Mất nước là hiện trạng mà lượng nước được nạp vào cơ thể không đủ bù đắp cho lượng nước mất đi. Người ta thường bảo là khát thì uống nước, nhưng các loại thức uống dưới đây đổ vào cổ họng cho nhiều thì chỉ khiến làm bạn thêm khát mà thôi.

1. Nước ngọt  nước tăng lực

dinhduonghoc.com - mất nước với 4 loại đồ uống sau

Theo một nghiên cứu gần đây, việc uống nước ngọt giải khát chỉ thực sự làm cho cơ thể mất nước thêm, chưa kể còn làm tổn hại tới thận. Những loại đồ uống có ga có chứa nhiều phốt pho và gần như không có công dụng gì trong việc bổ sung lượng nước cho cơ thể. Thêm nữa là uống nước có ga còn làm giảm đi nhu cầu uống nước của cơ thể, khiến cơ thể càng thêm mất nước hơn.

Bên cạnh đó, loại thức uống này có khá nhiều hóa chất gây hại tới sức khỏe, chúng làm tăng tốc độ lão hóa, làm tổn hại cho xương, gây áp lực cho gan, đầy hơi, làm hỏng men răng và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vậy nên nếu bạn muốn uống loại nước có vị ngọt mát thì tốt nhất nên chọn nước trái cây tươi.

2. Nước đá lạnh

dinhduonghoc.com - mất nước với 4 loại đồ uống sau

Uống nước lạnh khi trời nóng sẽ mang lại cho bạn một cảm giác rất sảng khoái. Nhưng thói quen uống nước đá lạnh sẽ làm cho bao tử và ruột của bạn bị co lại, nhu động ruột chậm đi khiến cơ thể thúc đẩy nhanh sự bài tiết nước gây tiêu chảy. Bên cạnh đó uống nước đó còn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh về viêm họng, viêm mũi dị ứng, suyễn, thấp khớp, huyết áp.

3. Rượu bia

dinhduonghoc.com - mất nước với 4 loại đồ uống sau

Bia là một thức uống được tiêu thụ với một lượng khủng khiếp tại Việt Nam. Một ly bia lạnh sẽ có vẻ vô cùng hấp dẫn bất kể lúc trời mưa hay trời nắng, nhưng, do cồn là chất lợi tiểu, sẽ làm tăng bài tiết nước tiểu nên uống nhiều bia sẽ gây ra mất nước. Nếu phải uống rượu bia, thì tốt nhất bạn nên uống kèm với nước lọc. Uống một ngụm nước sau một ngụm bia rựu sẽ giúp bạn đỡ mất nước hơn.

4. Sữa 

dinhduonghoc.com - mất nước với 4 loại đồ uống sau

Uống sữa có thể gây ra chứng khó tiêu và ợ nóng ở những người không uống quen. Váng sữa, một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai và casein, cũng là một chất lợi tiểu nên sẽ làm bạn vào ra nhà vệ sinh cả ngày.