Cá ngựa hay còn gọi là “hải mã” theo đông y. Loài cá này chủ yếu sống ở cá vùng biển nhiệt đới và trong đó có Việt Nam. Cá ngựa trong đông y được xem như là một bài thuốc quý giúp điều trị các căn bệnh hiệu quả như ho, hen suyễn, suy nhược thần kinh…

dinhduonghoc.com - tác dụng của cá ngựa

Gặp gỡ và phỏng vấn  lương y Nguyễn Công Đức (nguyên giản viên của trường đại học y dược) cho biết:

“Cá ngựa có tác dụng làm ấm thận, tráng dương, tiêu bán hòn nhọt sinh chữa liệt dương ở nam giới và hiếm muộn ở phụ nữ. Tất cả những bộ phận của cá ngựa đều là thuốc quý trong đông y. Tuy nhiên có một số nhà y học thấy rằng toàn thân cá ngựa không bằng cái đuôi của nó. Theo đông y quan niệm cá ngựa là thuốc bổ trị bệnh. Cá ngựa tán thành bột trị được bệnh: hiếm muộn và cải thiện được chứng hen suyễn, ngoài ra nhức mỏi tay chân cũng có thể chữa được. Tuy nhiên một điều cấm kỵ đông y cho rằng cần phải lưu ý là: âm hư hỏa phượng (tức là cứ hư hỏa, người thì khô khát bốc hỏa lên hoặc phụ nữ có thay thì không nên dùng). Trẻ con ốm còi không phát triển, biểu hiện khuyết hư thì tán thành bột và uống thêm với mật ong. Còn để bổ thì theo đông y cho rằng bổ cả âm và cả dương nhưng để tiện sử dụng thì người ta ít cho vào than thuốc mà người ta chỉ ngâm rượu. Dùng 1 lít rượu để ngâm với một cặp cá ngựa (con đực và con cái: con đực thì lớn và dài hơn, còn con cái thì có thân hình tròn tròn). Ngoài ra thì huế và hồi là hai loại không thể thiếu để cho bán mùi cá ngựa.

Để bổ thận thì đông y thường dùng đến dâm dương hóa, thứ hai là đỗ trọng giống như da rắng, thứ ba là hà thủ ô giúp bổ thận và trị được đau lưng nhức mỏi, sương khớp, thứ tư là ba kích giúp bổ thận tráng dương. Riêng bản thân con cá ngựa lại nhiều estrogen hay kích tố sinh dụng nữ”.