Ớt chuông sở hữu hợp chất capsaicin giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và tim mạch. Ớt chuông đỏ rất nhiều vitamin C và nhiều chất chống ôxy hóa cực mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xương khớp… cũng như hỗ trợ hấp thu chất sắt.

Ớt chuông chứa rất nhiều chất lycopen, giúp giảm nguy cơ bị suy nhược cơ thể, tuyến tụy, bàng quang, và ung thư cổ tử cung. 

Ớt chuông có công dụng kích thích tuần hoàn máu trên da đầu, giúp nhanh mọc tóc, chắc khỏe, và óng mượt hơn.  

Ớt chuông chứa nhiều vitamin C (100g ớt chuông sẽ có 120mg C)   cho cơ thể. Ớt chuông chứa nhiều vitamin A (3,5mg/100g) - dưỡng chất thiết yếu tốt nhất dành cho đôi mắt.

Ớt chuông có khoảng 30 đến 40 calo, là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho những bạn đang lên kế hoạch ăn kiêng. Carotenoid có trong ớt chuông đỏ cũng rất tuyệt để chống lại mụn trứng cá.

Ớt chuông có một vài loại như phosphor,  potassium, sodium, magne, calcium, mangan... có lợi cho sức khỏe chung, đặc biệt là giúp cho các vận động viên đạt được mức dự trữ cao nhất về vitamin và khoáng chất.

Ớt chuông có chất luteolin, nguyên liệu chống ô xy hóa bảo vệ các neuron bằng việc ngăn chặn sự sản sinh của các tế bào viêm, yếu tố gây giảm trí nhớ có liên quan đến tuổi tác. 
Ớt chuông xanh chứa flavonoid (dưỡng chất từ thực vật có tác dụng chống oxy hóa) gấp 6 - 8 lần ớt chuông đỏ, ngược lại ớt đỏ lại chứa betacaroten (tiền tố vitamin A) gấp 9 lần ớt chuông xanh.
Ớt chuông có chứa capsain, carotenoid giúp duy trì sự bền bỉ của các mạch máu nhỏ, ổn định và kích thích lưu thông máu.
Người ta tin rằng các hợp chất capsaicin trong ớt chuông có thể điều trị ung thư bằng việc ngăn chặn chất gây ung thư tấn công ADN.
Ớt chuông giúp hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh, đau do bệnh zona, và điều trị chấn thương sau phẫu thuật cắt cụt.
Hợp chất capsaicin của ớt chuông có thể chặn đứt sự dẫn truyền của cơn đau từ da đến cột sống.

Các gốc tự do trong cơ thể sẽ tấn công và gây hại tế bào, tổn thương thần kinh và tăng rác mạch máu. Ớt chuông giàu vitamin A và C, và có luôn cả nhiều chất chống oxy hóa cực mạnh. 

Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xương khớp, tim, đục thủy tinh thể, hen phế quản …