Dù là lần thứ mấy làm mẹ, vẫn có rất nhiều điều về thiên thần nhỏ bé sẽ làm bạn phải hoang mang.

Sự xuất hiện của những thiên thần nhỏ bé đem lại hạnh phúc vô bờ cho mẹ nhưng cũng làm mẹ không ít lần phải hoang mang, lo lắng.

Làm mẹ trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay sẽ làm những bà mẹ luôn phải băn khoăn với hàng nghìn câu hỏi liệu mình đã đúng, hợp lý và đã đủ tốt cho con chưa. Và cho dù có kinh nghiệm hay không, được sự giúp đỡ của người đi trước hay không, vẫn còn rất nhiều điều tưởng chừng đơn giản về con nhưng vẫn làm bạn phải mất ngủ giữa đêm.

Dưới đây là những câu hỏi đơn giản về trẻ sơ sinh mà được các bà mẹ tìm kiếm nhiều nhất trên Internet:

1. Khi nào bé sẽ ngủ xuyên đêm?

Tới 6 tháng tuổi, phần lớn các bé có thể ngủ xuyên đêm. Nhưng, với định nghĩa "ngủ xuyên đêm" ở đây là quãng thời gian ngủ dài 5 giờ chứ không phải 12 giờ như bạn mong muốn.

2. Bé khóc suốt ngày có bình thường?

Miễn là con bạn được bác sĩ kiểm tra và khẳng định không có bệnh tật gì, thì việc khóc suốt ngày là việc bình thường, việc bé khiến cả nhà náo loạn cả ngày là khá bình thường. Trẻ sơ sinh khóc như đồ thị hình sin, có lên có xuống, đỉnh điểm là ở giai đoạn 6-8 tuần tuổi và mức thấp nhất là vào lúc sau 4 tháng tuổi.

3. Khi nào bé sẽ biết cười?

Phần nhiều trẻ sơ sinh sẽ nở nụ cười đầu tiên vào lúc 6-8 tuần tuổi. Trẻ đang cố gắng bắt chước biểu cảm của bạn, vì thế, hãy làm cho bé một nụ cười thật sảng khoái!

4. Tại sao bé không ngủ?

Trẻ sơ sinh ngủ thất thường cho tới 12 tuần tuổi. Trong khoảng 6-8 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy trẻ cách tự ngủ. Đáng tiếc đó là một việc không hề dễ dàng!

5. Bé vệ sinh mấy lần một ngày?

Trong các tuần đầu tiên, bé có thể đi tiểu ngay trong hay sau mỗi bữa ăn rồi mới dần dần đi vào nề nếp. Số lần đi vệ sinh trong ngày của bé có thể dao động từ vài lần một ngày cho tới 1 lần/tuần.

6. Bé nên ti bao lâu? 

Trong những tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh cần được ti 10 đến 12 lần mỗi ngày. Hãy để bé tự là người thiết lập nhịp độ, cho dù đó là tầm 5 phút hay tới 1 giờ mỗi lần ăn.

Trẻ sơ sinh luôn có thân nhiệt cao hơn người lớn.

7. Với bé bú bình, mỗi lần nên ti bao nhiêu?

Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo các bà mẹ nên áp dụng quy luật ngón tay cái để xác định lượng ăn mỗi ngày cho bé, đó là 150-200 ml/kg. Tuy nhiên, mỗi bé có nhu cầu ăn uống khác nhau, và mẹ nên hiểu điều này.

Dạ dày trẻ sơ sinh tăng trưởng khá nhanh trong những tuần đầu tiên, ở mức ăn rất ít là 60-70 ml/ngày rồi tăng dần lên.

8. Nhiệt độ cơ thể bình thường của bé?

Là giữa 36,5 độ C và 37,5 độ C. Nếu nhiệt độ lên hơn 38 độ C với việc bé vẫn dưới 3 tháng tuổi hay trên 39 độ C với bé dưới 6 tháng tuổi, đó là lúc bạn nên đưa gấp bé đi gặp bác sĩ đấy.

9. Nên mặc cho bé như thế nào?

Không có quy định cụ thể cho việc này. Tuy nhiên, các bà mẹ có thể xác định nhiệt độ của con bằng việc sờ bụng. Nếu bụng nóng, hãy cởi bỏ bớt một lớp quần áo, nếu bụng lạnh, hãy mặc thêm cho con.

10. Khi nào bắt đầu cho bé ăn dặm?

Theo tổ chức Y Tế thế giới WHO khuyến cáo thì các mẹ không nên cho con ăn dặm trước 6 tháng tuổi trừ khi được bác sĩ yêu cầu.

11. Khi nào nên cho bé uống nước?

Trẻ sơ sinh không cần uống thêm nước cho tới 6 tháng tuổi, ngay cả khi trời nóng bức. Lúc 6 tháng tuổi, tất cả những gì bé cần chỉ là thỉnh thoảng một vài ngụm nước, vì khi này, sữa vẫn là nguồn cung cấp nước chính cho trẻ.

12. Nhiệt độ thích hợp cho phòng của bé?

Giữa 28 độ C đến 30 độ C. Tốt nhất là 29 độ C, và nên mặc áo quần, bao tay, bao chân, đội mũ cho trẻ.

13. Dấu hiệu bé yêu mẹ?

Trẻ sơ sinh không thể thể hiện nhiều cảm xúc, tuy nhiên, nếu bé nhìn chằm chằm vào mắt bạn, cười và bi bô như muốn nói chuyện với bạn thì bạn có thể yên tâm vì chính bạn là cả thế giới của bé!