Tờ tạp chí khoa học New Scientist, tại Hội nghị các ngành khoa học thần kinh tổ chức ở San Diego, Mỹ, các nhà nghiên cứu ở công ty Alkahest đã trình bày về kết quả một công trình nghiên cứu và thử nghiệm của họ, theo đó huyết tương của những người trẻ có khả năng giúp trẻ hóa chuột, cải thiện trí nhớ, những khả năng tư duy và hoạt động thể chất của chuột già.

Những nhà khoa học đã lấy mẫu máu của các thanh niên tình nguyện ở độ tuổi 18 và tiếp một cách có hệ thống huyết tương vào cơ thể của những con chuột 12 tháng tuổi, độ tuổi này ở những con chuột thí nghiệm tương đương với độ tuổi 50 ở người.

dinhduonghoc.com - Huyết tương của người trẻ giúp chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ

Huyết tương người trẻ có thể giúp tái sinh các tế bào thần kinh, giúp trẻ hóa não, duy trì trí nhớ.

Ở độ tuổi 12 tháng thì chuột đã bắt đầu có những biểu hiện lão hóa, vận động chậm chạp, thực hiện những bài test kém đi. Huyết tương người được tiếp cho chuột 2 lần trong tuần. Sau 3 tuần, quan sát chuột, các nhà khoa học nhận thấy về một số biểu hiện, chuột tham gia thử nghiệm chỉ tương đương những con 3 tháng tuổi.

Ngoài những cải thiện kể trên, các nhà khoa học còn nhận thấy rằng sự tái sinh thần kinh được đẩy nhanh hơn, tức là xuất hiện các tế bào thần kinh mới.

Nhà nghiên cứu Sakura Minami, tác giả công trình, giải thích cho rằng huyết tương người trẻ có thể giúp tái sinh các tế bào thần kinh, giúp trẻ hóa não, duy trì trí nhớ. Còn nhà nghiên cứu Victoria Bolotina ở Đại học Boston cho rằng máu của những người trẻ phải có một thứ gì đó quan trọng trong thành phần giúp các con chuột già trẻ hóa.

Nhóm nghiên cứu sau đó test não của những con chuột được điều trị huyết tương và không được điều trị. Họ tìm kiếm những manh mối về sự ra đời của các tế bào thần kinh mới trong vùng hippocampus được xem là quan trọng cho trí nhớ và học tập. Chắc chắn rằng, ở những con chuột được điều trị huyết tương của người trẻ đã tạo ra nhiều tế bào mới trong não.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng việc điều trị huyết tương người trẻ có thể làm tăng sinh tế bào thần kinh mới và hy vọng áp dụng phát hiện này để chống lão hóa cho người già.