Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu đối với hàng triệu gia đình người dân Việt Nam. Nhưng biết thế nào là nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Theo nghiên cứu của Công ty Kantar Worldpannel, trung bình mỗi người dân Việt Nam đang sử dụng 4 lít nước mắm/ năm, nếu nhân với 90 triệu người dân thì nhu cầu sử dụng nước mắm của người Việt vào khoảng 360 triệu lít/năm. Điều đó dễ hiểu là tại sao trên thị trường đã xuất hiện hàng trăm thương hiệu nước mắm lớn nhỏ khác nhau. Nhưng để nhận biết thế nào là nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe xứng đáng với “đồng tiền bát gạo” thì không phải người tiêu dùng (NTD) nào cũng biết.

1 tấn cá chỉ cho ra 200 lít nước mắm cốt

Đây là khẳng định của ông Phạm Ngọc Dũng, nguyên phó chủ nhiệm CLB nước chấm TP.HCM, chuyên gia có hơn 38 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nước mắm.

Trước tình hình thực tế trên thị trường có nhiều hãng quảng cáo là bán những loại nước mắm cốt, nước mắm nguyên chất, nước mắm nhĩ… với giá chỉ vài chục ngàn đến hơn trăm ngàn đồng/lít, ông Dũng khẳng định, không có chuyện hoàn toàn “cốt” hay “nguyên chất”.

Ông Phạm Ngọc Dũng, nguyên phó chủ nhiệm CLB nước chấm TP.HCM.

Theo ông Dũng, hiện nay khó có loại nước mắm nào chỉ có cá, muối và nước cả, hãng nào cũng sử dụng các chất phụ gia thực phẩm với mục đích cải thiện chất lượng nước mắm về vị, hương, màu sắc và thời gian sử dụng sản phẩm. .

Một nguyên nhân khác mà ông Dũng đưa ra đó là bởi giá thành của một lít nước mắm cốt rất cao. "Một tấn cá giỏi lắm chỉ cho ra 200 lít nước mắm cốt”, ông Dũng khẳng định.

“Với chất lượng nguyên liệu cá hiện tại, tôi khẳng định không có loại nước mắm nào làm được trên 40 độ đạm. Làm được ra nước mắm 37 độ đạm là đã “sặc máu” rồi. Những loại nước mắm ghi trên 40 độ đạm trên thị trường có thể là do họ sử dụng phương pháp cô đặc. Mà như thế cũng là pha chế, phối trộn rồi. Chưa kể bổ sung những chất điều vị, phụ gia thực phẩm khác”, ông Dũng cho biết thêm.

Vì vậy ông Dũng cho rằng, không thể dựa vào đó mà đưa ra khái niệm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. “Việc dùng chất phụ gia trong quá trình làm nước mắm là điều tất yếu. Quan trọng là sự quản lý của cơ quan Nhà nước ra sao. Nhà nước cần cập nhật kịp thời danh mục những chất phụ gia thực phẩm, không chỉ riêng nước mắm, mà nhiều sản phẩm khác để NTD, cơ quan chức năng hiểu đúng, ban hành đúng và kiểm soát đúng”, ông Dũng kết luận.