Ngày nay có rất nhiều gia đình có thói quen luộc qua thịt hay sử dụng nước sôi để chần qua thịt nhằm loại bỏ những hóa chất, tạp chất có trong thịt, hải sản. Tuy nhiên cách làm này là chưa đúng.

Thực tế, để có thể bảo vệ sức khỏe gia đình, nhiều bà nội trợ đã tìm mọi cách để làm giảm hóa chất và các chất bẩn dư còn tồn đọng trong thịt. Nhiều nhà thì luộc qua thịt rồi đổ nước đầu tiên đi. Sau đó mới luộc lại thịt trong nước khác.

Cũng có gia đình thì lại dùng nước sôi chần qua thịt không chỉ 1 lần mà còn chần qua nhiều lần với ý nghĩ những tạp chất có trong thịt có thể được loại bỏ hết.

dinhduonghoc.com - thói quen xấu trần thịt bằng nước sôi

Nhiều nhà thì luộc qua thịt rồi đổ nước đầu tiên đi. Sau đó mới luộc lại thịt trong nước khác. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, theo chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn không có công dụng loại bỏ hóa chất trong thịt. Ngược lại, chúng còn khiến cho thịt ngậm hóa chất nguy hại hơn.

Trả lời với PV, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã cho biết, những chất dinh dưỡng có trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein.

Do đó, nếu các bà nội trợ có ý nghĩ đun sôi nước chần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được hóa chất và chất bẩn có trong thịt thì đó là cách làm hoàn toàn sai lầm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đã lý giải nguyên nhân rằng, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt bị biến tính co lại, việc này càng làm cho thịt hấp thu những hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, vì vậy thịt sẽ càng trở nên độc hơn.

dinhduonghoc.com - thói quen xấu trần thịt bằng nước sôi

Nếu bà nội trợ có ý nghĩ đun sôi nước chần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được hóa chất và chất bẩn có trong thịt là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ảnh minh họa.

Ông Thịnh cũng cho hay, cách hữu hiệu nhất để có thể giúp loại bỏ các chất bẩn và hóa chất có trong thịt lợn đó là sau khi mua về, các bà nội trợ nên sơ chế rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Hoặc, các bà nội trợ cũng có thể sử dụng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt. Vì nước muối loãng cũng có công dụng rất hữu hiệu trong việc loại bỏ những chất bẩn từ thịt ra.

Ông Thịnh cũng cho biết thêm, khi luộc thịt, các bà nội trợ thường hay thấy thịt nổi bọt. Đây thực chất là hiện tượng thịt vẫn còn chứa một phần chất bẩn.

Vì trước đó, thịt lợn hoặc gà thường hay được chăn nuôi trong những hộ gia đình. Do đó, khi ăn thịt thường có mùi thơm rất đặc trưng, khi chế biến, thịt cũng ít khi có hiện tượng bị nổi váng bọt.

dinhduonghoc.com - thói quen xấu trần thịt bằng nước sôi

Khi chế biến, thịt lợn được nuôi kiểu truyền thống ít khi có hiện tượng nổi váng bọt. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên,  hiên nay người dân đã ít còn chăn nuôi gia súc gia cầm theo kiểu truyền thống nữa mà thay vào đó là chăn nuôi theo kiểu công nghiệp. Vì vậy, chất lượng thịt cũng giảm đi một cách rõ rệt và có chứa rất nhiều tạp chất không tốt cho sức khỏe.