Hình tam giác bằng 3 mũi tên và có con số nằm giữa, đó là kí hiệu ở dưới đáy của tất cả những chai được làm bằng nhựa. Vậy nó có ý nghĩa gì?

Có phải mọi người thấy sử dụng lại chai, hộp nhựa để đựng nước, dầu ăn, dấm là bình thường, nhiều người cho rằng, các chai, hộp nhựa này sau khi vệ sinh sạch sẽ thì đã an toàn mà không hiểu rằng độc tính vẫn có thể phát tác trong quá trình sử dụng.

Mới đây, câu chuyện về cô bé 12 tuổi sống tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất liên tiếp tái dùng một chai nước để đựng lại nước uống và mắc bệnh ung thư, đã trở thành chủ đề nóng trên nhiều diễn đàn.

Nguyên nhân chính là do chai nước đựng chất liệu gây độc hại và khi dùng lại quá nhiều lần nên gây bệnh ung thư. Chai nước khoáng bình thường hoặc chai soda khi tiếp xúc nhiệt độ 70 độ C sẽ dễ dàng bị biến dạng và giải phóng ra độc tố.

Phía dưới đáy chai nước, hộp đựng làm bằng nhựa thường có ký hiệu hình tam giác bằng 3 mũi tên. Ở giữa hình tam giác là một con số cụ thể.

Ví dụ, bình nước uống của học sinh hay có số 7; chai nước tinh khiết, chai sữa hoặc nước ép trái cây thường có số 1; những chai dầu ăn, các lọ mỹ phẩm hay có số 2; còn các hộp mỳ ăn liền bằng nhựa có số 5 dưới đáy...

Thế nhưng, chẳng mấy ai quan tâm để ý hay tìm hiểu về ý nghĩa của hình tam giác và những con số này.

Số 1 có nghĩa là PET (nhựa polyethylene terephthalate). những chai nhựa đựng đồ uống khi dùng lại với nhiệt độ nước nóng quá 70 độ C thì sẽ biến dạng và phân giải ra các chất độc có hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng, chế phẩm nhựa này nếu tái sử dụng quá 10 tháng có thể phát ra các chất gây ung thư.

Ký hiệu số trong hình tam giác dưới đáy chai nước khoáng.

Số 2 có nghĩa là hàm lượng HDPE - polyethylene có mật độ cao. Những chai nhựa này có khả năng chịu nhiệt đến 110 độ C, thường được sử dụng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các chất có độ tinh khiết cao.

Khi tái sử dụng cần hết sức chú ý, vì loại nhựa này khó làm sạch, các chất còn vướng lại dễ dàng trở thành ổ vi khuẩn.

Số 3 là chất PVC - nhựa PVC. PVC thường có trong áo mưa thông thường, vật liệu xây dựng, đồ nhựa, hộp nhựa, tuy có độ dẻo tốt, giá rẻ nhưng chỉ chịu được đến độ nóng 81 độ C.

Chất này có thể giải phóng rất nhiều chất độc khi ở nhiệt độ cao nên không dùng làm bao bì sản phẩm, đồng thời cũng rất khó làm sạch và không thể tái sử dụng.

Số 4 là LDPE - polyethylene mật độ thấp. LDPE khá thông dụng trong các hộp mì và vỏ bim bim. Loại này đừng nên làm nóng trong lò vi sóng, nơi nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng hóa chất.

Mọi người đừng nên để đồ ăn vặt đóng gói trong nhiệt độ cao và không dùng lò vi sóng để nấu mì ăn liền.

Số 5 là PP (nhựa polypropylene). PP thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc chai nước trái cây. Loại này thường chịu được ở nhiệt độ lên tới 167 độ C nên có thể tái sử dụng, để trong lò vi sóng.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng một số hộp đựng thức ăn dưới đáy có hình tam giác với số 5 nhưng trên nắp là số 1. Số 1 là PET, loại không chịu được nhiệt độ cao nên khi cho vào lò vi sóng cần phải bỏ nắp hộp ra.

Số 5 trong hình tam giác dưới đáy chai.

Số 6 là chất PS (polystiren). PS cũng thường có ở các hộp mỳ ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh. Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao, nhưng tuyệt đối không được dùng trong lò vi sóng vì khi bị nóng sẽ giải phóng thành các chất độc.

Ngoài ra, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân giải ra chất polystyrene có hại cho cơ thể.

Hình tam giác với số 6 dưới đáy hộp mỳ ăn liền.

Số 7 là PC - nhựa PC. PC được dùng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, ly cốc dùng một lần. Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA (Bisphenol A) thì sẽ cực kì không tốt cho cơ thể.

Đối với cốc nhựa thông thường, bạn chú ý không đựng nước nóng. Nếu nhìn thấy trên bề mặt nhựa có vết thì bỏ ngay tức khắc vì đó có thể là các ổ vi khuẩn mà mắt thường không thấy.

Hãy chia sẽ thông tin bổ ích này cho nhiều người được biết nhé.