Theo chuẩn cân nặng của Tổ chức Y tế thế giới WHO, trẻ em béo phì thường gặp nhiều bất lợi hơn so với trẻ em bình thường.

Tình trạng thừa cân béo phì đang là vấn đề rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Béo phì làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch và các bệnh mãn tính khác khi trưởng thành. Chưa kể, cuộc sống thường ngày của trẻ thừa cân cũng gặp rất nhiều vấn đề khó khăn. Trong khi đó hoạt động hằng ngày của trẻ phát triển bình thường phong phú hơn nhờ dinh dưỡng cân bằng, trẻ thừa cân béo phì thì lại dành nhiều thời gian để tiêu thụ thức ăn vì thói quen.

Theo thống kê của tổ chức Action for healthy kids, trẻ phát triển đạt chuẩn và khỏe mạnh tập trung hơn khi học, thường đạt kết quả kiểm tra tốt hơn trẻ thừa cân béo phì.

Thừa cân béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tâm lý tiêu cực ở trẻ. Trẻ thừa cân béo phì ít cởi mở, tự ti do thân hình quá khổ nên giao tiếp kém và bị hạn chế các mối quan hệ xã hội trong tương lai.

Trong việc tham gia những hoạt động thể chất đơn giản, bình thường, trẻ béo phì cũng gặp nhiều khó khăn do vấn đề về sức khỏe.

Từ đó trẻ lại có thói quen ít vận động, dẫn đến các bệnh nghiêm trọng trong tương lai như tim mạch, huyết áp cao...

Đối diện với nguy cơ sức khỏe, tâm lý và bị hạn chế về khả năng tiếp thu, tư duy, trẻ thừa cân béo phì sẽ thua thiệt về cơ hội thành công so với trẻ phát triển đạt chuẩn. Vì thế, trẻ cần được quan tâm đúng mực để không xảy ra những hậu quả khó khắc phục về sau. Tại Việt Nam, phụ huynh chưa thật sự quan tâm đến vấn đề béo phì thừa cân ở trẻ!

Nguyên nhân chính là nhiều gia đình thiếu thói quen sống khỏe mạnh cho mình và con trẻ. Nếu các mẹ nhận ra tác động tiêu cực từ nó, thì sẽ cẩn trọng hơn về dinh dưỡng đúng cách, chú ý cung cấp đạm (Protein) với vitamin khoáng chất để trẻ phát triển khỏe mạnh dài lâu, đồng thời khuyến khích, động viên trẻ thường xuyên vận động.