Cây trứng cá hay còn gọi là mật sâm, là một loài cây tiên phong có thể phát triển tốt trên đất nghèo dinh dưỡng, có khả năng chịu được các điều kiện chua mặn và khô hạn.

Quả trứng cá có có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, có thể trị được nhiều bệnh

Trứng cá là một loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 7-12 m với các cành xếp chồng lên nhau và hơi rủ xuống. Nó có các lá có mép khía răng cưa, dài 2,5-15 cm và rộng 1-6,5 cm. Quả ăn được, vị ngọt và mọng nước, chứa nhiều hạt nhỏ (0,5 mm) màu vàng trông giống trứng cá.

Cây trứng cá là một loài cây tiên phong có thể phát triển tốt trên đất thiếu dinh dưỡng, có khả năng chịu được các điều kiện chua mặn và khô hạn. Nó được trồng ở một vài nơi để lấy quả ăn, và đã hợp thủy thổ ở một số khu vực khác thuộc vùng nhiệt đới ngoài khu vực nguồn gốc bản địa, bao gồm cả ở Đông Nam Á. Hạt của nó được các loài chim và dơi ăn quả phát tán và rất dễ mọc nên nó cũng có thể bị coi là loài xâm hại nguy hiểm vì nó có thể cạnh tranh với các loài cây bản địa khác.

Quả trứng cá được rao bán tại các chợ ở Mexico. Tại Brazil, quả bị cho là quà nhỏ để có thể khai thác thương mại, chúng được khuyên là nên trồng dọc ven sông, do ở hoa nhiều và quả khi chín sẽ rụng xuống dòng nước, tạo mồi dụ cá..giúp ngư dân đánh bắt.

Đặc tính của cây trứng cá

Cây trứng cá thuộc loại tiểu mộc cao 7-12 m, phân nhánh ngang và sà. Lá hình trái xoan có tai, chỉ về một bên ở đáy, kéo dài thành mũi nhọn, sắc ở chóp. Hoa mọc đơn độc hay thành nhóm 2-3 hoa ở nách lá; hoa lớn chừng 1.25-2 cm, 5 đài hoa màu xanh, 5 cánh hoa màu trắng, xếp từng nhóm 3 cái trên một cuống dài, cuống hoa dài hơn cuống lá. Hạt rất nhiều, nhỏ, màu vàng nằm trong lớp thịt ngọt. Cây cho quả đều quanh năm, tuy nhiên tại Florida cây ngưng ra hoa, ra trái trong các tháng lạnh của mùa Đông.

Thành phần hóa học của cây trứng cá

Lá: Lá cây trứng cá chứa nhiều hợp chất như loại dihydrochalcones, flavonoids gồm các flavane, flavanone và muntingone (môt chất chuyển hóa loại flavonol).

Rễ: Chứa nhiều flavonoids loại 7,8-di-O-(thay thế)-flavanes, biflavanes và flavones

Thành phần dinh dưỡng tromg quả trứng cá

100 gram quả, phần ăn được, có: (phân chất theo mẫu quả tại El Salvador)

– Chất đạm 0.324 g

– Riboflavine 0.037 mg

– Chất béo 1.56 g

– Carotene 0.019 mg

– Phosphorus 84.0 mg

– Chất sơ 4.6 g

– Calcium 124.6 mg

– Calories 78

– Niacin 0.554 mg

– Ascorbic acid 80.5 mg

– Thiamine 0.065 mg

– Sắt 1.18 mg

Quả trứng cá rất được trẻ em ưa chuộng vì độ ngọt của chúng, ăn ngay khi hái, tuy nhiên quả thường dính tay. Quả có thể nấu chín để làm mứt. Lá có thể dùng nấu nước uống như nước trà.

 

Quả trứng cá có tác dụng phòng ngừa ung thư rất tốt.

Tác dụng của cây, trái trứng cá:

Kháng khuẩn

Quả trứng cá có chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh, khiến cây trứng cá trở thành nguồn chất kháng khuẩn mới, Và nó cực kì tốt cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae và các vi khuẩn khác. Đây là điều rất quan trọng vì hiện nay có rất nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh.

Cung cấp, bổ sung Vitamin C

Quả trứng cá có chứa một số lượng cao của Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp phòng ngừa lại cảm lạnh, sổ mũi, và thậm chí cả bệnh tim mạch. 100 gram quả trứng cá chứa 150 mgs Vitamin C ..

 

Ngừa bệnh tim mạch

Lá trứng cá làm trà giúp bảo vệ tim khỏi các cơn đau do có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Chất chống oxy hóa

Quả trứng cá và lá chứa nhiều chất chống oxy hóa, trên thực tế hơn 24 hợp chất flavonoid và phenolic giống như loại được tìm thấy trong trà xanh …Cộng với các hợp chất saponin.

Kháng viêm

Lá trứng cá được sử dụng như trà để uống, điều trị viêm, sưng và hạ sốt.

Ngừa cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp khởi nguồn từ nhiều thói quen không tốt trong xã hội hiện nay như hút thuốc lá, ăn mặn, chế độ ăn nhiều chất béo và di truyền. Trứng cá chứa một số lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên mà làm thư giãn mạch máu, giúp máu lưu thông, hạ huyết áp.

Phòng ngừa ung thư

Nghiên cứu cho thấy lá của cây trứng cá có tác dụng làm giảm và ngăn ngừa sự phát triển khối u ung thư.

Những chiếc lá trứng cá đã được nghiên cứu và cho thấy khả năng chống ung thư rất lớn và có thể được sử dụng nhiều hơn trong tương lai để điều trị ung thư …Nhiều nghiên cứu nữa sẽ công bố về điều này.

Bệnh tiểu đường

Quả trứng cá cũng làm giảm lượng đường huyết do đó nó là thức ăn tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường.

Gout

Qua nhiều thế kỷ, nhiều quốc gia sử dụng quả trứng cá để ngăn chặn cơn đau liên quan với bệnh gout, ăn 9-12 quả trứng cá ba lần một ngày có tác dụng tốt cho điều trị cơn đau ..

Bảo vệ tim mạch

Lá trứng cá làm trà giúp bảo vệ tim khỏi các cơn đau tim, vì lá có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Nhức đầu

Ăn trái cây và uống trà làm lá trứng cá là cách rất tốt để thoát khỏi cơn đau đầu.

Giảm đau

Lá trứng cá làm thành trà là thức uống tuyệt vời để giảm đau vì chúng chặn thụ thể đau …Một tác nhân đối kháng thụ thể tốt tương tự như thuốc phiện.

Tác dụng khác của quả trứng cá

Quả trứng cá có chứa chất xơ, nước, tinh bột, protein cho cơ bắp khỏe mạnh, canxi và phốt pho cho xương chắc khỏe, sắt cho bệnh thiếu máu, và Vitamin B cho sức sống và tinh thần tốt.

Tác dụng của hoa trứng cá

Trà hoa trứng cá khử trùng tốt cho vết thương trên da và cũng có tác dụng tốt trong điều trị đau bụng.