Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng học Quốc gia, người dân thường mắc phải những suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua. Cần nên thay đổi ngay các suy nghĩ này để có một chế độ bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể. Gần đây, Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa ra công bố “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa cho người Việt Nam”.

1. Không chỉ trẻ nhỏ, người già, người ốm mới cần đến sữa và chế phẩm từ sữa

Rất nhiều người Việt Nam coi sữa và những chế phẩm từ sữa như: sữa tươi, sữa chua, phô mai là thực phẩm chỉ dành cho trẻ em, người già và người đau ốm.

Thực tế, tại những quốc gia phát triển thì các chế phẩm từ sữa luôn được khuyến khích dùng để cung cấp thêm lượng canxi và dưỡng chất cho cơ thể hằng ngày.

Sữa, phô mai đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại protein, lipid đường, vitamin và khoáng chất.

Còn ở Việt Nam, sữa đã trở nên quen thuộc nhưng phô mai ít được sử dụng, một phần là do chưa quen sử dụng, một phần là vì chưa được hiểu đúng về bản chất của chúng.

Phô mai được cô đặc từ sữa, thế nên có hàm lượng đạm (protein), chất béo, đặc biệt hàm lượng canxi rất cao trong một thể tích nhỏ.

So với sữa thông thường, phô mai không chứa đường nên với người không hấp thụ được đường lactose trong sữa (người hay bị tiêu chảy sau khi uống sữa) thì phô mai là sản phẩm thay thế tuyệt vời.

Hơn nữa, phô mai chứa thành phần chủ yếu là casein, loại protein dễ tiêu hóa.

2. Nếu có thể sử dụng được hết thì hãy chọn cả 3 loại sản phẩm từ sữa để cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng hàng ngày.

Thực tế, sữa và các chế phẩm từ sữa đều có các ưu điểm khác nhau về chất dinh dưỡng.

Do đó nếu được thì các bạn có thể đồng thời sử dụng cả 3 loại sản phẩm sữa, sữa chua và phô mai hằng ngày để bổ sung các ưu khuyết điểm của từng loại, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, canxi và làm đa dạng thêm khẩu phần dinh dưỡng.

Rất nhiều người Việt không thể dung nạp, hấp thu được đường lactose có trong sữa, dễ cảm thấy khó tiêu dẫn đến tiêu chảy nếu uống nhiều sữa. Thì có thể ngưng uống sữa và tăng cường bằng phô mai để vẫn đáp ứng đủ nhu cầu Canxi trong ngày.

Phô mai có rất ít hoặc không có đường lactose, nên những người không dung nạp đường lactose có thể dùng. Hàm lượng Canxi của phô mai cao gấp 6 lần sữa, 3 lần sữa chua.

3. Nên dùng phô mai vì chúng sẽ không gây béo

Phô mai là một trong số các thực phẩm được ưa chuộng nhất tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Thực phẩm này cũng đã được nghiên cứu và chứng minh là cực kỳ tốt cho sức khỏe, bổ sung lượng lớn Canxi; cung cấp nhiều vitamin A, vitamin nhóm B… thiết yếu. Phô mai lại thơm ngon và dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho khẩu phần ăn mỗi ngày.

Những chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng bạn nên hình thành thói quen xem phô mai như một phần không thể thiếu trong thực đơn khỏe mạnh đầy đủ chất hàng ngày.

Người bị thừa cân, béo phì, hay phải ăn kiêng chất béo thì vẫn có thể dùng được những loại phô mai đã được giảm béo (vì thành phần chính của phô mai là đạm, mà đạm thì không gây béo) để vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu chất đạm, Canxi, các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Với trẻ nhỏ, mẹ có thể đưa phô mai vào bột, cháo của trẻ hằng ngày.

4. Hàm lượng can xi trong phô mai nhiều hơn sửa gấp 6 lần

Nếu chỉ riêng canxi, thì với cùng thể tích, phô mai sẽ cao gấp 6 lần sữa, lại chứa thêm vitamin D nên việc hấp thu canxi vào xương trở nên dễ dàng hơn.

Phô mai còn hỗ trợ cho sức khỏe răng miệng vì nó tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit trong miệng và ngăn chặn sâu răng.

Thế nên, nếu ai ngại uống sữa, thì dùng thay thế khoảng 60g phô mai hằng ngày sẽ tương đương với uống 400 ml sữa.