Khi mùa hè tới với nhu cầu cao trong việc sử dụng các loại trái cây giải khát và một trong số đó là quả được rất nhiều người ưa thích – dưa hấu.

Nhưng nếu bạn muốn mua một trái dưa hấu ngon để về tiếp khách thì liệu bạn có biết cách chọn một quả dưa hấu mỏng vỏ, ruột đỏ mà lại thơm ngọt không? Bí kíp sau đây sẽ giúp bạn có những mẹo chọn dưa đúng chuẩn nhất!

1. Chọn quả có phần đáy dưa có vết rám, màu đốm vàng

dinhduonghoc.com - cach chon dua hau

Nhìn thấy quả dưa hấu có phần đáy (không phải phần cuống) có nhiều vết rám và những đốm vàng hoặc màu vàng cam ở phần đáy dưa thì bạn có thể chọn vì đó là một quả dưa ngon.

2. Quả dưa có dấu ong châm

dinhduonghoc.com - cach chon dua hau

Các vết màu nâu hoặc vết ong châm trên quả dưa chính là khi ong tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần tạo thành. Nếu sự thụ phấn càng diễn ra nhiều lần thì trái dưa đó sẽ càng ngọt.

3. Dưa hấu "đực" nhiều nước và dưa hấu "cái" rất ngọt

dinhduonghoc.com - cach chon dua hau

Với kinh nghiệm từ những người nông dân trồng dưa thì, trái dưa "đực" sẽ thường to hơn, hình thuôn dài và có nhiều nước.

Mặt khác, quả dưa "cái" sẽ có hình tròn, ngọt mà lại ít hạt hơn nhiều. Một mẹo nhỏ khác sẽ giúp bạn phân biệt được trái dưa đực, cái đó là nhìn vào phần đáy của quả dưa.

dinhduonghoc.com - cach chon dua hau

Nhìn đồng xu dưới đáy dưa cũng giúp bạn phân biệt được dưa đực dưa cái đó.

Ở khu vực này ở dưa đực sẽ có một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu. Nhưng ở dưa cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn và tương đối rõ ràng.

4. Kích cỡ

dinhduonghoc.com - cach chon dua hau

Với một trái dưa nào quá to hoặc quá nhỏ cũng đều không ngon. Đó có thể là dưa bị non hoặc quá già... Do đó, bạn nên chọn một trái dưa hấu có kích thước trung bình, cầm vào chắc tay, không bị nẫu, dập ở phần nào.

5. Xem cuống dưa

dinhduonghoc.com - cach chon dua hau

Nhìn vào cuống dưa sẽ giúp bạn biết độ chín của trái dưa. Nếu mà cuống dưa có màu xanh thì có thể trái này được hái quá sớm và sẽ chưa chín. Nhưng khi cuống dưa đã héo thì trái dưa này đã chín rồi.