Để bữa ăn gia đình vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo sức khỏe thì việc lựa chọn nguyên liệu cho bữa ăn là điều cần được chú ý. Một số thực phẩm kỵ nhau mà chúng ta thường hay không để ý tới.

Trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa những thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp. Chúng có thể "hợp đồng tác chiến" (chẳng hạn vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt) kiềm chế lẫn nhau (chất này cản trở sự hấp thu và chuyển hóa chất kia). Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý này là những thức ăn sẽ trở thành gánh nặng đối với cơ thể. Khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, thì cơ thể sẽ bị trúng độc.

Một số món ăn kỵ nhau:

dinhduonghoc.com - Giá không nên xào với gan1. Không nên xào nấu gan lợn với giá đỗ.

Những nhà khoa học phân tích cứ trong 100g gan lợn thì có 2,5mg đồng và trong giá đậu thì lại có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hay ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hay trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu trở thành chất bã sẽ không còn chất dinh dưỡng nữa.

2. Không  nấu gan động vật với carốt, rau cần

Không nên sử dụng những loại rau, củ, quả này sau khi ăn món gan động vật. Nguyên nhân là do trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong các loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra các loại rau, củ, quả này có chứa nhiều chất  cellulose và acid oxalic  làm ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt  của cơ thể.

 3. Không ăn dưa chuột với cà chua.

Vì trong dưa chuột có chứa một loại men phân giải VitaminC, khi ăn dưa chuột với cà chua hoặc các loại thực phẩm giàu VitaminC sẽ không tốt vì nó làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C của cơ thể.

dinhduonghoc.com - thuc pham ky nhau  4. Sữa đậu nành và trứng gà:

Sữa đậu nành có chứa men protidaza làm kiềm chế những protein có  trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

5. Sữa bò và nước hoa quả chua (Cam, quýt):

Sữa bò có chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hay uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và gây rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất dễ mắc bệnh methemoglobin, bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây nên tình trạng khó tiêu.

6. Tỏi + trứng vịt: nếu tráng trứng vịt với tỏi thì sẽ rất độc.

7Sữa đậu nành và đường đen 
Đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu sử dụng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất "lắng biến tính", chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng hay mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải sử dụng đường trắng.

8. Thịt dê, thịt chó và nước chè:

Thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hay thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp thành protein có trong thịt chó hay thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, có nguy cơ gây ra bệnh ung thư.

9. Những loại động vật có vỏ sống trong nước + chất vitamin C: 
Những loại động vật có vỏ: như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hoặc ăn các thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ làm cho a sen hóa trị 5 biến thành a sen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có độc bảng A có thể chết. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn những loại động vật có vỏ sống trong nước.

 10. Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho:

Ceton đồng có trong các loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh có trong củ cải, khiến người ăn dễ bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

   11. Thịt dê kỵ giấm:

Giấm có chứa nhiều acid acetic, thịt dê có chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ khi ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

  12. Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau.

Nếu ăn cùng nhau sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau khi ăn thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.

 13. Hồng với cua.

Loại quả này cũng không nên ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin có trong quả hồng, làm viêm loét và chảy máu dạ dày.

14. Thịt chó không nên ăn với tỏi (vì sẽ gây khó tiêu).              

15.  Cá chép kỵ thịt cầy:

Cá chép có chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy  với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.

16. Bí rợ kỵ cải thìa:

Bí rợ có chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa thì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.  

17. Muối tiêu và khoai môn (nếu ăn cùng dễ làm ruột đau thắt). Chuối hột thì kỵ mật mía, đường (ăn cùng lúc bị chướng bụng).

18. Dưa hấu và thịt dê (ăn cùng dễ trúng độc).

19. Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kỵ nhau:

 

dinhduonghoc.com - thuc pham ky nhau

 

Những loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ bị khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.

20. cà chua kỵ khoai lang, khoai tây:

 Cà chua có chứa nhiều chất toan, cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành nên chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

21. cà chua kỵ rượu:

Cà chua có chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.

23. Đậu hũ (tào phớ) kỵ hành:

 Đậu hủ có chứa nhiều calci, hành có chứa acid oxalic, hai thứ ăn chung sẽ tạo thành kết tủa oxalac calci, không dễ tiêu hóa hấp thu, có hại cho cơ thể.

