Mỡ nội tạng là lượng chất béo bao bọc quanh tim, gan, thận, tuyến tụy và len cả vào những múi cơ. Chất béo nội tạng giống như cái nệm đỡ nội tạng nhưng nó lại hoạt động rất hăng và thường xuyên thải chất độc vào máu. Do đó, có thể nói chất béo nội tạng là kẻ giết người âm thầm.

Mỡ nội tạng cực độc

dinhduonghoc.com - dinh duong hoc 
“Có thể thấy chất béo dưới da (có màu vàng cam) gần như không thay đổi nhưng có sự suy giảm rõ rệt của chất béo nội tạng (màu đỏ) ở quanh ruột, thận, gan và cả khung xương chậu

Mỡ nội tạng là lượng chất béo bao bọc quanh tim, gan, thận, tuyến tụy và len cả vào các múi cơ. Những nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân hình thành tình trạng chất béo nội tạng cho dù nó có thể liên quan tới chế độ ăn nhiều chất béo mà họ biết rằng chúng được xuất phát từ một lượng chất béo lớn nằm ở dưới da.

Chất béo nội tạng thực sự là chất độc nguy hiểm. BS David Haslam, giám đốc Diễn đàn Béo phì Quốc gia Anh, phân tích: “Chất béo nội tạng giống như một cái nệm đỡ nội tạng nhưng nó lại hoạt động rất hăng và thường xuyên thải chất độc vào máu”.

Chất béo nội tạng được xem là tác nhân gây viêm ruột và viêm thành mạch, là thủ phạm hàng đâu gây ra bệnh tim, tiểu đường và nhiều loại ung thư.

Nghiên cứu cho thấy rằng chất béo nội tạng còn ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc bằng cách làm tăng hormone stress cortisol và giảm đi lượng endorphin tốt. Do đó, có thể nói chất béo nội tạng là kẻ giết người âm thầm. 

Giảm cân đúng sẽ bảo vệ sức khỏe

Điều những nhà nghiên cứu ngạc nhiên là chất béo nội tạng sẽ giảm nhanh hơn cả trọng lượng thừa của cơ thể. Bình thường, một người ăn kiêng sẽ giảm 5,6% trong lượng cơ thể mà lại giảm đến 10,6% lượng chất béo nội tạng.

Ví dụ như trường hợp của George Eastcote, 52 tuổi, ông đã giảm được 13% trọng lượng cơ thể (15kg) nhưng giảm đến 34% chất béo nội tạng (hơn 3 lít).

Phát hiện đáng kinh ngạc khác là chỉ cần mất một thời gian ngắn ăn kiêng cũng như thay đổi lối sống là lượng chất béo nội tạng này sẽ giảm đi nhanh chóng.

“Nghiên cứu này là tin tốt cho những người muốn giảm cân vì lý do sức khỏe. Nó xác nhận kết luận của những nghiên cứu trước đó rằng chất béo nội tạng bắt đầu biến mất ngay sau khi bắt đầu ăn kiêng và bắt đầu luyện tập”, TS Rexford Newbould, Bệnh viện Hammersmith, cho biết.