Mật ong có tới 18 loại axit amin cùng hơn 60 chất vô cơ và hữu cơ rất cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng dưới đây là 3 nhóm người cấm kỵ uống mật ong.

Trẻ em dưới một tuổi
Mật ong rất giàu dinh dưỡng, thế nên nhiều bà mẹ trẻ đã bỏ thêm một ít mật ong vào thức ăn của trẻ để điều tiết khẩu vị, tăng giá trị dinh dưỡng.

Nhưng, những chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo là không nên cho trẻ em dưới một tuổi ăn mật ong. Vì trong quá trình ủ hay vận chuyển mật ong rất dễ bị nhiễm botox.

Ngay từ giai đoạn đầu, những con ong cũng có thể mang phấn hoa và mật nhiễm botox về tổ. Khả năng tồn tại của bào tử botox rất mạnh, và có thể sống sót sau khi nấu chín ở nhiệt độ 100 độ C.

Chức năng dạ dày và ruột của trẻ khá yếu, chức năng giải độc gan cũng kém, nhất là những em dưới 6 tháng tuổi, vì thế botox rất dễ sinh sôi và hình thành độc tố trong ruột, khiến bé bị trúng độc.

Sau khi ăn mật ong có botox, bé có thể xuất hiện một số triệu chứng trúng độc như táo bón, mệt mỏi, chán ăn. Tuy xác suất trẻ bị nhiễm botox rất thấp, nhưng để phòng ngừa nguy cơ, các bác sĩ luôn khuyên không được cho trẻ dưới một tuổi ăn mật ong và những thực phẩm khác làm từ mật ong.
Người bệnh tiểu đường
Trong 100g carbohydrate mật ong chứa khoảng 35g glucose, 40g fructose, 2g sucrose và 1g dextrin. Glucose và fructose là dạng đường đơn, nên sau khi vào ruột không cần tiêu hóa, đường có thể hấp thu trực tiếp vào niêm mạc dạ dày tới máu, làm cho đường huyết tăng cao. Thế nên người bị tiểu đường không nên uống mật ong.

Người đang uống thuốc cảm
Mật ong có công dụng nhuận phổi trị ho. Lúc bị ho khan hoay ho đờm có thể sử dụng mật ong.

Nhưng nếu đang uống thuốc hạ sốt hay thuốc cảm có chứa thành phần hạ sốt, tuyệt đối không uống chung với mật ong. Thường nhiều loại thuốc cảm có chứa acetaminophen, hỗ trợ hạ sốt, giảm đau. Chất này khi gặp mật ong sẽ tạo ra một hợp chất ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu thuốc, từ đó làm giảm tác dụng hạ sốt của thuốc, và gây lờn thuốc.