Nếu bạn mắc một số bệnh thường gặp dưới đây thì bạn chỉ cần ăn rau ngò gai là khỏi, hãy ghi nhớ để sử dụng khi cần nhé!

Rau ngò gai không nhữnglà gia vị mà nó còn được dùng như 1 vị thuốc.

Theo Y học cổ truyền, ngò gai còn được gọi là mùi tàu, có vị the, tính ấm, có mùi thơm hắc, tác dụng trục hàn tà, trị hôi miệng, khử thấp nhiệt, mạnh tỳ vị, thanh uế, giải khí trướng, kích thích tiêu hóa…

Vì thế, ngò gai không chỉ sử dụng làm rau gia vị mà nó còn được dùng như 1 vị thuốc chữa bệnh hữu hiệu trong Đông Y.

Lá ngò gai có chứa tới 0,02 – 0,04% tinh dầu bay hơi, rễ chứa saponin…, được sử dụng ở dạng tươi hay khô trong những bài thuốc giảm đau, chữa cảm cúm, cảm lạnh, hôi miệng,…

Trị cảm cúm

Sử dụng 40g mùi tàu, gừng tươi 10g, ngải cứu và cúc tần, mỗi thứ 20g. Tất cả thái nhỏ, riêng gừng đập dập, sắc với 400ml nước còn 150ml thì đổ ra, uống nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau lúc uống, nằm lên giường đắp chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn.

Trị hôi miệng

Đây được xem là tác dụng vô cùng hữu hiệu của rau ngò gai mà không phải loại rau nào cũng có được. Khi bị hôi miệng bạn chỉ cần lấy 1 nắm ngò gai đem sắc cùng vài hạt muối dùng để súc miệng nhiều lần trong ngày. Chỉ sau 5-6 ngày thì hiệu quả sẽ vô cùng bất ngờ đấy.

Chữa sốt nhẹ

30g ngò gai, 50g thịt bò thái nhỏ nấu với 600ml nước, ít lát gừng tươi và ít hạt tiêu cuối cùng, ăn nóng. Sau khi ăn thì đắp chăn kín mít cho ra mồ hồi sẽ hạ được sốt.

Trị kiết lỵ

Rang vàng 1 ít hạt ngò gai sau đó giả nát rồi pha nước uống, ngày 2 lần, mỗi lần 7-8g.

Trị đau bụng, tiêu chảy

Sắc 20g ngò gai tươi với vài nhánh sả, ít lá tía tô, lấy nước uống hằng ngày.

Trị chứng đầy hơi

Sử dụng 50g ngò gai, cắt thành từng khúc khoảng 3-4cm sắc với vài củ gừng tươi đập dập và 400ml nước. Sắc còn 200ml nước, chia 2 lần uống, mỗi lần cách nhau 3 giờ đồng hồ.

Ăn không tiêu, không ngon miệng

Ăn sống trực tiếp rau ngò gai trộn với dầu mè hay sắc 15g ngò gai lấy nước uống để chữa chứng khó tiêu, kích thích tiêu hoá, ăn ngon miệng hơn.