Ngoài việc sử dụng đèn tia cực tím để kiểm tra, thì theo những chuyên gia dinh dưỡng, bún không hóa chất sẽ có màu như của cơm, không trắng phau, không quá dai và ăn vào sẽ có mùi tinh bột của gạo.

Để cho ra một mẻ bún sạch cần mất từ 5 tới 7 ngày, nhưng với nhu cầu lớn về loại thực phẩm này nên hầu như cơ sở sản xuất bún nào cũng sử dụng hóa chất để tăng lợi nhuận và rút ngắn quy trình làm bún. Các hóa chất hay được dùng để cho vào bún là chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Những chất này đều nằm trong danh mục phụ gia và bị cấm sử dụng cho thực phẩm.

Những hóa chất độc hại có trong bún khi đưa vào cơ thể sẽ tùy theo liều lượng độc tố mà gây ngộ độc cấp tính hay mãn tính. Nó có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn tới viêm loét ruột, dạ dày. Ở mức độ nặng thì chúng tích tụ lâu dài sẽ gây ra suy gan, thận, thậm chí ung thư. Do đó, để nhận biết những hóa chất độc hại này, chị em nội trợ cần phải lưu ý quan sát bằng những cách sau.

dinhduonghoc.com - cách nhận biết bún sạch và bún hóa chất

1. Dựa vào màu sợi bún

Cách đơn giản nhất là nhìn vào màu của sợi bún. Nếu bún được làm từ gạo và không hóa chất thì màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Cũng như gạo khi đã nấu thành cơm, màu của bún nếu không sử dụng hóa chất sẽ chỉ có màu trắng ngà tương tự như màu cơm mà thôi. Khi thấy bún trắng bất thường thì bún đã cho vào chất tẩy trắng hay một số chất tương tự để làm bún trắng hơn.

2. Dựa vào độ dính

Cũng bằng cảm quan, nếu thấy cọng bún quá bóng mẩy thì đó cũng có khả năng bún được xử lí bằng hóa chất. Nếu là sợi bún không có hóa chất thường thì không thể quá “mượt mà”. Gạo không sử dụng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún quá dai. Bún không sử dụng hóa chất cũng dính hơn.

dinhduonghoc.com - cách nhận biết bún sạch và bún hóa chất

Bún sạch có màu trắng ngà, chạm vào có cảm giác hơi dính.

3. Dựa vào mùi chua

Vì là bún làm từ gạo cho nên dễ bị chua, vì vậy người bán muốn bảo quản thì phải bảo quản ở nhiệt độ thấp hay thoáng mát. Nên nếu khi thấy bún để ngoài chợ với nhiệt độ cao, để tới cuối ngày mà ngửi vẫn không chua hỏng tức có khả năng cao đã được xử lí hóa chất. Loại hóa chất chống hỏng được phép dùng nhưng phải nằm trong liều lượng cho phép.

4. Dựa vào hương vị

Bún ít hóa chất khi ăn sẽ thấy có cảm giác của tinh bột hay người ăn cảm thấy rõ mùi vị của bột gạo. Vì vậy những loại bún nhai trong miệng mà lại không có mùi vị đó thì nguy cơ bị sử dụng hóa chất là cao hơn.

dinhduonghoc.com - cách nhận biết bún sạch và bún hóa chất

5. Thử bằng nước mắm

Phương pháp này khá đơn giản: trước tiên, bạn cho một ít bún vào chén chứa nước mắm rồi trộn đều lên. Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn và khiến sợi bún mềm ra. Còn nếu sợi bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm rất ít hay ngấm lâu hơn, sợi bún khô và có dấu hiệu rời ra do chứa nhiều hàn the - hóa chất để bảo quản sợi bún.

dinhduonghoc.com - cách nhận biết bún sạch và bún hóa chất