Rau sống là nguồn cung ứng nhiều loại vitamin, xơ và khoáng chất vô cùng cần thiết cho những chức năng của cơ thể. Nếu đó là nguồn thực phẩm được trồng đúng kỹ thuật, vừa thu hoạch và được bảo quản tốt (để trong mát, tránh ánh sáng mặt trời, còn nguyên vẹn) thì hàm lượng chất vitamin có thể rất cao.

dinhduonghoc.com - Ăn rau sống thế nào cho đúng?

Những chất dinh dưỡng dần bị mất đi trong lúc bảo quản, nhất là khi chế biến và bảo quản sau khi nấu. Bên cạnh đó, những loại rau thơm còn bổ sung một lượng kháng sinh thực vật, nhiều loại tinh dầu…và chứa giá trị tương đương với những loại thuốc tự nhiên giúp cơ thể tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

Thế nhưng, nếu ăn rau sống không đúng cách thì đây sẽ là món mang theo nhiều mầm bệnh khiến cho người ăn có nguy cơ mắc nhiều rắc rối như bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, ký sinh trùng, nhiễm độc thuốc bảo trừ sâu, kim loại nặng…

Bước thứ nhất là chọn rau. Nên chọn mua ở những nơi mình có thể tin tưởng được. Nếu nắm được nơi và phương pháp họ trồng thì là tốt nhất. Tránh chọn rau không có màu lạ so với bình thường (quá xanh, quá tươi..), không có đất cát, vết dơ hay váng dầu.

dinhduonghoc.com - Ăn rau sống thế nào cho đúng?

Rửa rau cũng không kém phần quan trọng. Trước khi ăn nên nhặt lấy phần ăn được vệ sinh nhiều lần với nước sạch, rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là phương pháp hữu hiệu nhất để loại trừ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn lưu lại trên lá rau. Lượng hóa chất bảo vệ thực vật sẽ bị cuốn trôi đi nhiều lần khi rửa rau nhiều lần bằng nước. Khi rửa nên nhẹ nhàng để rau không bị dập. Việc ngâm rau trong nước sạch cùng muối ăn (pha vừa mặn như nước muối sinh lý) hay dung dịch thuốc tím (1%) cũng giúp hạn chế một số vi khuẩn gây bệnh. Thế nhưng, cần lưu ý đây không phải là biện pháp có thể loại bỏ triệt để trứng giun và tất cả những loại ký sinh trùng.

Những nguồn rau sạch

Nếu bạn mua được nguồn rau hữu cơ, rau trồng tự nhiên thì sẽ giảm thiểu những mối nguy về hóa chất, nhưng vẫn nên lưu ý với ký sinh trùng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những loại rau trồng từ quy trình hữu cơ (không sử dụng chất kích tăng trưởng, không dùng thuốc trừ sâu hoặc là thuốc trừ sâu sinh học, không sử dụng phân hóa học mà chỉ dùng phân hữu cơ…) có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn là khi trồng thâm canh, công nghiệp. Bên cạnh đó thì chất lượng cảm quan cũng quan trọng hơn.

dinhduonghoc.com - Ăn rau sống thế nào cho đúng?

Nếu gia đình bạn tự trồng được thì sẽ yên tâm hơn, nhưng nếu bạn tự trồng rau ở thành phố thì cũng nên lưu ý một vài điểm sau. Tuyển chọn đất trồng thật kỹ vì một số loại đất bán sẵn có tiềm ẩn nguy cơ được pha trộn nhiều hóa chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu… Những hộp trồng rau phải tránh bị tiếp xúc trực tiếp với khói xe, không được để bên lề đường, vỉa hè… Khói xe chứa nhiều chất độc hại đối với cơ thể.

Bà bầu mang thai có nên ăn rau sống?

Cuối cùng là lưu ý đối với người mang thai khi dùng rau sống. Bào thai, nhất là trong những tháng đầu rất nhạy cảm với các yếu tố độc hại từ bên ngoài. Trong rau sống và những loại thực phẩm sống khác có thể chứa nhiều loại vi sinh nguy hiểm (listeria, salmonella, giun sán…).

Vi khuẩn Listeria monocytogenes có khả năng di chuyển qua đường ăn uống vào cơ thể gây sẩy thai, thai chết lưu hay có thể gây ra dị tật cho trẻ. Nhiều khi những biểu hiện khá nhẹ nhàng mà bạn không kịp nhận ra. Vì vậy khuyến cáo bà bầu không nên ăn rau sống không rõ nguồn gốc. Như vậy nếu có đi ăn phở ngoài quán ăn thì bạn cũng phải lưu ý đến dĩa rau sống trên bàn nhé.

dinhduonghoc.com - Ăn rau sống thế nào cho đúng?

Bà bầu không nên ăn rau sống không rõ nguồn gốc