Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurobiology of Aging cho thấy tác hại mới phát hiện của béo phì sẽ có liên quan trực tiếp tới não bộ của bạn đấy.

Thừa cân, béo phì tác động tiêu cực cho con người cả về mặt thẩm mỹ lẫn sức khỏe. Tuy nhiên dường như các thanh niên vẫn còn không quan tâm lắm tới việc giảm cân thì phải. Bằng chứng là việc vẫn còn rất nhiều người bất chấp tất cả, ăn mọi thứ mình thích và cân nặng thì cứ tăng lên vèo vèo.

Vậy thông tin dưới đây có thể là động lực của các thanh niên trót ăn hơi nhiều và đang thừa cân đây. Những chuyên gia từ ĐH Cambridge (Anh) đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy những người thừa cân sẽ có lượng chất trắng – những mô kết nối cho phép não bộ giao tiếp - chỉ bằng với người già hơn 10 tuổi với cơ thể thon gọn.

Hoặc nói cách khác thì béo phì khiến não bộ chúng ta già đi cả chục tuổi.

dinhduonghoc.com - beo phi

Não bộ người bình thường (trái) và người béo phì (phải)

Theo Lisa Ronan, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết: "Khi chúng ta già đi, não bộ sẽ có sự sụt giảm về kích cỡ, nhưng không rõ nguyên nhân vì sao những người thừa cân cũng giảm chất trắng đi đáng kể. Chúng tôi chỉ có 2 giả thuyết là béo phì sẽ khiến não bộ bé đi, hay béo phì là hệ quả của việc não bộ thu gọn lại".

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện khảo sát chất trắng trên 527 ứng viên, độ tuổi từ 20 - 87, sau đó xem số liệu béo phì dựa trên chỉ số BMI.

So sánh thì họ nhận thấy những người thừa cân lại có bộ não già hơn người thường cả chục tuổi. Tức là một người 50 tuổi bị béo phì có lượng chất trắng ngang với người 60 tuổi nhưng có cơ thể bình thường.

dinhduonghoc.com - beo phi

Nhưng cũng đừng lo lắng quá. Vì những chuyên gia cũng cho biết là lượng chất trắng sụt giảm chưa cho dấu hiệu nào liên quan tới trí thông minh trong những bài test IQ. Hơn nữa, hiện tượng này dường như chỉ xảy ra với nhóm người trung tuổi, dù những chuyên gia cũng chưa hiểu tại sao.

Paul Fletcher, một thành viên nhóm nghiên cứu cũng cho biết: "Chúng ta đang sống trong một xã hội già, còn mức độ béo phì trong dân số thì tăng lên. Thế nên phát hiện này rất quan trọng, do hậu quả từ béo phì đến sức khoẻ là khá nghiêm trọng".

Bên cạnh đó, Fletcher tin rằng rằng việc chỉ người trung niên mới bị nên cho thấy khả năng não bộ dễ bị tổn thương trong độ tuổi này. Hơn nữa, liệu rằng giảm cân đi, quá trình này có đảo ngược được không, thì chúng ta vẫn cần phải tìm hiểu rõ.