Những đứa trẻ sơ sinh luôn ẩn chứa rất nhiều điều vô cùng thú vị đến không ngờ. Có thể mẹ đã biết rằng trẻ sơ sinh mới sinh ra chỉ có 1 chén máu (khoảng 0.2 lít) trong cơ thể nhưng có thể mẹ sẽ không biết được 19 bí ẩn dưới đây đâu. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Phải đến vài tuần sau đó, trẻ mới có thể nhận thức được những màu sắc khác. Vì khi mới sinh, những tế bào thần kinh trong võng mạc và não kiểm soát tầm nhìn của trẻ vẫn chưa hoàn thiện đủ.

Đó là vì ngoài lưỡi ra, trẻ sơ sinh còn có nụ vị giác ở trên lưng và ở hai bên miệng nữa đấy.

Thông qua đường dây rốn, trẻ sẽ gửi tế bào gốc đến cơ thể mẹ để giúp mẹ phục hồi những vết thương một cách nhanh chóng.

Dó là vì sao mắt trẻ nhìn rất to so với khuôn mặt xinh xắn đáng yêu đấy!

Nên trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều là vì vậy.

Chúng ta thường nghe thấy tiếng khóc của bé lúc bé vừa chào đời. Nhưng thực ra, đó chỉ là tiếng gào thôi nhé vì bé có chảy giọt nước mắt nào đâu cơ chứ. Tuyến lệ của bé chỉ thực sự hoạt động sau 3 tuần tuổi và khi đó bé mới biết khóc thật sự.

Trong quá trình phát triển và trưởng thành, 270 chiếc xương đã từ từ liên kết với nhau thành một khối dần tạo nên hệ thống xương chỉ 206 chiếc khi chúng ta trưởng thành.

Với người trưởng thành, nhịp thở chỉ tầm 12 - 20 lần mỗi phút thôi nhé.

Bé chẳng phải là bị "cận thị" thật sự đâu! Mà đó chỉ là lúc vừa mới ra đời, tầm nhìn của bé chỉ ở mức 1/20, giống mắt của người cận thị, bé chỉ nhìn được những vật ở gần. Và phải tới 6 tháng sau thì tầm nhìn của trẻ mới đạt đến mức 20/20.

Đặc tính đặc biệt này ở trẻ sẽ dần biến mất theo thời gian, chúng chỉ được duy trì cho tới khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi mà thôi.

Các mẹ hãy ghi nhớ cẩn thận điều này nhé, bởi vì việc cho trẻ ăn muối sớm sẽ gây tác động đến thận của bé đấy.

Chúng chỉ có những sụn mềm giống như bánh chè mà thôi. Và chỉ khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi trở đi, những sụn này mới biến thành xương. Đó là lý do tại sao trẻ chỉ trườn bò bằng tay thay vì kết hợp cả chân.

Bạn có để ý rằng trẻ sơ sinh có phản xạ nắm, bám ở tay rất chặt? Thế nhưng chắc các bạn chưa biết rằng, lực bám này có thể đủ lực để nhấc bổng cả trọng lượng cơ thể của chúng đấy nhé!

Rất nhiều nghiên cứu đã cho rằng tất cả các bé khi sinh ra đều có khả năng bơi lội. Đó là vì do chúng đã sống tới 9 tháng 10 ngày trong bọc nước ối của bụng mẹ. Nhưng khả năng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi bé chào đời và cần phải rèn luyện lại.

Nếu theo lý thuyết thì thế giới này sẽ toàn là người khổng lồ ^^

Lúc còn ở trong bụng, thai nhi sẽ chịu ảnh hưởng bởi hormone của mẹ, thế nên ngay sau khi chào đời vài ngày bé gái sẽ có kinh nguyệt non đầu tiên trong đời. Mẹ đừng thấy thế mà ngạc nhiên nhé.

Không phải đến lúc dậy thì cậu bé của trẻ mới “cương cứng” được đâu. Với những bé trai thì hiện tượng này có thể xuất hiện từ rất sớm, lý do là vì cơ thể bé đang cần kiểm soát lại hệ thần kinh. Nhưng đôi khi, đó cũng là biểu hiện của bé đang buồn tiểu đấy.

Mẹ đừng quá lo lắng khi thấy núm vú của trẻ phồng lên bằng hạt đậu và tiết ra một ít chất nhờn màu vàng nhạt giống như sữa non sau khi bé sinh được 3 - 5 ngày tuổi nhé. Đây là hiện tượng bình thường vì sự ảnh hưởng từ nội tiết tố estrogen của mẹ trước khi sinh. Hiện tượng này sẽ mất đi khi trẻ được từ 2 - 3 tuần tuổi nhé.

 

Khoa học gọi hiện tượng này ở trẻ là chứng hở mi về đêm. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ sơ sinh nhất là vào khoảng từ 12-18 tháng tuổi, và nó hoàn toàn bình thường nên mẹ không cần đưa bé đến bác sĩ đâu nhé.