỡng của quả trứng khi ốp la.

Trứng gà giàu canxi, sắt, phốt pho, những loại vitamin đặc biệt là vitamin B và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Nhưng lúc ăn trứng, chúng ta thường hay mắc phải các lỗi sau đây:

Hãy ăn trứng đúng cách để đảm bảo sức khỏe

Trứng càng nấu kỹ càng tốt?

Khi luộc trứng quá kỹ, những chất trong lòng đỏ và lòng trắng kết hợp với nhau sẽ tạo ra sulfide sắt không hòa tan, gây chứng khó tiêu, khó hấp thụ. Trứng chiên (rán) quá lâu, chất protein polyme trong trứng sẽ biến đổi thành các axit amin phân tử thấp. Khi những axit amin này ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe.

Phương pháp luộc trứng tốt nhất tính từ thời điểm nước sôi và đun thêm 3 phút nữa là trứng vừa chín tới (trung bình cả quá trình luộc tầm 7 -8 phút). Khi trứng chín tới, lòng đỏ chỉ ở dạng mềm dẻo sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng nhất. Trứng luộc càng lâu, thời gian tiêu hóa cũng càng lâu, cụ thể là nếu bạn luộc trong 3 phút (công thức tính từ khi nước bắt đầu sôi) thời gian tiêu hóa trứng đó sẽ mất khoảng 1,5 giờ. Nếu luộc trong 5 phút, thời gian tiêu hóa sẽ mất khoảng 2 giờ, còn luộc lâu hơn, thì cơ thể sẽ phải làm việc tối thiểu là 3 giờ 15 phút mới tiêu hóa hết.

  Ăn trứng sống, lòng đào mới bổ

Có rất nhiều người cho rằng, ăn trứng còn lòng đào hoặc trứng sống sẽ càng bổ nhưng thực tế cách ăn này rất mất vệ sinh và có thể gây những bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột.

Trứng sống sẽ chứa vi khuẩn salmonella gây bệnh, nấm và các ký sinh trùng nên khi ăn có thể bị ngộ độc. Ngoài ra, mùi trứng sống, có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, tiết dịch ở dạ dày và đường ruột làm giảm chức năng tiêu hóa, dẫn tới chán ăn, khó tiêu.

Do đó, tốt nhất nên ăn trứng khi đã chín. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người già, bệnh nhân ăn trứng luộc là tốt hơn cả. Bệnh nhân tim mạch không nên ăn trứng quá nhiều, chỉ nên 1 quả/ngày. Những người có cholesterol cao, đang mắc bệnh thận nặng cũng không được ăn nhiều trứng, tốt nhất chỉ ăn lòng trắng không được ăn lòng đỏ.

Cứ ăn trứng là có thể hấp thụ dinh dưỡng như nhau?

Có không ít người tin rằng, dù chế biến trứng như thế nào thì khi ăn vào cũng hấp thụ dinh dưỡng tương đương nhau, trên thực tế điều này không phải vậy.

Xét về tỉ lệ hấp thụ và tiêu hóa, ăn trứng luộc và hấp sẽ giữ nguyên 100% dinh dưỡng, trứng ốp là còn 98%, trứng xào còn 97%, trứng cuộn còn 92.5%, trứng rán già lửa còn 81,1% và ăn sống chỉ còn từ 30% đến 50%. Theo số liệu như trên, ăn trứng hấp và luộc là cách tốt nhất, do đó bạn cũng nên cân nhắc về cách ăn của mình nhé.