Ở Việt Nam chùm ngây được phát hiện mọc hoang từ lâu đời tại nhiều nơi như vùng Bảy Núi ở An Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận, Thanh Hóa, đảo Phú Quốc v.v. Tuy vậy trước đây cây ít được chú ý, có nơi trồng chỉ để làm hàng rào, nhưng chỉ trong vài chục năm trở lại đây khi hạt cây từ nước ngoài được mang về Việt Nam, được trồng có chủ đích và qua nghiên cứu người ta thấy cây có nhiều tác dụng đặc biệt nên tưởng là cây mới du nhập.

Chất dinh dưỡng trong rau chùm ngây

Nhiều thập kỉ qua, vây chùm ngây vẫn đã được người dân Ấn Độ dùng để điều trị bệnh thiếu máu, tiểu đường, trúng phong, viêm khớp,…

Từ hàng ngàn năm trước, người dân của nền văn minh cổ như Italia, Hy Lạp cũng đã biết cách sử dung toàn bộ các bộ phận như rễ, quả, hoa, hạt, lá, thân của cây chùm ngây để vừa làm thực phẩm, vừa làm thuốc.

Ngày nay, giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây cũng đã được công nhận.

Theo Trung tâm sức khỏe toàn cầu Johns Hopkins thuộc Trường Đại học Johns Hopkins, Mỹ, cây chùm ngây có chứa 77 chất dinh dưỡng bao gồm 6 loại khoáng chất, 7 loại vitamin, 46 chất chống oxy hóa, 18 loại axít amin. 

Cây chùm ngây còn có nhiều hợp chất quý hiếm như kaempferol, alpha-sitosterol, quercetin, caffeoylquinic acid và zeatin.

Không những thế, loại rau này còn giàu các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất chống viêm nhiễm, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tuyến tiền liệt, hạ cholesterol, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan.

Các nhà khoa học đã phát hiện lá chùm ngây chứa giá trị dinh dưỡng nhiều hơn hoa, quả.

Cây chùm ngây chứa vitamin C nhiều hơn so với trái cam 7 lần, vitamin A nhiều hơn củ cà rốt 4 lần, canxi gấp sữa 4 lần, sắt gấp cải bó xôi 3 lần, đạm nhiều gấp 2 lần sữa chua và potassium gấp đến 3 lần quả chuối.

Tác dụng chữa bệnh của rau chùm ngây

Phòng bệnh ung thư: Lá chùm ngây có 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A, vốn giúp trung hòa sự tàn phá của các gốc tự do.

Hợp chất zeatin, với năng lực chống oxy hóa mạnh mẽ, trong chùm ngây cao tới vài nghìn lần so với bất kể một loại cây nào khác.

Thêm vào đó, chùm ngây cũng chứa 2 loại hợp chất phòng ung thư và chặn đứng sự phát triển của khối u, khiến cây được mệnh danh là loại cây phòng ung thư.

Vì vậy, muốn phòng chống bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và bệnh xơ nang, nhớ đừng bỏ qua loại thực phẩm cực tốt này.

Hạ mức đường huyết: Rau chùm ngây có chức năng hạ mức đường huyết do sỡ hữu những hợp chất vô cùng đặc biệt trong lá, bao gồm isothiocyanates.

Một khám phá gần đây phát hiện ra những người phụ nữ sử dụng 7gr bột lá chùm ngây/ngày trong vòng 3 tháng liên tục, đã giảm nồng độ đường huyết mau chóng, từ 13.5 xuống còn 8.

Là nguồn lương thực cứu tinh ở các quốc gia nghèo: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đã công nhận giá trị của cây chùm ngây và đánh giá loại cây này như một cây lương thực cứu tinh ở các quốc gia nghèo. Cây có thể trồng ở những vùng đất khô hạn khắc nghiệt nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới.

Giảm viêm: Các chất isothiocyanates, flavonoids và axti phenolic có trong lá, quả và hạt chùm ngây có công dụng kháng viêm rất tốt.

Làm sạch nước: Ở một số nơi ô nhiễm của các quốc gia nghèo thuộc Châu Á, châu Phi, hạt chùm ngây thường được nghiền nát để hòa vào nước nhằm loại bỏ các chất cặn bẩn có trong nguồn nước.

Phòng ngừa loãng xương: Với số lượng canxi cao gấp 4 lần sữa, rau chùm ngây là một trong những loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe.