Với quả chanh nhỏ nhắn xinh xắn nhưng có vô cùng nhiều tác dụng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Chanh là loại quả phổ biến mà hầu như lúc nào cũng có sẵn trong tủ lạnh của mỗi gia đình. Chanh là một loại quả rất tươi, ngon, mọng nước có thể sử dụng để làm nước uống, pha nước chấm,.. Bên cạnh đó, chanh còn có khả năng làm chất tẩy rửa, khử mùi hôi, đuổi côn trùng,… vô cùng hữu ích đấy.

1. Chất tẩy rửa đa năng

Vì chanh có tính axit cao nên có thể làm dung dịch tẩy rửa rất tốt mà không hề thua kém những sản phẩm hóa học ngoài thị trường. Bạn đổ 150ml giấm vào bình, rồi cho thêm 1-2 miếng vỏ chanh vào và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn đổ tiếp vào 150ml nước vào nữa. Thế là bạn có thể tẩy rửa được rồi!

dinhduonghoc.com - công dụng tuyệt vời của chanh

Hãy lấy hỗn hợp nước này để xịt vào bất cứ vị trí nào cần tẩy rửa nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy bất ngờ về tác dụng mà nó mang lại đấy.

2. Khử mùi hôi giày

Muốn xử lý một đôi giày có mùi, bạn hãy cắt trái chanh thành lát rồi để vào trong giày, để qua đêm. Chanh sẽ vừa giúp hút sạch mùi hôi trong giày, vừa tỏa ra mùi hương tạo nên cảm giác dễ chịu và thoáng mát.

dinhduonghoc.com - công dụng tuyệt vời của chanh

3. Làm sạch thớt

Để làm sạch mùn thớt, bạn hãy dùng combo chanh muối nhé. Đầu tiên hãy cắt chanh làm đôi, và sau đó vắt nước chanh đều khắp mặt thớt. Tiếp tục rắc muối lên bề mặt thớt, nên chọn loại muối hạt thô để bề mặt thớt được chà xát tốt hơn nhé.

dinhduonghoc.com - công dụng tuyệt vời của chanh

Miếng chanh mà bạn vừa vắt hết nước thì lấy nó để chà lên mặt thớt theo chuyển động tròn để muối-chanh hòa tan vào nhau. Cuối cùng, bạn xả nước thật mạnh để làm sạch mọi tạp chất trên thớt nhé.

4. Làm sạch tủ lạnh

Các vết bẩn khó kì cọ ở tủ lạnh và mùi hôi cực kì khó chịu chính là khắc tinh của chanh đấy. Vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhúng miếng bọt biển vào nước cốt chanh rồi hòa với nước rồi chà lên vết bẩn.

dinhduonghoc.com - công dụng tuyệt vời của chanh

Vì sao chanh có thể đánh bay mọi vết bẩn khó ưa không tốn chút sức lực nào? Vì là nhờ vào hàm lượng axit citric mạng mẽ có khả năng làm sạch vết bẩn, trả lại vẻ sáng loáng và hương thơm tự nhiên cho tủ lạnh.

5. Đuổi côn trùng hiệu quả

Hãy nhỏ vài giọt nước cốt chanh ở cửa sổ và cửa ra vào nhà bạn để ngăn chặn bầy kiến thường xuyên bén mảng tới nhé. Do kiến rất sợ mùi chanh, chỉ cần “đánh hơi’’ thấy được mùi chanh thì chúng sẽ không bao giờ dám quay lại “làm phiền’’ bạn nữa đâu. Còn nếu muốn thoát khỏi muỗi, hãy đính nụ hoa đinh hương lên chanh và đặt ở góc tối. Muỗi sẽ tự động biến mất!

dinhduonghoc.com - công dụng tuyệt vời của chanh

6. Làm đế nến bằng vỏ chanh

Vỏ cam, chanh có thể dùng đế đựng nến rất độc đáo mà không lo đụng hàng nhé. Hãy bỏ hết phần ruột chanh bên trong và đổ nến nóng chảy, rồi để bấc vào. Đảm bảo là ai cũng tấm tắc khen cây nến handmade cực độc của bạn đấy.

dinhduonghoc.com - công dụng tuyệt vời của chanh

7. Đánh bóng đồ dùng

Nước cốt chanh kết hợp với baking soda chính là combo thần thánh giúp đánh bay hen rỉ và làm sáng những đồ dùng bằng inox, bồn rửa bát. Bạn sử dụng hỗn hợp này chà lên thiết bị cần đánh bóng là được.

dinhduonghoc.com - công dụng tuyệt vời của chanh

8. Làm chậu trồng cây

Loại bỏ tất cả phần lõi bên trong rồi đổ đất vào, thả hạt mầm vào, là bạn đã có một chậu trồng cây mini tuyệt vời và hãy cùng chờ những mầm cây xinh xinh lớn lên bạn nhé.

dinhduonghoc.com - công dụng tuyệt vời của chanh