Dưới đây là những thực phẩm rất quen thuộc của nhiều người Việt yêu thích. Thậm chí với nhiều gia đình, chúng là thành phần không thể thiếu của những bữa ăn gia đình.

Có thể do thiếu hiểu biết và chưa hiểu được tính chất nghiêm trọng của việc sử dụng các thực phẩm này mà chúng ta lại vô tình đưa các độc tố này vào cơ thể. Dưới đây chúng ta sẽ điểm qua những thực phẩm được mệnh danh là “sát thủ” thầm lặng của sức khỏe gia đình bạn.

Cà chua xanh

Cà chua xanh vô cùng độc hại vì nó có độc tố Solanine. Nếu ăn phải, khoang miệng sẽ có cảm giác đắng chát; sau có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa. Thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Nên tuyệt đôi không ăn cà chua xanh nhé!

Măng tươi

Trong măng tươi có nhiều chất độc acid cyanhydric. Acid này lúc vào máu sẽ làm thiếu oxy cho tổ chức tế bào. Ăn nhiều măng tươi sẽ khiến nhiễm độc tố và làm bạn cảm thấy đau đàu, buồn nôn, chóng mặt, ngạt thở. Trầm trọng hơn là tím tái, co giật, hôn mê, tụt huyết áp và gây tử vong.

Khoai tây mọc mầm

Khoai tây được bảo quản trong môi trường ẩm thấp lâu ngày sẽ mọc mầm. Lúc đó sẽ sản sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh tới niêm mạc dạ dày, và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Lỡ may bạn dùng nhiều khoai tây mầm, bạn sẽ bị đau bụng kéo dài, ỉa chảy, nôn mửa xấu nhất là suy hô hấp.

Mộc nhĩ tươi

mộc nhĩ tươi có chứa một chất nhạy cảm với ánh sáng – tên là Porphyrin. Sau khi ăn, chúng ta rất dễ bị viêm da nếu tiếp xúc trực tiếp với mặt trời, gây ra tình trạng ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Thế nên, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.

Dưa muối chưa kĩ

Ăn dưa lúc mới muối, dưa sẽ có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Thông thường, trong các ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat ở dưa muối thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (độ chua tăng dần lên). Cho nên, loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào sẽ gây ung thư cho con người.

Thực phẩm đông lạnh

Ăn thực phẩm đông lạnh nhiều  góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp. Lượng natri quá lớn có trong các thực phẩm đông lạnh sẽ dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe. Thế nên, tốt nhất là phải làm tan hoặc làm nóng thực phẩm trước khi sử dụng nhé.

Hãy chia sẽ để cùng phòng tránh các bạn nhé ^^