24. đào lông kỵ thịt ba ba:

 Thịt ba ba có chứa nhiều đạm, đào lông có chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, do đó không nên ăn thịt ba ba chung với đào.

25. Tiêu muối kỵ chè - cháo:

Lương thực ngũ cốc đều có chứa nhiều vitamin nhóm B; chất khoáng và xơ, những chất dinh dưỡng này rất dễ phân giải trong môi trường kiềm, tạo ra lãng phí dinh dưỡng, khi ử dụng ngũ cốc nấu cháo thì không nên bỏ tiêu muối (người ta nấu chè, cháo hoặc bỏ vào tiêu muối cho mau nhừ). ( Lời bình : Cái này chắc là muối diêm chứ không phải muối và tiêu.)

26. Thịt ba ba kỵ trứng gà:

Thịt ba ba có chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, hai thứ này khi ăn chung sẽ làm cho chất đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.

27. Thịt bò kỵ hạt dẻ:

Thịt bò có chứa nhiều đạm, hạt dẻ có chứa nhiều vitamin C, nó làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.

28. Cà rốt kỵ củ cải:

Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải thì giàu vitamin C, hai thứ này  khi ăn chung sẽ phá hủy những thành phần dinh dưỡng.

29. Củ cải kỵ nấm mèo đen:

 Củ cải có chứa nhiều engym, nấm mèo đen có chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ này khi ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

30. Rượu kỵ thịt bò:

 Thịt bò có tác dụng bồi bổ, rượu cũng là chất cay nóng, hai thứ này khi ăn chung dễ dẫn đến những triệu chứng như táo bón; viêm khóe miệng; mắt đỏ; ù tai

  31. Nhân sâm và hải sản kỵ nhau:

Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả những loại củ cải (đỏ, trắng, xanh...) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, thì củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người dùng. Dù là sắc hoặc là hấp cách thủy, thì bạn cũng không được sử dụng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, bạn không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm công dụng của nhân sâm.

 

Bài thơ về các món ăn kỵ nhau

Mật ong , sữa , sữa đậu nành ?
Ăn cùng tắc tử - phải đành xa nhau! 
Gan lợn, giá, đậu nực cười? 
Xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu! 
Thịt gà, kinh giới kỵ nhau? 
Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên! 
Thịt dê, ngộ độc do đâu? 
Chỉ vì dưa hấu, xen vào bữa ăn! 
Ba ba ăn với dền, sam 
Bụng đau quằn quại, khó toàn vẹn thân! 
Động kinh, chứng bệnh rành rành? 
Là do thịt lợn, rang chung ấu Tầu! 
Chuối hột ăn với mật, đường? 
Bụng phình, dạ trướng, dọc đường phân rơi! 
Thịt gà, rau cải có câu? 
Âm dương, khí huyết thoát vào hư vô! 
Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi? 
Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng! 
Cải thìa, thịt chó xào vô? 
Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường! 
Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh? 
Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền! 
Quả lê, thịt ngỗng thường thường? 
Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao! 
Đường đen pha sữa đậu nành? 
Đau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm! 
Thịt rắn, kị củ cải xào? 
Ăn vào, sao thoát lưỡi đao tử thần! 
Nôn mửa, bụng dạ không yên? 
Vì do hải sản ăn liền trái cây! 
Cá chép, cam thảo, nhớ rằng? 
Ăn chung, trúng độc, không cần hỏi tra! 
Nước chè, thịt chó no say? 
Thỉnh thoảng như thế, có ngày ung thư! 
Chuối tiêu, môn, sọ phiền hà? 
Ruột đau quằn quại, như là dao đâm! 
Khoai lang, hồng, mận ăn vô? 
Dạ dày viêm loét, tổn hư tá tràng! 
Ai ơi, khi chưa dọn mâm? 
Nhắc nhau nấu nướng, sai lầm hiểm nguy! 
Giàu Vitamin C chớ có tham (1) 
Nấu cùng ốc, hến, cua, tôm, nghêu, sò! 
Ăn gì? ăn với cái gì? 
Là điều cần nhớ, nên ghi vào lòng! 
Chẳng may ăn phải, vài giờ? 
Chúng tạo chất độc bảng A chết người! 
Quý nhau mời tiệc lẽ thường! 
Thức ăn tương phản, trăm đường hại nhau!